TCP/IP là gì? Ưu điểm và cách thức hoạt động của TCP/IP

TCP/IP là gì? Giao thức này có tác dụng gì? Trong bài viết Tophost sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại giao thức kể trên. 

TCP/IP là gì?

TCP/IP viết tắt của Transmission Control Protocol (TCP) và Internet Protocol (IP) là giao thức thiết lập truyền thông, chồng giao thức mà hầu hết các mạng máy tính hiệu này đều sử dụng thường xuyên để kết nối. 

tcp-ip-la-gi

TCP/IP được đặt theo tên của 2 giao thức là giao thức điều khiển giao vận và giao thức liên mạng. Đây chính là 2 giao thức tiên phong trên thế giới được phát minh và định nghĩa. TCP/IP được tăng trưởng vào năm 1978 bởi Bob Kahn và Vint Cerf. Sau đây, mình sẽ tìm hiểu về phương thức hoạt động của TCP/IP là gì cũng như các vấn đề liên quan khác nhé. 

Cách thức hoạt động của TCP/IP

Trong giao thức TCP/IP, IP có vai trò trọng yếu. IP cho phép máy tính chuyển tiếp gói thông tin này tới 1 máy tính khác. Thông qua một hoặc nhiều khoảng (chuyển tiếp) gần với người nhận gói tin. TCP sẽ giúp kiểm tra các gói dữ liệu xem có lỗi không? Sau đó chúng sẽ gửi yêu cầu truyền lại nếu có lỗi được tìm thấy.

tcp-ip-la-gi

Như vậy, quy cách hoạt động của TCP/IP thực tế lại rất giản đơn. Bạn có thể hình dung việc truyền tin trên internet tựa như một dây chuyền sản xuất. Các công nhân sẽ lần lượt chuyền các bán thành phẩm qua những giai đoạn khác nhau để bổ sung hoàn thiện mặt hàng. Khi đó, IP tương tự như quy cách hoạt động của nhà máy. Còn TCP lại đóng nhiệm vụ là một người giám sát dây chuyền, cam kết cho dây chuyền liên tục nếu có lỗi xuất hiện.

Sự phát triển của mô hình TCP/IP

TCP/IP là giao thức điều khiển truyền nhận/ giao thức liên mạng và đây là từ được viết tắt của Transmission Control Protocol/Internet Protocol. TCP/IP là một tập hợp các quy tắc, bộ giao thức trao đổi nội dung được chuẩn mực hóa.

Chúng cho phép các máy tính giao tiếp với nhau trên một mạng như Internet. TCP/IP có khả năng phục hồi tự động. Khi tìm hiểu về TCP/IP là gì hẳn bạn cũng biết rõ khái niệm của giao thức kể trên. 

Từ các thông tin bạn tổng hợp được thì bộ giao thức liên mạng trong công trình DARPA năm 1970 chính là nơi khởi nguồn cho ý tưởng tạo thành mô hình TCP/IP ra đời. Ý tưởng này được bắt nguồn bởi Kỹ sư Vinton Cerf và Robert E. Kahn. 

Họ là những người được coi là cha đẻ của Internet. Hai kỹ sư này kết hợp cùng nhiều nhóm nghiên cứu tiến hành nghiên cứu nhiều năm trôi qua để phát triển, hoàn thiện giao thức này. Giao thức TCP/ IP được ổn định hóa từ dầu năm 1978.

Thử nghiệm thông nối giữa 2 mô hình TCP/IP đã thực hiện thành công vào vào năm 1975. Các cuộc thử nghiệm này sau đó được triển khai nhiều hơn với kết quả tốt. Chính nhờ những thành tựu này mà Internet Architecture Broad mở hội thảo mời hơn 250 doanh nghiệp thương mại tham dự. Kể từ đó, mô hình TCP/IP được phổ biến rộng rãi trên khắp toàn cầu đến nay mà mọi người +chắc hẳn đều có sử dụng.

Ưu thế của TCP/IP là gì?

Ưu điểm thứ nhất của TCP/IP chính là không chịu sự kiểm soát cũng như thuộc quyền sở hữu riêng của bất kỳ tổ chức nào. Vì thế, chúng ta có thể tự do trong việc sử dụng giao thức này

tcp/ip-la-gi

Thứ hai, TCP/IP có khả năng tương thích cao với toàn bộ các hệ điều hành, phần cứng máy tính và mạng. Vì thế, giao thức này hoạt động đạt kết quả tốt với nhiều bộ máy khác nhau. Cuối cùng, TCP/IP có khả năng mở rộng cao. Giao thức này có thể định tuyến và thông qua mạng có thể xác định được đường dẫn đạt kết quả cao nhất.

Các giao thức TCP/IP phổ biến hiện nay 

Hiện nay, TCP/IP có 3 giao thức được sử dụng phổ cập đặc biệt là HTTP, HTTPS, FTP.

HTTP: HTTP được sử dụng để truyền dữ liệu không an toàn giữa một web client và một web server. Theo công thức, website client (trình duyệt Internet trên máy tính) sẽ gởi một yêu cầu đến một web server để xem một website. Sau đó, máy chủ website nhận được yêu cầu đấygửi nội dung website về cho website client.

HTTPS: HTTPS được sử dụng để truyền dữ liệu an toàn giữa một web client và một web server. Giao thức này được dùng để gởi dữ liệu giao dịch thẻ tín dụng hoặc dữ liệu cá nhân khác từ một web tới một web server.

FTP: FTP là phương thức trao đổi file được dùng giữa hai hoặc nhiều máy tính thông qua mạng internet. Nhờ FTP, các máy tính có thể gởi và nhận dữ liệu đến nhau một các trực tiếp.

Mô hình phân tầng trong TCP/IP

Mô hình TCP/IP tiêu chuẩn bao gồm 4 tầng được chồng lên nhau. Bắt đầu từ tầng thấp nhất là Physical > Network > Transport > Application. Cụ thể như sau: 

  • Tầng 1 là Tầng vật lý (Physical)
  • Tầng 2 là Tầng mạng (Network)
  • Tầng 3 là Tầng giao vận (Transport)
  • Tầng 4 là Tầng phần mềm (Application).

Để hiểu hơn các tầng TCP/IP là gì, mời bạn cùng theo dõi tiếp thông tin bên dưới đây. 

Tầng 4: Application của TCP/IP là gì?

Tầng Application hay còn gọi là tầng phần mềm. Tầng phần mềm đảm nhận vai trò ăn nói dữ liệu giữa 2 máy không giống nhau thông qua các dịch vụ mạng (duyệt web, chay hay các giao thức trao đổi dữ liệu SSH, FTP, SMTP,…). Dữ liệu khi đến được tầng Application sẽ được định dạng để kết nối theo kiểu Byte nối Byte. Các nội dung định tuyến tại đây sẽ giúp nắm rõ ràng đường đi đúng của một gói tin.

Tầng 3: Transport của TCP/IP là gì?

Tầng dữ liệu hoạt động thông qua hai giao thức chính là TCP (Transmisson Control Protocol) và UDP (User Datagram Protocol). TCP sẽ cam kết chất lượng truyền gửi gói tin, tuy nhiên lại mất thời gian khá lâu để thực hiện các thủ tục kiếm soát dữ liệu. Trái lại, UDP lại cho tốc độ truyền tải nhanh nhưng lại không cam kết được chất lượng dữ liệu. Ở tầng này, TCP và UDP sẽ hỗ trợ nhau phân luồng dữ liệu.

Tầng 2: Internet (Tầng mạng)

Tầng Internet đảm nhận việc truyền tải dữ liệu một cách hợp lý. Các giao thức của tầng này gồm có IP (Internet Protocol), ICMP (Internet Control Message Protocol), IGMP (Internet nhóm Message Protocol).

Tầng 1: Physical (Tầng vật lý)

Tầng vật lý (còn được gọi là tầng liên kết dữ liệu) là tầng thấp nhất trong mô hình giao thức TCP/IP. Tầng này chịu trách nhiệm truyền dữ liệu giữa hai thiết bị trong 1 mạng. Tại nơi này, các gói dữ liệu được đóng vào khung (gọi là Frame) và chúng được định tuyến đi đến đích đã được chỉ định ban đầu.

Kết luận 

Hiện nay giao thức TCP/IP ngày càng được sử dụng rộng rãi và nhiều người biết đến hơn. Nếu bạn không phải dân chuyên có lẽ sẽ khó có thể hình dung được giao thức TCP/IP là gì chỉ qua 1 bài viết với các lý thuyết suông. 

Tuy nhiên, Tophost vẫn mong rằng bài viết về TCP/IP là gì trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với chuyên trang để được giải đáp chi tiết hơn bạn nhé ! 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI