Ubuntu là gì? Lý do bạn nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu là gì

Ubuntu là gì? Hệ điều hành Ubuntu là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Ubuntu? Trong bài viết này, Tophost sẽ cùng bạn tìm hiểu về hệ điều hành này, hãy cùng theo dõi nhé! 

Ubuntu là gì? 

Ubuntu là một hệ điều hành do 1 cộng đồng IT phát triển. Đây là hệ điều hành xuất sắc cho các máy tính xách tay, máy tính để bàn và cả máy chủ. Bạn có thể sử dụng Ubuntu bất kỳ ở đâu, Ubuntu đều có tất cả các tính năng cần thiết từ các phần mềm biên soạn văn bản tới thư điện tử, từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình.

ubuntu-la-gi

Ubuntu là hệ điều hành được cung cấp miễn phí (free of charge). Chúng ta không phải trả bất kỳ phí bản quyền nào. Bạn có thể tải hệ điều hành này về, dùngchia sẻ Ubuntu với bạn bè, gia đình, nhà trường hoặc doanh nghiệp.

Các bản phân phối của Ubuntu là gì?

  • Kubuntu là bản cung cấp Ubuntu để sử dụng môi trường làm việc KDE.
  • Lubuntu là phiên bản gọn nhẹ nhất sử dụng LXDE, được khuyên sử dụng cho các máy tính cũ, cấu hình thấp.
  • Xubuntu là bản cung cấp với bố cụ và giao diện mặc định Xfce.
  • Myth ubuntu là bản cung cấp dành cho bộ máy kênh truyền hình MythTV, phù hợp cho thư giãn tại gia đình.
  • Ubuntu Studio là nền tảng chuyên phục vụ thay đổi video và âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng cao. Nền tảng này bao gồm nhiều ứng dụng thay đổi đa phương tiện.

Ubuntu LTS là gì?

LST là từ viết tắt của Long Term Support, được gọi là “Hỗ trợ dài hạn”. Các kỹ sư luôn miệt mài làm việc để tạo bản cập nhật bảo mật, sửa lỗi hoặc nâng cấp. Nhà tăng trưởng luôn khuyến khích người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Theo chúng ta thấy rằng, việc cập nhật này sẽ giúp cho bạn trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Do đó chúng ta đừng ngại khi Update phiên bản mới nhất của bất kỳ phần mềm, tool nào nhé.

ubuntu-la-gi

Sau mỗi 6 tháng, Ubuntu sẽ có phiên bản mới được phát hành dành cho máy chủ và máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ luôn được cập nhật các ứng dụng mới nhất. Thêm nữa, chúng ta còn được cập nhật bảo mật 9 tháng một lần cho cả máy chủ và máy tính.

1 phiên bản LST mới được phát hành sau mỗi 2 năm. Đối với những phiên bản trước, nó có thể được giúp đỡ và hỗ trợ 5 năm cho hệ máy chủ và 3 năm cho máy bàn. Các phiên bản này đều hoàn toàn miễn phí.

Ubuntu Server là gì?

Ubuntu Server là một hệ điều hành máy tính của những bản phân phối Linux. Đây chính là một phiên bản hệ điều hành giúp người dùngnhững trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nó giúp đỡ và hỗ trợ các công việc của mạng lưới (Network) và dịch vụ (Service). Vì công việc trong 5000 Node Cloud nên phiên bản này sẽ chạy trên các file máy chủ giản đơn.

ubuntu-la-gi

Tuy nó cũng sử dụng mã nguồn tự do nhưng lại không có phiên bản dành cho máy để bàn. Ubuntu Server cũng không có giao diện đồ họa với khách hàng (Graphical User Interface). Tuy nhiên, chúng lại được tập trung dành cho máy chủ như: Tăng thêm ứng dụng cho máy chủ email, máy chủ website, Samba Server và file Server.

Cuối cùng, chúng ta muốn nhấn mạnh rằng cách thiết lập cũng khác xa với bản desktop. Trong đó, bạn phải sử dụng menu quy trình để thiết lập và điều khiển các thực hành các bước.

Ubuntu Mate là gì?

Đây là một bản phân phối của Linux, có bố cục và giao diện đồ họa mặc định là môi trường laptop MATE. Phiên bản đầu tiênsử dụng Ubuntu 14.10 để làm nền tảng. Đến năm 2015, Canonical Ltd đã chính thức tài trợ cho Ubuntu MATE và đồng thời phát hành bản 15.04 Beta. Ubuntu Mate giúp đỡ và hỗ trợ cho các nền tảng như: ARMv7, IA-32, PowerPC, x86-64 và ODROID XU4.

Ubuntu Kylin là gì?

Ubuntu Kylin là một hệ điều hành mã nguồn mở với phiên bản tiếng trung. Ubuntu Kylin được phát triển dành cho laptop và máy bàn. Trong đó, phiên bản trước tiên được phát hành chính thức vào ngày 25 tháng 4 năm 2013. Hiện nay, nó đã có bộ gõ tiếng Hán, lịch Trung Quốc, thanh thông tin thời tiết và âm nhạc online.

Ngoài ra, nhóm phát triển còn hợp tác với Sogou để tạo bộ gõ Sogou Input Method dành cho Linux. Khi đã nắm được các nội dung căn bản về Ubuntu là gì? 

Lịch sử hình thành của Ubuntu 

Năm 2004 hệ điều hành Linux được hình thành. Sau đó bị tách ra thành nhiều phiên bản cộng đồng độc quyền với sự giúp đỡ và hỗ trợ hạn hẹp. Trước tình hình đấy, Mark Shuttleworth đã trở thành người kêu gọi, tập hợp các nhà phát triển Debian lại thành một group nhỏ. Họ thu thập tên là Canonical (sau này là Canonical Ltd). Họ xây dựng ý tưởng để làm ra một phiên bản hệ điều hành Linux dễ dàngthân thiện hơn cho người sử dụng. Từ đó, Ubuntu ra đời.

ubuntu-la-gi

Phiên bản phát hành chính thức trước tiên của Ubuntu là Ubuntu 4.10 (có tên mã là “Warty Warthog”), vào tháng 10 năm 2004. Sau sự kiện trình làng này, Ubuntu đã thu hút được thêm hàng ngàn người sử dụng tham gia vào cộng đồng của mình.

Đến năm 2007, hệ điều hành Ubuntu được công nhận là phiên bản hệ điều hành Linux được sử dụng nhiều nhất cho máy tính để bàn. Chúng không những đem lại lợi ích kinh tế, Ubuntu còn hướng tới cả lợi ích xã hội nữa. Một minh chứng bài bản cho Việc này là Ubuntu được cung cấp dưới dạng mã nguồn mở, tự do và miễn phí cho tất cả mọi người.

Với sự đóng góp của cộng đồng người sử dụng đông đảo, Ubuntu đang có những bước tiến rất lớn. Vào thời điểm hiện tại, rất nhiều dạng và biến thể chuyên biệt của Ubuntu đã được tạo ra như: phiên bản Đáng chú ý dành riêng cho server, OpenStack Cloud,…

Tại sao nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu là gì?

Sau khi bạn tìm hiểu về Ubuntu là gì, tiếp theo Tophost sẽ cùng bạn tìm hiểu lý do tại sao nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu. Có khá là nhiều nguyên nhânbạn nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu, cụ thể như sau:

Hoàn toàn miễn phí

Ubuntu hoàn toàn không mất phí. Bạn còn có thể vào trang chủ của Ubuntu để tải xuống Ubuntu. Cách cài đặt Ubuntu vào máy tính cũng tương đối dễ dàng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thay đổi tùy ý, sao chép hoặc cải tiến nó với giấy phép từ GNU GPL.

Ít tốn tài nguyên phần cứng

Ubuntu hoạt động khá đạt kết quả tốt và tiêu tốn cực ít dung lượng phần cứng. Việc này sẽ gia tăng vận tốc hoạt động của các máy tính đồng thời tăng hiệu suất bộ máy. Vì lẽ đó, nếu như đang sở hữu một chiếc laptop hoặc laptop có cấu hình yếu thì bạn nên chọn cài đặt hệ điều hành Ubuntu.

Tính bảo mật cao

Theo nhận định của nhiều người có chuyên môn về công nghệ thì cơ chế bảo mật của Ubuntu cao hơn so sánh với Windows. Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở và được hỗ trợ bởi một cộng đồng rộng lớn trên toàn cầu. Chính vì thế nên khi Ubuntu có bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào thì người sử dụng sẽ lập tức nhận được bản cập nhật vá lỗi trong thời gian ngắn.

Khả năng tương thích cao

Khi thiết lập Ubuntu, chúng ta sẽ được cung cấp gần như toàn bộ các driver cần thiết để máy tính có thể công việc ổn định. Nếu các driver có vấn đề, người dùng cũng có thể khắc phục lỗi thông qua các bản update được cập nhật thường xuyên.

Kho ứng dụng không mất phí khổng lồ

Hệ điều hành Ubuntu sở hữu một kho ứng dụng giúp đỡ và hỗ trợ cực kỳ lớn và hầu hết đều không mất phí. Bạn có thể sử dụng đa dạng ứng dụng một cách thoải mái. Ubuntu có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn một cách tốt nhất. 

Chạy được nhiều ứng dụng trên Windows

Ubuntu tương yêu thích với khá là nhiều phần mềm và tựa game trên Windows như: Photoshop, game Dota,…. Tuy vẫn hiện hữu một số hạn chế cụ thể trong lúc sử dụng tuy nhiên tiện ích này đã phần nào cho thấy khả năng mở rộng mạnh mẽ trong tương lai của hệ điều hành Ubuntu.

Như vậy qua bài bạn cũng nắm được những thông tin cơ bản về Ubuntu là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Tophost để được tư vấn thêm nhiều thông tin bạn nhé! 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI