Utility Token là gì? Sự khác biệt giữa Security Token và Utility Token

Utility Token là gì? Đây là một thuật ngữ đang được nhiều nhà đầu tư trong thị trường điện tử quan tâm. Bài viết hôm nay của Tophost sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Utility Token là gì và sự khác biệt giữa Security Token và Utility Token.

Utility Token là gì?

Token tiện ích hay còn được gọi là “Utility Token”, được xem là một công cụ giúp người dùng tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ của dự án ICO sau khi hoàn thành. Bạn có thể sử dụng các loại Token này trong những ứng dụng hay thực tế. Utility Token không được phát hành để phục vụ cho mục đích đầu tư, thế nên, loại token này không chịu sự quy định của luật chứng khoán.

utility-token-la-gi
Utility Token là một công cụ giúp người dùng tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ của dự án ICO

Theo thường lệ các ICO khi phát hành Token sẽ có một nguồn cung cố định, các Utility Token được đánh giá cao khi nhu cầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của dự án tăng lên.

Filecoin là một ví dụ điển hình, đã huy động được $257 triệu USD thông qua việc bán token. Các token này sẽ cho phép người dùng được truy cập vào nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung của nó.

Utility Token cung cấp tiện ích như thế nào?

Đối với những dịch vụ hoặc sản phẩm dự án Utility Token cung cấp quyền sử dụng hoặc truy cập các ưu đãi đặc biệt: 

utility-token-la-gi
Utility cung cấp rất nhiều tiện ích

– Được sử dụng như một phương thức thanh toán trong tham gia mạng lưới Blockchain

– Tạo động lực cho người sử dụng phát triển mạng lưới, điển hình như cung cấp tính thanh khoản và xác minh giao dịch. 

– Utility Token cung cấp kho lưu trữ giá trị cho các khoản thanh toán bên ngoài và bên trong Blockchain

Những Utility Token hầu hết phân phối tới người dùng thông qua hoạt động ICO – Initial Coin Offering, đa số các token trên thị trường crypto hiện tại đều là các token tiện ích. 

ETH là một ví dụ cơ bản về token tiện ích. Ở mạng lưới của Ethereum, ETH được dùng trong việc trả thưởng và phí giao dịch cho những người tham gia khai thác. 

Ưu và nhược điểm của Utility Token

Với những tiện ích như trên thì Utility Token có những ưu và nhược điểm nào?  

Ưu điểm 

– Do không bị tác động từ các hạn chế của quy định pháp luật nên thanh khoản cao.

– Công ty phát hành có thể tận dụng Utility Token nhằm gọi vốn cho dự án ICO mà chưa cần có sản phẩm hay dịch vụ hoàn thiện.

– Chủ sở hữu được cung cấp quyền sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của giao thức, góp phần vào sự phát triển của giao thức trong tương lai.

Nhược điểm

– Chi phí phát hành Token tiện ích tương đối cao.

– Bởi vì không chịu sự quản lý của pháp luật nên có khá nhiều dự án lừa đảo, Token không có giá trị thực tế, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. 

– Utility Token sẽ mất giá trị khi dự án không thành công.

Sự khác biệt giữa Security Token và Utility Token

Để xác định một Token là Utility Token hay Security Token thì Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã thực hiện một bài kiểm tra Howey, để nhận ra các giao dịch nhất định có thực sự là hợp đồng đầu tư hay không.

utility-token-la-gi

Trong ICO, các dự án bán Security Token phải đăng ký token. Những người tham gia các dịch vụ chưa được đăng ký có thể phải chịu trách nhiệm về vi phạm luật chứng khoán theo quy định của pháp luật. 

Token có được bán như một khoản đầu tư?

Đối với những trường hợp này, nhà đầu tư mua token để nhận về một khoản lợi nhuận hoặc sự chênh lệch giá trong tương lai, hoặc ít nhất là token mang lại một giá trị thực tiễn nào đó cho người mua. Do đó, chúng ta có thể xem security token như một chiếc “hộp ma thuật”, khi tiền đi vào từ một phía, chắc chắn sẽ có sản phẩm hoặc khoản tiền đi ra ở phía ngược lại.

Ai là người chịu trách nhiệm cho khoản đầu tư?

Chúng ta cần phải check xem là giá trị của token do một cá thể, hay cả mạng lưới cùng tạo nên. Amazon là một minh chứng cho việc trách nhiệm tập trung vào một chủ thể hoặc một vài cá nhân trong mạng lưới (đối với cloud storage).

Ngược lại, một vài nền tảng “phi tập trung”  chẳng hạn như Storj (một dự án lưu trữ dữ liệu off chain chỉ cho phép người sở hữu truy cập vào dữ liệu của riêng mình) lại phân bổ trách nhiệm cho nhiều bên để lưu trữ file hoặc kiểm tra quyền truy cập vào nền tảng.

Trong trường hợp thứ nhất, người nắm giữ token đóng vai trò là một “nhà đầu tư” chính hiệu, những người này đặt toàn quyền quyết định vào tay bộ máy quản lý – những người đứng đầu con thuyền và tạo ra sự phát triển cho cả nền tảng.

Đối với trường hợp thứ hai, những người sở hữu token chính là nhân tố then chốt tạo ra lực mua bán (cung cầu) cho token, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị token đó.

Qua bài viết vừa rồi của Tophost tin rằng bạn đã nắm được Utility Token là gì. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn phân biệt Security Token và Utility. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Xem thêm:

Token là gì? Sự khác nhau giữa Token và Coin

Hướng dẫn get token full quyền – ATP TOKEN 2019

Tổng hợp: Mỹ Hiếu

Nguồn tham khảo: fiahub.com, cryptoviet.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI