Widget là gì? Hướng dẫn các thao tác cơ bản với Widget 

Widget là gì? Tác dụng của widget đối với wordpress là gì? Khi dùng WordPress hẳn bạn cũng nhìn thấy mục widget ở thanh menu. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết chức năng của công cụ này là gì. Nếu đang thắc về các vấn đề kể trên, hãy cùng theo dõi bài viết sau bạn nhé! 

Widget là gì?

Widget là một tiện ích trong wordpress mà khi thiết kế site bán hàng, tin tức, hay bất kỳ loại site nào cũng cần sử dụng đến nó. Đây là nơi tập trung của các công dụng cho một site và được dùng để chèn vào thanh sidebar(Trái- phải) của giao diện web. VD như: các bài viết mới nhất, thanh tìm kiếm, ô văn bản, danh mục quảng cáo… Ngoài các tiện ích đã có sẵn trong widget của theme tôi có thể chèn thêm nhiều chức khác nữa bằng việc cài thêm các plugin…

widget-la-gi

Tác dụng của widget đối với wordpress là gì?

Như đã nói ở phần giới thiệu trên. Trong wordpress widget có vai trò khá trọng yếu như việc bạn thêm bất kỳ chức năng nào đó tại vị trí nào đấy được hiển thị trên thanh sidebar.

Mỗi widget trên wordpress có một chức năng riêng tạo điều kiện cho việc trang trí, sắp đặt hay thêm các tính năng tạo điều kiện cho website của bạn trở nên chuyên nghiệp và thu hút người xem hơn.

Hướng dẫn cách dùng Widget trong WordPress

Trên khung quản lý, người sử dụng truy xuất vào mục bố cục và giao diện, nhấn chọn Widget để tìm kiếm các Widget mình đang sở hữu. Ở mục Widget sẽ hiện có nhiều Widget mặc định đã có sẵn từ trước đây như các nội dung bài viết mới, phân mục, lưu trữ… và một vài Widget kèm theo khi thiết lập theme.

Khu vực phía tay phải là nơi để người sử dụng thêm các Widget mới vào tùy vào mục tiêu sử dụng. Để tạo mới một Widget, người sử dụng cần thiết lập plugin mới. Hoặc dùng những plugin có sẵn từ WordPress.

widget-la-gi

Thêm Widget mới vào WordPress

Để thêm một Widget mới vào WordPress, người dùng cần làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Trước tiên bạn đăng nhập vào trình WordPress dashboard trên trang quản lý.

Bước 2: Tại mục Appearance, bạn chọn vào phần Widgets.

Bước 3: Người sử dụng thêm mới Widget bằng cách kéo thả chúng vào vị trí mình mong muốn. Chúng ta có thể đặt Widget vào vị trí phía bên trái, bên phải hay dưới đây trang tùy theo mục đích sử dụng. Trong trường hợp WordPress Widget có định dạng là video. người dùng có thể upload video trực tiếp lên trang website hay chèn link tùy ý.

Bước 4: Một phương pháp khác để thêm mới Widget trên WordPress là sử dụng Customize trực tiếp. Để dùng chức năng này, người sử dụng cần truy cập vào mục Appearance trong trang wp-admin hay nút Customize trên site (sau khi đăng nhập bằng account admin).

Xóa Widget WordPress

Cách xóa Widget WordPress ra khỏi Sidebar

Các bước để xóa Widget ra khỏi thanh Sidebar cũng tương đối giản đơn. Có 2 cách để xóa Widget như sau:

Cách 1: Người dùng kéo Widget mong muốn xóa ra khỏi Sidebar. Thả ra khu vực Widget hiện có.

Cách 2: Click vào tiêu đề Widget muốn xóa để mở vùng mở rộng của Widget. Sau đó chọn xóa.

Thêm Widget vào Sidebar

Có rất nhiều cách để thêm widget vào thanh ngang trên bố cụ và giao diện WordPress của chúng ta. Cách đơn giản nhất là kéo và thả chúng vào thanh ngang.

Một cách khác, WordPress sẽ xuất hiện danh sách những thanh ngang để bạn có thể cài đặt các widget này. Chỉ việc chọn thanh ngang mà bạn mong muốn thêm widget rồi nhấn nút Thêm widget là okeyy.

Mỗi widget có sẵn sẽ có một nút Thêm và bạn nhấn vào nút đó để đi tới màn hình truy xuất. Tại đây chúng ta có thể đơn giản chọn lựa vào sidebar hoặc vị trí mà bạn mong muốn đặt widget.

Bạn cũng có thể thêm widget thông qua hiển thị trực tiếp bằng việc đi đến Appearance →  Customize.

Điều chỉnh vị trí trên dưới của Widget

Khi các widget đã vào khu vực ước muốn, người dùng có thể chỉnh vị trí trên dưới của chúng bằng việc kéo thả lên xuống. Chúng ta đã biết WordPress widget là gì và làm thế nào để thêm widget vào trong footer và sidebar của WordPress website. Bạn cũng biết không nên xem nhẹ Widget. Chúng là môt thành phần giản đơn của site nhưng có thể tăng sức mạnh cho việc tương tác với khách hàng trên site. Có hàng trăm widget có thể tận dụng để sửa đổi và nâng cấp điều này.

Chúng ta nên cẩn thận trong quá trình cài đặt widget. Nó là một yếu tố phụ của website. Vì vậy cũng không được lạm dụng quá là nhiều. Khi đặt WordPress widget lên site, bạn nên cân nhắc các vấn đề như trải nghiệm người dùng, thiết kế của siteích lợi chính của chính mình widget đó. Đừng thêm Widget một cách tràn lan khiến cho site của bạn trở nên rối mắt và không mang đến tác dụng gì nhé! 

Hy vọng qua bài viết bạn cũng nắm được các thông tin về Widget là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Tophost để được giải đáp chi tiết hơn nhé! 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI