XAMPP là gì? Hướng dẫn cách dùng và thiết lập XAMPP

XAMPP là một phần mềm có vẻ khá mới mẻ đối với mọi người. Phần mềm giúp hỗ trợ phát triển web, kiểm tra trang web XAMPP là gì? Cách cài đặt và sử dụng localhost trên máy tính với XAMPP như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này để được giải đáp thắc mắc nhé!

XAMPP là gì?

Ý nghĩa chữ viết tắt XAMPP là gì? XAMPP công việc dựa trên sự tích hợp của 5 ứng dụng chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P), nên tên gọi XAMPP cũng là viết tắt từ chữ cái đầu của 5 ứng dụng này:

xampp-la-gi?
XAMPP là gì?

Chữ X trước tiên là viết tắt của hệ điều hành mà nó hoạt động với: Linux, Windows và Mac OS X.

Apache: Server mã nguồn mở Apache là máy chủ được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn toàn cầu.  Mục đích là phân phối nội dung website. Chúng được phân phối dưới dạng ứng dụng không mất phí bởi Apache Software Foundation.

MySQL / MariaDB: Trong MySQL, XAMPP chứa một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ phổ biến nhất trên toàn cầu. Liên kết với website Server Apache và phương ngữ lập trình PHP, MySQL phân phối khả năng lưu giữ dữ liệu cho các dịch vụ web. Các phiên bản XAMPP hiện tại đã thay thế MySQL bằng MariaDB (một nhánh của dự án MySQL do cộng đồng tăng trưởng, được làm bởi các nhà phát triển ban đầu).

PHP: ngôn ngữ lập trình phía máy chủ PHP cho phép người dùng tạo các trang website hoặc ứng dụng động. PHP sẽ được thiết lập trên toàn bộ các nền tảng và giúp đỡ và hỗ trợ một vài hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng.

Perl: ngôn ngữ kịch bản Perl được sử dụng trong quản trị bộ máy, phát triển website và lập trình mạng. Giống như PHP, Perl cũng cho phép người sử dụng lập trình các phần mềm website động.

Ưu điểm lớn nhất của XAMPP là không phải đóng phí bản quyền và dùng mã nguồn mở. Bên cạnh đấy, cấu hình của web server này tương đối đơn giản, gọn nhẹ. Vì vậy nên được sử dụng ngày càng phổ biến vào thời điểm hiện tại.

Nội dung cơ bản về XAMPP

Nhà phân phối XAMPP là một phần mềm website server thuộc bản quyền của GNU General Public Licence. XAMPP do Apache Friends cung cấpphát triển.

Ngôn ngữ lập trình XAMPP tạo thành dựa trên sự tích hợp nhiều ngôn ngữ lập trình.

Hệ điều hành XAMPP được ứng dụng trên cả 5 hệ điều hành: Cross-platform, Linux, Windows, Solaris, MacOS.

Các phiên bản XAMPP ngày càng được nâng cấp và tăng trưởng. Hiện nay đã có phiên bản XAMPP mới, đặc biệt là phiên bản 7.2.11 phát hành năm 2018.

Ứng dụng được tích hợp với XAMPP là gì?

Phiên bản mới nhất XAMPP 7.2.11 tích hợp 11 ứng dụng, bao gồm:

xampp-la-gi?
XAMPP và các ứng dụng tích hợp
 • Apache 2.4.34
 • MariaDB 10.1.34
 • PHP 7.2.8
 • phpMyAdmin 4.8.2
 • OpenSSL 1.1.0h
 • XAMPP Control Panel 3.2.2
 • Webalizer 2.23-04
 • Mercury mail Transport System 4.63
 • FileZilla FTP Server 0.9.41
 • Tomcat 7.0.56 (with mod_proxy_ajp as connector)
 • Strawberry Perl 7.0.56 Portable

XAMPP được dùng làm gì?

Phần mềm của XAMPP là gì? Ứng dụng XAMPP là một loại phần mềm ứng dụng khá phổ biến. Thường được các lập trình viên sử dụng để xây dựngphát triển các dự án website theo ngôn ngữ PHP. XAMPP được dùng cho mục tiêu nghiên cứu, tăng trưởng site qua Localhost của máy tính cá nhân. XAMPP được ứng dụng trong mọi lĩnh vực từ học tập đến nâng cấp, thử nghiệm site của các lập trình viên.

Ưu điểm và nhược điểm của XAMPP 

Khi thiết kế ra một ứng dụng, tất nhiên chúng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. XAMPP cũng không ngoại lệ.

xampp-la-gi?
XAMPP có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu thế của XAMPP là gì?

 XAMPP có rất nhiều ưu thế, bao gồm:

 • XAMPP có thể chạy được trên toàn bộ các hệ điều hành: Từ Cross-platform, Window, MacOS và Linux.
 • XAMPP có cấu hình đơn giản cũng giống như nhiều chức năng hữu ích cho người dùng. Tiêu biểu gồm: giả lập Server, giả lập email Server, hỗ trợ SSL trên Localhost.
 • XAMPP tích hợp nhiều thành phần với các tính năng:
 1. Apache
 2. PHP (tạo môi trường chạy các tập tin script *.php)
 3. MySql (hệ quản trị dữ liệu mysql);
 • Thay vì phải thiết lập từng thành phần trên, giờ đây các bạn chỉ phải cài XAMPP là bạn có 1 website server hoàn chỉnh.
 • Mã nguồn mở: Không như Appserv, XAMPP có giao diện quản lý khá tiện lợi. Nhờ đó, người sử dụng có thể chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào.

Nhược điểm của XAMPP là gì?

Bên cạnh những ưu thế mà XAMPP mang lại thì chúng cũng có những hạn chế nhất định. bởi vì có cấu hình đơn giản nên XAMPP không được giúp đỡ và hỗ trợ cấu hình Module, cũng không có Version MySQL. Vì lẽ đó, thỉnh thoảng sẽ mang đến sự bất tiện cho người dùng. Trong khi WAMP có nhiều tùy chọn hơn vì nó có nhiều phiên bản cho từng thành phần của server như PHP, Apache, MySQL.

Bên cạnh đó, dung lượng của XAMPP cũng tương đối nặng, dung lượng tệp thiết lập của XAMPP là 141Mb, nặng hơn nhiều so với WAMP chỉ 41Mb.

Hướng dẫn cách cài đặt XAMPP

Ở phần này ATP Software sẽ chỉ dẫn bạn cách thiết lập XAMPP 

xampp-la-gi?
Hướng dẫn cách cài đặt XAMPP

Cách cài đặt XAMPP trên Windows

 • Bước 1: Tải XAMPP về
 • Bước 2: Nhấp vào file có đuôi .exe trên tệp tải về.
 • Bước 3: Trên cửa sổ Set up, tích chọn các ứng dụngbạn muốn thiết lập. Nếu như bạn muốn cài WordPress trên XAMPP, các ứng dụng bắt buộc phải chọn là MySQL, Apache, PHPMyAdmin. Một khi chọn xong, nhấn Next.
 • Bước 4: Chọn thư mục cài đặt và nhấn Next.
 • Bước 5: Chờ vài phút để thiết lập, sau khi cài đặt hoàn tất nhấn finish để kết thúc.

Cách cài đặt XAMPP trên Linux

 • Bước 1: Tải về XAMPP cho Linux.
 • Bước 2: Chọn tệp xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run trong tệp thiết lập

Đầu tiên thêm quyền thực thi cho file thiết lập:

cd thu_muc_chua_file_cai_dat/

sudo chmod +x xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Chọn thiết lập với quyền sudo: sudo ./xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Nhấn Next để cài đặt.

 • Bước 3: Trong cửa sổ Setup, tiếp tục nhấn Next tại các cửa sổ hiện ra.
 • Bước 4: Chờ vài phút để cài đặt, một khi thiết lập hoàn tất nhấn finish để kết thúc.

Những lưu ý trước khi thiết lập XAMPP

Một lưu ý cho người sử dụng trước khi cài đặt XAMPP là phải xóa hết toàn bộ phần mềm liên quan đến việc làm localhost như PHP, MySQL. Trong đó, nếu máy chủ Windows đã cài đặt IIS, việc cài XAMPP là điều không quan trọng. Không sử dụng cùng lúc đó các công cụ tạo localhost khác. Khuyến khích gỡ thiết lập trước khi cài XAMPP. Trong lúc dùng, các phần mềm tạo Localhost có thể đối lập với nhau.

Nếu như sử dụng Skype

Trong trường hợp máy tính của bạn đang cài Skype, hãy  mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” Rồi nhập chọn một cổng bất kỳ. Nếu như không thực hiện thao tác này, XAMPP sẽ không thể chạy được do cổng mạng 80 đã bị Skype dùng.

Tắt tường lửa

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt thiết lập tường lửa trên Windows. Cũng giống như tất cả các phần mềm Antivirus khác, phần mềm này có thể sẽ chặn cổng 80 hoặc các phần mềm web server, làm cho XAMPP không thể hoạt động được.

Tắt UAC Windows

Đặc biệt, người sử dụng cũng nên tắt User tài khoản Control trên Windows trước đi thiết lập XAMPP để tránh bị giới hạn quyền truy xuất.

Cách dùng XAMPP cho Windows

Khởi động localhost

Sau khi cài đặt XAMPP, người sử dụng truy cập thư mục c:xampp và mở tệp xampp-panel.exe để hiển thị bảng điều khiển. Sau đó, nhấp vào nút Start của hai ứng dụng Apache và MySQL để khởi động Webserver. Khi 2 ứng dụng này chuyển sang màu xanh, có nghĩa là localhost đã được khởi động.

Thực hành các bước trên Localhost

Cơ chế phân loại thư mục

 • Người sử dụng mở thư mục C:xampphtdocs và tạo một thư mục.
 • Một thư mục mới bất kỳ chứa website của mình và đặt tên là tenthumuc.
 • Sau đó truy cập đường link C:xampphtdocstenthumuc để chạy chương trình.
 • Khi copy một tập tin bất kỳ vào C:xampphtdocstenthumuc , file in vừa copy cũng sẽ hiển thị trong https://localhost/tenthumuc .
 • Qua đó, có thể nói rằng, https://localhost/tenthumuc chính là thư mục gốc của C:xampphtdocstenthumuc .

Khi người dùng click vào một file ảnh trong thư mục, đường dẫn của ảnh đó có thể được hiển thị là http://localhost/tenthumuc/tên-tập-tin. Nói một cách tổng quát, cơ chế phân chia các đường dẫn trên site sẽ căn cứ theo cấu trúc thư mục và các file chứa trong đó.

Tạo cơ sở dữ liệu mySQL

Khi tạo một cơ sở dữ liệu MySQL trên localhost, người dùng cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy xuất đường link http://localhost/phpmyadmin và nhấp chuột vào mục Databases.
 • Bước 2: Tại phần Create database, ô Database name, người sử dụng nhập tên database cần tạo. Phần Collation chọn utf8_unicode_ci, cuối cùng nhấp vào nút Create.
 • Bước 3: Ở phần thực đơn phía bên trái, nếu như tên database vừa tạo được xuất hiện, có nghĩa là hành trình tạo cơ sở dữ liệu MySQL đã hoàn thiện.

Cách sử dụng XAMPP cho Linux

 • Khởi động XAMPP bằng command line gõ lệnh sau: sudo /opt/lampp/lampp start
 • Khởi động trình quản lý gõ lệnh sau: sudo /opt/lampp/manager-linux-x64.run

Mặc dù XAMPP vẫn có một số khiếm khuyết. tuy vậy, những tính năng xuất sắc mà XAMPP cung cấp là không thể phủ nhận. vì thế, người dùng cần có sự cân nhắc hợp lý khi chọn lựa ứng dụng tạo máy chủ website (web server) phù hợp nhất cho máy tính của mình.

Ubuntu là gì? Lý do bạn nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu là gì

SSL là gì? Những kiến thức cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI