Mô hình WLAN là gì? Tất tần tật những điều cần biết về WLAN

WLAN đã trở nên quen thuộc với người dùng internet toàn cầu kể từ năm 1990 đến nay. Khi các thiết bị không dây kết nối Internet như smartphone, tablet, laptop,.. ngày càng phổ biến, WLAN cũng được đông đảo người dùng biết đến hơn. Vậy rốt cuộc WLAN là gì?  

WLAN là gì?

WLAN là cách thức cung cấp mạng không dây cho phép nhiều thiết bị kết nối với Internet bằng cách dùng các giao thức chuẩn WLAN giúp người dùng kết nối đơn giản. Vậy ý nghĩa của chữ viết tắt WLAN là gì? WLAN từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Wireless Local Area Network. WLAN tạm dịch là mạng cục bộ không dây.

wlan-la-gi?

Thay vì kết nối bằng mạng cục bộ truyền thống với dây cáp, mạng cục bộ không dây hay WLAN dùng tín hiệu radio hoặc hồng ngoại để cung cấp liên lạc đến thiết bị. Điều này cho phép chúng ăn nói và kết nối không dây trong khoảng cách ngắn.

Là một loại mạng cục bộ (LAN), WLAN đảm bảo duy trì việc kết nối của người sử dụng. Miễn là chúng ta đang truy tìm Internet trong khu vực phủ sóng. Tương tự LAN, năng lực phủ sóng của WLAN thường bị giới hạn đến những nơi có bán kính nhỏ như hộ gia đình hoặc văn phòng công ty.

Điểm mạnh và điểm yếu của mạng WLAN là gì?

Cho dùkhá nhiều những ưu điểm. Tuy vậy, mạng WLAN vẫn còn tồn tại một số những điều yếu. 

wlan-la-gi?
Wlan có rất nhiều ưu và nhược điểm

Ưu điểm của mạng WLAN là gì?

Mạng WLAN cung cấp giải pháp cho người tiêu dùng với những ưu điểm như:

 • Sự tiện lợi: Mạng WLAN cho phép kết nối đa thiết bị và không giới hạn số lượng thiết bị được kết nối.
 • Khả năng di động: Sự phát triển của các mạng không dây công cộng cho phép người dùng có thể truy xuất Internet ở bất cứ đâu.
 • Khai triển dễ dàng: Mạng không dây chỉ cần một điểm truy xuất. Với mạng dùng cáp, người dùng có thể tốn thêm các chi phí lắp đặt và khai triển bộ máy.
 • Năng lực mở rộng: Mạng không dây có thể đáp ứng tức thì khi gia tăng số lượng người dùng thay vì cần phải sử dụng thêm cáp.

Yếu điểm của mạng WLAN là gì?

Mạng WLAN hiện hữu nhiều yếu điểm có sự liên quan đến bảo mật

 • Bảo mật: Môi trường kết nối không dây tạo điều kiện cho việc hack mạng WLAN rất dễ dàng.
 • Phạm vi: Mạng WLAN có phạm vi hoạt động nhỏ, tầm vài chục mét vuông. Đối với một không gian lớn, người sử dụng luôn phải mua thêm repeater hay điểm truy xuất AP (Access Point).
 • Độ tin cậy: Vì sử dụng sóng vô tuyến nên việc bị nhiễu sóng, giảm tín hiệu là chuyện đương nhiên.
 • Tốc độ: Tốc độ của mạng không dây chậm hơn so với mạng dùng cáp, khi có những khách truy cập mạng sẽ yếu và truy xuất không ổn định.

Các mô hình WLAN là gì?

Dưới đây là danh sách 3 mô hình WLAN phổ biến nhất hiện nay:

 • Mô hình mạng WLAN độc lập IBSSs
 • Mô hình mạng WLAN cơ sở BSSs
 • Mô hình mạng WLAN mở rộng ESSs

Hãy cùng tìm và phân tích chi tiết từng mô hình nói trên.

Mô hình mạng WLAN độc lập IBSSs là gì?

Cấu trúc của mô hình mạng độc lập gồm các nút di động (máy tính kết nối mạng) tập trung lại trong một môi trường nhỏ để tạo thành kết nối ngang cấp. Các nút di động có thể trao đổi nội dung trực tiếp với nhau, không cần liên tục  quản trị mạng.

Mô hình mạng WLAN cơ sở BSSs là gì?

Bao gồm các điểm truy nhập AP (Access Point) gắn với mạng đường trục hữu tuyến. BSSs là mô hình giao tiếp với các điện thoại di động trong vùng phủ sóng của một cell. AP có nhiệm vụ là điều khiển cell và điều khiển lưu lượng tới mạng. Các điện thoại di động không giao tiếp trực tiếp với nhau mà thông qua các AP.

Mô hình mạng WLAN mở rộng ESSs là gì?

ESSs là một tổ hợp các BSSs, nơi mà các Access Point giao tiếp với nhau để chuyển lưu lượng từ một BSS này đến một BSS khác. Nhằm cam kết sự suôn sẻ trong quá trình di chuyển của các trạm giữa các BSS. AP có thể kết nối với các điện thoại di động hoặc kết nối  trực tiếp với nhau.

Các thiết bị hạ tầng WLAN là gì?

WLAN là mạng được tạo ra  bởi nhiều thiết bị hạ tầng không giống nhau, bao gồm điểm truy cập và các thiết bị máy khách.

wlan-la-gi?
Các thiết bi hạ tầng của Wlan

Điểm truy cập: AP(access point)

AP là nơi trao đổi với các máy khách (client) một điểm truy xuất vào mạng. Điểm truy cập AP là một thiết bị song công (Full duplex) có cấp độ sáng tạo tương đương với một chuyển mạch Ethernet phức tạp (Switch).

Các chế độ hoạt động của AP

AP có 3 chế độ công việc chính:

Chế độ gốc (Root mode)

Root mode được sử dụng khi AP được kết nối với mạng backbone có dây thông qua bố cục và giao diện có dây. Đây chính là cấu hình mặc định của bộ máy.

Chế độ cầu nối (Bridge Mode)

Khác với Root mode, trong Bridge mode, AP công việc hoàn toàn giống với một liên kết không dây.

Chế độ lặp (Repeater mode)

AP có cơ hội cung cấp một đường kết nối không dây upstream vào mạng có dây thay vì một kết nối có dây bình thường. AP hoạt động như là một root AP. AP còn lại làm việc như là một Repeater không dây. AP trong repeater mode đóng nhiệm vụ là một AP với các client. Mỗi AP là một client đối với upstream AP.

Các thiết bị máy khách trong WLAN

Các thiết bị máy khách trong WLAN là những thiết bị được các máy khách sử dụng để kết nối vào WLAN. Bao gồm:

 • Card PCI Wireless: Là thành phần quan trọng nhất trong WLAN. Dùng để kết nối các máy khách vào bộ máy mạng không dây.
 • Card PCMCIA Wireless: Trước đây được sử dụng trong các máy tính xách tay (laptop), các thiết bị giúp đỡ và hỗ trợ cá nhân số PDA.
 • Card USB Wireless: phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Chứng có tính năng di động và nhỏ gọn. Nó sẽ được tháo lắp trong nháy mắthỗ trợ cắm cả khi máy tính đang làm việc.

Tại sao phải bảo mật WLAN?

Bảo mật là một trong những khuyết điểm lớn nhất của mạng WLAN. Do điều kiện truy xuất của loại mạng này mà khả năng truy xuất của thiết bị ngoài trong không gian phát sóng là vô cùng lớn. Đồng thời, năng lực nhiễu sóng cũng không thể tránh khỏi. Để dùng mạng WLAN an toàn, bạn luôn phải bảo mật WLAN.

Bảo mật mạng không dây WLAN như thế nào?

Bảo mật mạng WLAN giúp cho việc sử dụng và kết nối mạng an toàn hơn.

wlan-la-gi?
Bảo mật mạng không dây giúp an toàn hơn

Để phân phối mức bảo mật tối thiểu cho mạng WLAN thì có 2 yếu tố cần thiết sau: 

 • Cách thức để nắm rõ ràng quyền sử dụng WLAN được làm bằng cơ chế xác thực.
 • Một phương thức để cung cấp tính riêng tư cho các dữ liệu không dây được thực hiện bằng một thuật toán mã hóa.

Mã hóa WLAN là gì?

Mã hóa là biến đổi dữ liệu sao cho chỉ còn lại các thành phần được cho phép mới mã hóa được nó. Trong mã hóa, có hai loại mật mã với cách thức sinh ra một chuỗi khóa (key stream) từ một giá trị khóa bí mật.

 • Mật mã dòng (stream ciphers): Mật mã dòng mã hóa theo từng bit. Việc này làm phát sinh chuỗi khóa liên tục dựa trên kết quả của khóa.
 • Mật mã khối (block ciphers): trái lại với mật mã dòng. Mật mã khối sinh ra một chuỗi khóa độc nhất có kích thước cố định. Chuỗi kí tự chưa được mã hóa (plaintext) có thể được phân mảnh thành những khối (block). Mỗi khối sẽ được trộn với chuỗi khóa một cách độc lập.

Nên lựa chọn giải pháp bảo mật WLAN nào?

WPA2 vẫn đang là chuẩn mực mã hóa Wifi an toàn nhất vào thời điểm hiện tại. Tiêu chuẩn WPA2 tính đến cả lỗ hổng KRACK.

Bảo mật WEP lại rất dễ bị bẻ khóa. hiện nay chuẩn mực mã hóa này không nên dùng cho bất kỳ mục tiêu nào. nếu vẫn còn dùng những thiết bị áp dụng chuẩn mã hóa này thì người dùng nên thay thế để tăng cường độ bảo mật cho WLAN.

Mặc dù chưa được đưa vào dùng, người sử dụng cũng không nên quá mong đợi vào chuẩn WPA3. Bởi bất kểtiêu chuẩn mã hóa nào đi chăng nữa thì cũng sẽ không có cơ hội bảo mật tất cả các thiết bị một cách nhanh chóng. Việc đưa rõ ra một tiêu chuẩn mã hóa mới và áp dụng dài hạncả một thời gian dài.

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh mạng WLAN mà người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. ATP Software hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ để được giúp đỡ nhé! 

TCP/IP là gì? Ưu điểm và cách thức hoạt động của TCP/IP

Dropbox Là Gì? Hướng dẫn cách đăng ký Dropbox

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI