Worm máy tính là gì? Có những loại Worm máy tính nào?

Worm máy tính hay còn được gọi với cái tên khác là sâu máy tính. Vậy Worm máy tính là gì? Làm thế nào để tránh bị nhiễm Worm máy tính. Bài viết dưới đây của Tophost sẽ giải đáp các vấn đề trên.

Worm máy tính là gì?

Worm máy tính hay còn gọi là sâu máy tính là một loại phần mềm độc hại có khả năng tự sao chép và lây nhiễm sang các máy tính khác trong khi vẫn hoạt động trên các hệ thống đã bị nhiễm.

worm-la-gi?
Worm là một loại phần mềm độc hại có khả năng tự sao chép và lây nhiễm sang các máy tính khác

Worm máy tính có tốc độ lây lan cực nhanh, có khả năng tự nhân đôi, lây lan sang các máy tính chưa bị nhiễm trong cùng một mạng. Hình thức lây lan là xâm nhập vào hệ điều hành một cách “vô hình” đối với người dùng.

Thông thường, Worm máy tính chỉ được phát hiện khi chúng chiếm dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống làm cho mọi thứ bị chậm lại hoặc các tác vụ không thể sử dụng được nữa. Ngoài ra, không nên nhầm lẫn worm máy tính với WORM (write once, read many). Vào tháng 11 năm 1988, Robert Tappan Morris tung ra con sâu máy tính đầu tiên với tên gọi “Morris Worm” hoặc “Great Worm”.

Có những loại Worm máy tính nào?

Các chuyên gia bảo mật chia Worm thành các loại sau

Email worms

Loại sâu máy tính này hoạt động nhờ vào việc tạo và gửi thư đi đến tất cả các địa chỉ trong danh sách liên hệ của người dùng. Các tin nhắn chứa đựng một tập tin trong đó có chương trình độc hại để lây nhiễm vào hệ thống máy tính khi người nhận mở nó.

worm-la-gi?
Eamil Worm máy tính

File-sharing worms

File-sharing worms là loại sâu máy tính được ngụy trang dưới dạng các tập tin đa phương tiện. Cho tới nay, Stuxnet là một trong những “File-sharing worms” khét tiếng nhất. Thông qua các thiết bị USB bị nhiễm nó phát tán các chương trình độc hại và tấn công vào hệ thống kiểm soát giám sát để thu thập dữ liệu.

Crypto Worms

Crypto Worm hoạt động bằng cách mã hóa dữ liệu trên hệ thống máy tính của nạn nhân. Nó thường được sử dụng trong các cuộc tấn công ransomware, trong đó thủ phạm theo dõi nạn nhân và yêu cầu thanh toán để đổi lấy chìa khóa giải mã các dữ liệu của họ.

Internet worms

Một số worm máy tính nhắm mục tiêu vào các trang web có thứ hạng cao nhưng có bảo mật kém. Chúng có khả năng lây nhiễm sang máy tính đang truy cập trang web đó và lây lan sang các thiết bị khác thông qua kết nối internet hoặc trong một mạng LAN.

Instant messaging worm

Giống như email worms, loại worm này được ẩn bên trong các tập tin đính kèm hoặc liên kết. Sự lây lan của chúng thông qua danh sách liên hệ của người dùng bị nhiễm. Sự khác biệt duy nhất là nó đến dưới dạng một tin nhắn “bất ngờ” trên một dịch vụ trò chuyện thay vì tới từ email.

Cách phòng tránh nhiễm Worm máy tính

Để bảo vệ hệ thống máy tính của bạn khỏi bị nhiễm worm máy tính thì cải thiện an ninh mạng là điều cần thiết. Sau đây là các biện pháp sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chương trình độc hại này.

worm-la-gi?
Cách tránh nhiễm worm máy tính
  • Tiến hành cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành và các bản vá phần mềm.
  • Hạn chế quyền truy cập vào hệ thống máy tính bởi các phần mềm và chương trình độc hại bằng cách sử dụng tường lửa.
  • Ngăn phần mềm độc hại lây lan trong hệ thống và máy tính khác bằng cách sử dụng phần mềm chống virus.
  • Tuyệt đối không nhấp vào tập tin đính kèm, liên kết trong email hoặc các ứng dụng nhắn tin khác có thể khiến máy tính bị tiếp xúc với phần mềm độc hại.
  • Bảo vệ dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên máy tính, máy chủ và thiết bị di động bằng các công cụ mã hóa.

Worm máy tính được thiết kế để tự động lây lan sang các hệ thống máy tính mới nhưng hầu hết các Worm đều có liên quan đến chương trình độc hại có thể gây rủi ro cho dữ liệu của người dùng.

Qua bài viết trên tin rằng bạn đã nắm được Worm là gì. Hy vọng với những cách phòng tránh nhiễm Worm mà Tophost vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Xem thêm:

Điện toán đám mây là gì? Mô hình cung cấp Cloud Computing phổ biến hiện nay 

Review 15 phần mềm diệt virus tốt nhất thị trường hiện nay

Tổng hợp: Mỹ Hiếu

Nguồn tham khảo: viettelstore.vn, fptshop.com.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI