Website là gì? Website kinh doanh hoàn chỉnh cần những yếu tố gì?

Website là gì? Website kinh doanh cho doanh nghiệp cần những yếu tố gì? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết sau. Hãy cùng Tophost theo dõi bạn nhé! 

Việc thành lập website là điều cần thiết cần phải có cho bất kỳ công ty nào. Website là ngôi nhà online của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào đó giúp họ kết nối với nhiều người, đặc biệt là khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên vẫn có người chưa hiểu website thực chất là gì và một website kinh doanh nên có những yếu tố quan trọng nào? Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng. 

Website là gì?

Website là một tập tin HTML hoặc XHTML người dùng có thể truy nhập khi dùng giao thức HTTP. Lúc này nhiều bạn sẽ thắc mắc website có cấu tạo từ đâu, những tiện ích website mang lại là gì? 

website-la-gi

Thực tế, tập tin HTML này sẽ chứa toàn bộ các nội dung về video, hình ảnh, dạng text văn bản,… chúng nằm trên một tên miền (domain). Tên miền được lưu trữ trên hosting máy chủ và khi có bất kỳ truy vấn vào website, máy chủ sẽ trả về tương ứng với kết quả của yêu cầu đó. 

Ứng dụng thực tế của website trong kinh doanh và đời sống? 

Không khó để thấy các website có nhiều ứng dụng trong cuộc sống ngày nay. Thời đại công nghệ số đòi hỏi ai cũng cần có những thông tin nóng và website là phương tiện để người dùng biết đến thông tin. Đặc biệt cùng với sự phát triển của điện thoại thông minh, website ngày càng đóng vai trò quan trọng, mang đến nhiều lợi ích cho con người. 

Mối quan hệ website với đời sống

Đầu tiên phải kể đến đó là sự quan trọng của website trong cuộc sống hằng ngày. Website giúp con người có thể lưu trữ những kiến thức, thông tin với số lượng lớn. Nếu trước đây việc lưu trữ tài liệu bằng sách vở thì với website mọi thứ dần trở nên đơn giản. Con người có thể tra cứu tài liệu, thông tin với vô vàn kiến thức khác nhau trên mạng. 

website-la-gi

Nếu trước đây ta phải mua sách báo buổi sáng để cập nhật tin tức hằng ngày thì giờ đã có website và chỉ vài cú click chuột trên web tin tức. Xem phim, mua sắm cũng được tối ưu hóa trên các website. Rất tiện lợi đúng không nào? 

Mối quan hệ website với kinh doanh 

Ngoài các ứng dụng của website trong đời sống, website còn mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh. Điển hình là các trang thương mại điện tử đã tạo điều kiện cho nhiều người trao đổi mua bán online, mang đến nguồn thu nhập bất ngờ. Điều này tạo nên “cơn nghiện” mua sắm cho người tiêu dùng khi dùng các trang thương mại điện tử này. 

Website cũng là một công cụ giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng hơn. Ngày nay khi bạn muốn tra cứu bất kỳ sản phẩm nào, bạn chỉ cần tìm kiếm thông tin trên các trang web và đây chính là cách mà doanh nghiệp tiếp cận người dùng. 

Các hình thức của website là gì? 

Website hiện nay có hai hình thức chính, cụ thể là Website tĩnh và website động. 

 • Website tĩnh (static website) là gì? Website tĩnh là website mà người quản trị không thể tùy ý thay đổi nội dung, hình ảnh, video. Cần phải có những kiến thức cơ bản về HTML thì mới có thể tùy chỉnh được. Các website tĩnh này hoàn toàn được viết bằng HTML và CSS và người dùng có thể thêm vào các tùy chọn Javascript nếu có nhu cầu.
 • Website động (dynamic website) là gì? Website động là website được viết kèm theo một bộ công cụ quản trị. Người quản trị nội dung có thể dễ dàng thay đổi các nội dung trên đó. Các website này được thiết kế bởi các lập trình viên và đảm bảo sao cho website có thể dễ dàng cập nhật và thay đổi thường xuyên.

Những thành phần cấu tạo nên website là gì?

Các website trên thị trường hiện nay nói chung bao gồm những thành phần cơ bản sau:

 • Tên miền (domain): Đây là địa chỉ website. Ví dụ như website là một căn nhà thì tên miền chính là địa chỉ của ngôi nhà đó. Điều này giúp người dùng có thể truy cập vào website, bạn phải gõ domain lên trình duyệt để có thể đi đến website. Như vậy trước khi đăng ký tên miền, bạn cần kiểm tra thông tin tên miền nhé! 
 • Web hosting: Đây là máy chủ. Việc tiếp theo sau khi có tên miền là phải có máy chủ. Nơi đây sẽ lưu trữ tất cả các thông tin, hình ảnh, tài liệu của website. Từ đó bạn có thể xây dựng và đưa ra những kết quả phù hợp với truy vấn của người dùng. 
 • Source Code: Đây được xem là mã nguồn của website. Nếu tên miền là địa chỉ, web hosting chính là mảnh đất thì source code chính là phần gạch và bê tông để xây nên website. Khi hoàn thiện 3 yếu tố này, bạn đã có một website, chính là một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Website được phân loại như thế nào?

Website được phân loại dựa trên sự đa dạng về hình thức, tiêu chí khác nhau. Cụ thể là các tiêu chí:

Theo nhu cầu 

Tùy vào nhu cầu sở hữu website của bạn là gì, website sẽ được thiết kế để đáp ứng điều đó. Việc xây dựng website cần đảm bảo các yếu tố cơ bản để tạo ra những nội dung có ích. Ví dụ như có những người thích đọc báo, tin tức hằng ngày thì sẽ có những trang tin tức như Vnexpress, 24h, Kênh 14,… Đây là những trang tin phổ biến hiện nay. Ngoài ra cũng có khách hàng xem phim, xem video thì sẽ có những website tạo ra để phục vụ nhu cầu đó. Mặt khác, bạn cũng thấy có những website thương mại điện tử để bán  hàng, website giới thiệu công ty. 

Theo công nghệ 

Tiêu chí này dựa trên source code của website. Một số web source code đóng tức là phải tự code tay. Cũng có những website dùng nền tảng mở như WordPress, Wix để tự mình thiết kế nên một website hoàn chỉnh. Cách này thường áp dụng đối với người dùng không biết đến code web. Nếu bạn có nhu cầu mở rộng website hơn thì cần áp dụng thêm những công nghệ khác. Điều này sẽ mang lại nhiều trải nghiệm ưng ý hơn cho người dùng. 

Xây dựng website gồm mấy bước?

Dựa vào nhu cầu và hình thức của một website mà sẽ có bước tạo lập khác nhau. Dưới đây là những bước cơ bản có thể xây dựng một website hoàn chỉnh. 

website-la-gi

Bước 1: Đầu tiên bạn cần mua tên miền hosting. Bạn có thể mua tên miền, thuê hosting tại các công ty cung cấp dịch vụ internet uy tín. Ví dụ như Tophost, Mắt Bão, Inet,… 

Bước 2: Tiếp theo bạn cần lên bảng demo thiết kế website. Thông thường các UI/UX design sẽ đảm nhận phần này và nếu bạn dùng nền tảng sẵn có như WordPress thì đừng lo bởi có sẵn kho theme cho bạn lựa chọn. 

Bước 3: Các Front-end Developer sẽ tiến hành cắt HTML từ bảng thiết kế và tùy chỉnh website theo nhu cầu. Theo đó các back-end developer sẽ làm việc với các dữ liệu để đảm bảo rằng website vận hành hiệu quả. 

Bước 4: Sau khi hoàn thành được phần demo, các tester sẽ tiến hành kiểm tra dò lỗi (bug). Nếu có lỗi các Developer sẽ tiến hành fix lại sao cho phù hợp. 

Bước 5: Khi lỗi được fix xong, website được tiến hành launch trên server và bắt đầu đi vào hoạt động, phục vụ người dùng.

Trên đây chỉ là những bước cơ bản, đơn giản nhất. Trong mỗi bước sẽ có những bước nhỏ khác. Do đó các đội ngũ lập trình, thiết kế website thường có những người quản trị dự án riêng để thiết lập nên những quy trình và điều phối các công việc của nhóm để hoàn thiện website sao cho hoàn chỉnh nhất. 

Lý do cần phải thiết kế website doanh nghiệp?

Sau đây là những lý do khiến bạn phải thiết kế website doanh nghiệp chuẩn chỉnh. Cùng Tophost theo dõi nhé! 

website-la-gi

Website là văn phòng thứ hai của doanh nghiệp

Văn phòng trên thực tế sẽ là nơi để thực hiện các giao dịch của doanh nghiệp với khách hàng. Qua đó còn thể hiện được bộ mặt của thương hiệu, để doanh nghiệp gây ấn tượng với khách hàng. Website cũng được ví như một văn phòng thứ 2 của doanh nghiệp trên mạng. Bởi qua website khách hàng sẽ biết đến những thông tin về doanh nghiệp, họ có thể trao đổi, giao dịch. Phong cách thiết kế cũng sẽ tạo nên dấu ấn cho khách hàng. 

Website khẳng định doanh nghiệp là ai? Cung cấp gì?

Khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ hành động đầu tiên của họ là tìm kiếm trên Google. Website chính là công cụ chính để bạn cạnh tranh và thu hút khách hàng và giúp khách hàng biết đến doanh nghiệp của mình nhiều hơn. Không chỉ cần hiểu website là gì, và có một website thôi là chưa đủ. Bạn cần biết cách tạo một website chuyên nghiệp bằng cách thiết kế sao cho tối ưu trải nghiệm người dùng. 

Website là nơi chứa các thông tin hữu ích

Các thông tin bạn truyền tải đến khách hàng có thể thông qua website và đây là nơi giải đáp thắc mắc của người dùng. Những trang thông tin sẽ mang đến cho khách hàng những kiến thức bổ ích. Tất cả mọi thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ đến chương trình khuyến mãi, hướng dẫn sử dụng, bí quyết bạn đều có thể cập nhật trên trang web của mình. Thông tin càng rõ ràng, hữu ích, hấp dẫn càng thu hút được nhiều đối tượng. 

Website là nơi bạn sẽ trao đổi với khách hàng

Điểm đặc biệt của website là cho phép tương tác từ 2 phía, khách hàng và doanh nghiệp. Website còn dùng để khảo sát khách hàng hay thu thập những đánh giá của họ. Những thông tin này sẽ được gửi về doanh nghiệp và để giúp công ty cải thiện đưa ra các chiến lược phù hợp trong thời gian sắp tới. 

Website là yếu tố không thể thiếu cho Marketing

 Với sự phát triển không ngừng của internet, marketing online trở thành thứ không thể thiếu cho doanh nghiệp. Internet buộc người dùng phải thay đổi mindset marketing truyền thống. Để thực hiện được điều đó, chắc chắn không thể thiếu website. Chính vì vậy mỗi doanh nghiệp cần tạo cho mình một website chuyên nghiệp xúc tiến các kế hoạch phát triển, định hướng dài hạn. 

Tại sao website cần được bảo mật? 

Trạng thái site bị hack, ăn cắp dữ liệu không có gì xa lạ với người dùng website hiện nay. Theo thống kê của các tổ chức an ninh, trung bình có hơn 30.000 site bị tấn công hằng ngày. Cứ 5 người lại có 1 khách hàng site là một nạn nhân của tội phạm mạng. Nếu website của chúng ta không có cơ chế bảo mật sẽ rất dễ bị tấn công. Trong các trường hợp xấu nhất, có thể gây mất mát dữ liệu hoặc ảnh hưởng đến sự hiện hữu của site.

website-la-gi

vậy mà vấn đề bảo mật site lại càng phải được quan tâm. bất kể site của chúng takinh doanh hay bất cứ gì đi chăng nữa. tôi vẫn phải tự trang bị cho mình những kiến thức bảo mật cơ bản nhất. nếu như không có cơ chế bảo mật tốt, website sẽ hứng chịu thiệt hại vô cùng lớn. ví dụ như:

Gián đoạn công việc của website

Site của chúng ta không thể truy xuất chắc chắn sẽ bị mất số lượng lớn người sử dụng vốn có. Lượng khách hàng này sẽ mất dần vào tay các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Website bị gián đoạn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

 • Bị tấn công từ DDoS: Là hình thức tấn công khiến cho các trang website và dịch vụ online trở nên quá tải. Qua đó, server không thể đáp ứng bắt đầu yêu cầu của khách hàng thực sự cần truy cập. Nó là hình thức tấn công khá phổ biến và hướng vào các site không có hạ tầng bảo mật tốt.
 • Bị tấn công Deface: Hacker chèn các đoạn mã nhằm thay đổi nội dung site của nạn nhân. Hacker cũng có thể tấn công vào các file index.php, index.html…để làm thay đổi nội dung hiển thị của site.

Websiet bị tấn công làm thay đổi nội dung các file, cấu trúc các file/thư mục khiến site báo lỗi và không thể truy xuất. Ngoài ra việc này còn khiến chuyển phương hướng site của bạn đến một website khác. Gây mất thứ hạng trên Google Search, khiến cho doanh nghiệp mất đi lượng traffic đáng kể. 

Nếu website bị nhiễm virus hoặc ứng dụng độc hại, Google sẽ không liệt kê trang của chúng ta trong công cụ tìm kiếm. Việc này ảnh hưởng một cách trực tiếp rất lớn đến công việc marketing online của site.

Hơn hết, website không được bảo mật sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhãn hiệu. Những site liên tục không thể truy cập hoặc bị báo cáo virus sẽ làm giảm lòng tin người sử dụng. Thiệt hại về đáng tin cậy và thương hiệu bán hàng của bạn lúc này là rất lớn.

Làm gì để bảo mật tối đa cho site của bạn?

Để bảo mật website chúng ta cần quan tâm đến những yếu tố sau:

 • Dùng password mạnh và thường xuyên chỉnh sửa chúng
 • Liên tục cập nhật các bản vá lỗi cho site, cập nhật các plugin.
 • Tạo các bản sao lưu thường xuyên để dự phòng sự cố
 • Thường xuyên kiểm duyệt để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Có kế hoạch quét virus định kỳ
 • Cài đặt dùng các theme, plugin có nguồn gốc bài bản. sử dụng các ứng dụng, plugin bảo mật
 • Sử dụng site tại các nhà sản xuất lớn, có đáng tin cậy. website được triển khai chính sách xác thực bảo mật thông tin người tiêu dùng tốt. Đáng chú ý phải có xác minh 2 bước cho account quản trị.
 • Cài đặt SSL để hạn chế bị hacker tấn công, ăn cắp thông tin. Nó cũng giúp tăng cường xếp hạng tìm kiếm trên Google cho website của tôi.
 • Dùng các hosting chất lượng cao. Sẽ là một lợi thế tuyệt vời cho site của chúng ta công việc ổn định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về website là gì mà bạn phải cần biết. Các website hiện nay vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta vào thời điểm hiện tại. Do đó bạn phải cần hiểu được cách để có thể thiết lập một site hoàn chỉnh để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời còn có thể chia sẻ những giá trị bổ ích đối với cộng đồng. Hãy tiếp tục tạo cho mình một website hoàn chỉnh ngay hôm nay nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI