WWW là gì? WWW có ảnh hưởng đến mục đích SEO website hay không?

WWW là gì? WWW là viết tắt của từ nào? Khi mới tìm hiểu về website, internet không ít người thắc mắc về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Tophost để nắm rõ các thông tin bạn nhé! 

WWW là gì?

WWW là từ viết tắt của cụm từ World Wide Web. Đây là tên gọi của không gian nơi chứa nội dung, tài liệu và tài nguyên của mọi website trên toàn cầu. WWW được xác định bởi các siêu liên kết URL và truy cập thông qua internet. Những bạn mới tìm hiểu về internet và website ắt hẳn sẽ thấy lạ về cụm từ này. 

www-la-gi

WWW là gì? 

Định nghĩa của World Wide website có vẻ khá khó hiểu và khó nắm bắt. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là www nói tới toàn bộ các trang HTML kết nối với nhau, có thể truy cập thông qua mạng internet.

Phân biệt giữa WWW và Internet 

Nhiều người nhầm tưởng rằng www chính là Internet. Sự thật không phải thế, Internet là một bộ máy đồ sộ gồm các mạng và cơ sở hạ tầng mạng. Internet giúp kết nối hàng triệu máy tính trên thế giới lại với nhau tạo thành một hệ thống trao đổi thông tin.

Tuy chúng có mối quan hệ khắn khít với nhau, tuy nhiên Internet và WWW là hai hệ thống không giống nhau. Trong khi đó, www là một tập hợp các trang website được tìm thấy trên internet máy tính internet. trình duyệt dùng Internet để truy cập vào web (WWW).

Thông tin liên hệ được truyền đi trên mạng bằng giao thức Protocol. WWW truy tìm thông tin trên khắp môi trường internet thông qua giao thức HTTP, với HTTP chỉ là một trong các ngôn ngữ được dùng trên internet.

Tìm hiểu lịch sử hình thành World Wide Web 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về World Wide Web là gì và nguồn gốc của WWW mời bạn cùng theo dõi tiếp những thông tin sau đây. 

WWW ra đời khi nào?

World Wide web được phát minh bởi Sir Tim Berners – Lee năm 1989 trong khi ông cố gắng tìm một cách mới để các nhà khoa học có thể dễ dàng sẻ chia dữ liệu, mục đích từ các thí nghiệm, nghiên cứu của họ.

www-la-gi

Vào khi đó, siêu văn bản và Internet đã xuất hiện. Tuy nhiên không ai nghĩ đến việc sử dụng Internet để chia sẽ dữ liệu. Sau đó, Tim đã để xuất 3 công nghệ chính để tất các các máy tính có thể “hiểu nhau”. Những thuật ngữ đó là: HTML, URL và HTTP, chúng vẫn được sử dụng rộng lớn cho tới ngày nay . Tim cũng chính là người đã phát triển ra trình duyệtweb server đầu tiên trên thế giới.

Giai đoạn chính của World Wide Web

Khi định nghĩa “www là gì” ra đời vào năm 1989, Sir Tim Berners-Lee đã viết đề nghị ban đầu cho World Wide Web. Ông đã viết về các công nghệ cần thiết để khiến cho World Wide web có thể công việc. đề xuất của ông gồm có ba công nghệ chính (HTML, URL và HTTP) quan trọng và vẫn được dùng trong ngày hôm nay.

www-la-gi

Sự ra đời của website www trước tiên năm 1991, site đầu tiên đã được làm tại CERN (châu Âu). Sir Tim Berners-Lee đã làm ra trang web trước tiên. website này được tổ chức bởi CERN ở Thụy Sĩ – Trung tâm nghiên cứu nơi ông đang làm việc.

Bước ngoặt cho www với website server năm 1992, web Server trước tiên bên ngoài Châu Âu được thành lập tại Đại Học Stanford ở Mỹ. Tất cả các máy chủ web đầu tiên đã được thiết lập ở châu Âu. Đây là lần đầu tiênweb server được thiết lập ở Mỹ. Chỉ có 10 máy chủ website được biết tới trên toàn thế giới vào năm 1992.

WWW trở nên thịnh hành vào năm 1993, CERN cho phép tất cả mọi người dùng giao thức và mã web không mất phí. Các công nghệ đã được tăng trưởng để khiến cho World Wide website biến mình thành ‘nguồn mở’ để bất kỳ ai cũng có thể dùng chúng không mất phí. Toàn bộ mọi người tiếp tục tạo trang website cho các cá nhân và công ty kinh doanh trực tuyến. Số lượng các máy chủ web tăng lên 50 trong năm 1993.

WWW tăng trưởng mãnh liệt vào năm 1994, các công ty viễn thông bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập Internet. truy xuất vào World Wide web bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Số lượng máy chủ website tăng lên 623. Năm 1994, Tổ chức World Wide website Consortium (W3C) được thành lập bởi Sir Tim Berners-Lee. W3C là tổ chức đảm bảo rằng WWW sẽ lại phát triển.

World Wide Web hiện nay phát triển mạnh mẽ ra sao? 

Thiết bị di động

Trước tiên phải kể đến sự bùng nổ xu hướng lướt website trên các thiết bị di động. Trong vài năm trở lại đây, thay vì sử dụng máy tính thông thường, người sử dụng có xu hướng dùng điện thoại nhiều hơn. Vì lẽ đó, tất cả các site lớn, nhỏ đều thực hiện điều tiết các phương thức thiết kế giao diện, nội dung. Tiêu biểu đấy là hình thức đánh giá Mobile-friendly của Google. Mục đích cuối cũng vẫn là cung cấp trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng. 

Tính bảo mật

Bên cạnh đó, quyền riêng tư và bảo mật nội dung trên internet là một nỗi lo đang ngày càng được quan tâm. Khác với trước đây, lượng thông tin cá nhân khổng lồ, bao gồm:

  • Lịch sử tìm kiếm, duyệt web
  • Vị trí địa lý của người dùng
  • Thói quen tìm kiếm của người sử dụng,..

Những nội dung này thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục tiêu nhắm mục tiêu truyền thông marketing. vì thế, các dịch vụ web proxy sẽ trao cho người dùng online mức độ riêng tư cao hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ website của bên thứ ba.

Tên miền

Các website vào thời điểm hiện tại vẫn sử dụng tên miền và miền mở rộng. Tên miền “.com” vẫn phổ biến và thông dụng nhất. tuy nhiên, cũng có nhiều tên miền mới hiện đã có sẵn để đăng ký như “.info” và “.asia“.

Trình duyệt

IE và Firefox trước kia là các trình duyệt web thông dụng nhất, nhưng vào thời điểm hiện tại Chrome do Google quản lý vẫn đang thống lĩnh thị trường, ngoài ra, gần đây đặc biệt là sự xảy ra của safari – trình duyệt phổ biến trên mặt hàng của Apple.

Công nghệ lập trình

HTML5 đã tái cài đặt HTML biến mình thành công nghệ web hiện đại sau khi bị đình trệ trong nhiều năm. tương tự như vậy, các cải tiến hiệu suất trong HTTP 2.0 cũng đảm bảo cho sự tồn tại của giao thức trong tương lai gần.

Các công nghệ quan trọng để hoạt động WWW là gì?

Như đã biết, đi kèm với www là ba công nghệ HTML, HTTP và URL. Bên cạnh đấy, sự tăng trưởng vượt trội của web Server là một nền tảng thúc đẩy WWW tăng trưởng theo. Chi tiết về các công nghệ này như sau:

HTML– Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản: Là ngôn ngữ xuất bản cho site. HTML gồm có năng lực định dạng tài liệu và Kết hợp với các tài liệu và tài nguyên khác. HTML ban đầu chỉ giúp đỡ và hỗ trợ các tài liệu văn bản. nhưng với sự cải tiến năm 1990, chúng có khả năng xử lý các frames, bảng và plugin.

HTTP – Giao thức truyền siêu văn bản: là một công cụ cho phép các tài liệu HTML truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua mạng internet. Sau 20 năm, HTTP mới được nâng cấp lên phiên bản 2.0. Việc này cho thấy giao thức này đáo ứng tốt thế nào đối với sự tăng trưởng của site.

Máy chủ web Server: Là một máy tính lưu giữ các tập tin có thể được truy xuất thông qua internet bằng việc dùng HTTP. Netscape ban đầu đã nhường chỗ cho nhiều ứng dụng trình duyệt khác. nhưng các khái niệm tương tự về giao thức Client – Server vẫn được áp dụng.

URL – Uniform Resource Locators: URL là một loại ‘địa chỉ’ độc nhất cho mỗi tài nguyên trên web. đấy có thể là địa chỉ của trang website hoặc file hình ảnh.

World Wide Website có quan trọng không? 

Tầm quan trọng của WWW được thể hiện qua các yếu tố sau:

  • Www đã mang Internet, thông tin đến toàn bộ mọi người. không những dành cho các nhà khoa học như mục đích nghiên cứu ban đầu.
  • Www kết nối thế giới theo cách không thể thực hiện được trước đây và giúp mọi người dễ dàng nhận thông tin, chia sẻ thông tingiao tiếp với nhau.
  • Www cho phép mọi người sẻ chia hoạt động, suy nghĩ của họ thông qua các trang kênh mạng xã hội, blog và clip như vào thời điểm hiện tại.

Mối quan hệ của WWW đến SEO website là gì?

một số ảnh hưởng của WWW đến SEO mà không phải ai cũng biết. Trước khi tìm hiểu về sự ảnh hưởng này, bạn cần phân biệt giữa www và non-www. 

www-la-gi

Non-www là gì?

Non-www là khi truy xuất vào website chúng ta bỏ qua gõ phần đầu “www” vào trước địa chỉ trang website. Mạng Internet vẫn sẽ dẫn chúng ta về đúng site.

Sự khác biệt giữa non-www và www là gì?

Mặc dù khi bạn nhập non-www hay www thì internet vẫn dẫn chúng ta tới website, tuy nhiên có sự sai biệt lớn giữa non-www và www mà tôi nên biết:

Non–www giống như cái tên viết tắt của www. Khi sử dụng địa chỉ non-www, sẽ không có vấn đề gì về kĩ thuật gì. Về mặt hình thức, người tiêu dùngngười dùng vốn vẫn thân thuộcnhận xét cao đối với các trang website có www. do đó sử dụng www sẽ thể hiện sự đầy đủvẹn toàn hơn.

www sẽ hữu ích cho chúng ta khi bạnnhu cầu mở rộng quy mô bán hàng bằng các trang con. Www còn giúp chia loại, phân vùng nội dung. nội dung trang www sẽ khác biệt so sánh với non-www.

Sử dụng non-www còn gây hiểu nhầm cho google bởi lẽ google hiểu https://www.atpsoftware.vn và https://atpsoftware.vn là 2 site riêng biệt. Việc này sẽ liên quan thứ hạng từ khóa seo khi có 2 địa chỉ khác nhau nhưng trùng lặp thông tin.

Chính vì điều đó chúng ta nên chú ý tới URL website của mình khi tối ưu hóa SEO. Nếu website của bạn có phân biệt www thì nên đảm bảo nội dung của non-www và www khác biệt nhau. Cùng lúc đó, bạn cũng nên biết các tối ưu www cho SEO website của bạn để đạt được thứ hạng tốt trong các giải pháp tìm kiếm.

Hướng dẫn tối ưu www cho SEO 

Sau khi hiểu về WWW là gì, tiếp theo bạn cần quan tâm về cách tối ưu WWW cho SEO. Dưới đây là những thông tin hướng dẫn về tối ưu WWW cho SEO quan trọng. 

www-la-gi

Đăng ký với Google

Bạn có thể đăng ký tên miền với Google tên miền mà bạn mong muốn tập trung vào để công cụ này tập trung nhận xét thứ hạng. chỉ cần truy xuất Google Webmaster giải pháp, tạo accountcài đặt chọn lựa để thông cáo với Google phiên bản bạn mong muốn. Như vậy, thứ hạng (Rank) của website bạn có thể được tính một cách rõ ràng hơn và phiên bản tôi ưu tiên sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Sử dụng “301 Permanent Redirect”

Khi truy xuất website Mắt Bão, người dùng gõ “https://atpsoftware.vn” hệ thống cũng sẽ tự động điều hướng sang “https://www.atpsoftware.vn”. có nghĩa làngười sử dụng có gõ non-WWW thì hệ thống vẫn tự chuyển sang www. Chế độ tự động này khá tiện lợi, giúp đỡ và hỗ trợ cả 2 định dạng tên miền cho website của bạn.

Khi cải thiện và sửa đổi SEO cho site, đừng bao giờ quên địa chỉ URL bạn nhé. Bạn có thể điều hướng cho non-www về www để mang lại trải nghiệm người dùng và đạt được thứ hạng tốt cho website. 

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn cũng nắm được kiến thức về WWW là gì, hay World Wide Web là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với Tophost để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI