SWAP là gì? Hướng dẫn cách thêm bộ nhớ trên Ubuntu/CentOS Linux 

Swap là gì? Vì sao cần sử dụng Swap? Trong bài viết sau Tophost sẽ lý giải cho bạn cách thêm bộ nhớ trên Ubuntu/CentOS. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Swap là gì?

Swap hay còn được gọi là RAM ảo được dùng để hỗ trợ lưu giữ dữ liệu khi bộ nhớ vật lý (RAM) đã đầy. Đôi khi SWAP cũng được sử dụng song song để tăng dung lượng bộ nhớ đệm. SWAP thường sử dụng trên các hệ điều hành Linux, Ubuntu hoặc CentOS.

swap-la-gi

Trường hợp đầy RAM, Swap sẽ được bộ máy sử dụng làm bộ nhớ thay thế. Tuy nhiên, tốc độ của nó chậm hơn rất nhiều so sánh với ổ cứng vật lý. Như vậy phần này bạn chỉ cần nắm và hiểu được swap là gì? Tiếp theo bên dưới Tophost sẽ cùng bạn tìm hiểu lý do sử dụng bộ nhớ swap là gì? 

Vì sao cần sử dụng Swap?

Một trong những trường hợp trọng yếu cần đến Swap là khi RAM đầy. Theo đó, Swap sẽ hạn chế các sự cố có sự liên quan đến nỗi lo bảo mật thông tin. Nhất là trong hệ thống điều hành Linux.

Có thể hiểu một cách dễ hiểu là: người dùng không bao giờ có thể lường trước được dung lượng bộ nhớ cho toàn bộ chương trình trên hệ điều hành. Vì lẽ đó, khi sự cố xuất hiện (đầy RAM), Swap sẽ làm nhiệm vụ duy trì tất cả các hoạt động bình thường. Dù tốc độ có phần chậm hơn thay vì dừng cả bộ máy khiến thông tin dễ bị rò rỉ.

Khi nào cần dùng Swap?

Swap rất cần thiết trong các hệ điều hành phổ biến vào thời điểm hiện tại. Tuy vậy khi nào bạn cần đến nó? Khi dùng một ứng dụng yêu cầu hệ thốnggiúp đỡ và hỗ trợ bộ nhớ Swap trong phần thiết lập (ví dụ: Oracle). Khi muốn hoạt động của bộ máy ổn định hơn, đối với các bộ máy không có những dung lượng RAM. Nếu như bạn đang sử dụng Ubuntu, hệ điều hành này sẽ yêu cầu Swap cho chế độ ngủ đông.

Loại ổ cứng sử dụng Swap có đặc điểm gì nổi bật? 

Swap được thu thập đổi từ ổ cứng – tức chiếm đúng phần dung lượng của nó trong ổ cứng tương ứng. Chẳng hạn, nếu như ổ cứng của chúng ta có dung lượng là 50GB, chọn cài Swap 10GB thì ổ cứng vật lý thực tế chỉ có thể sử dụng 40GB. Vì vậy khi quyết định dùng Swap, người dùng nên chọn loại ổ cứng có tốc độ đọc, ghi nhanh. 

swap-la-gi

Tuy vậy nếu “cố đấm ăn xôi” dùng các ổ cứng chậm, Swap không những không có tác dụng mà còn làm nghẽn bộ máy vì chúng vốn có tốc độ xử lý dữ liệu không hề nhanh. Cách sử dụng Swap đạt kết quả tốt được dùng nhiều nhất hiện naysử dụng 1 ổ SSD riêng hoặc 1 phần dung lượng SSD làm Swap bởi SSD sẽ cho tốc độ đọc, ghi nhanh hơn nhiều lần so với ổ HDD truyền thống.

Kích thước SWAP là bao nhiêu?

Nhìn chung, việc cài đặt Swap chỉ là một cách thức làm dự phòng hết RAM bất ngờ. Cho nên, bạn chỉ nên cài Swap với dung lượng tối đa bằng một nửa RAM thật.

Tuy vậy, vì Swap có tốc độ giải quyết chậm hơn RAM vật lý rất nhiều nên nếu VPS hoặc Server của bạn đang dùng chúng quá nhiều. Đây là dấu hiệu cảnh báo để nâng cấp RAM ngay lập tức. Trong đó, tốc độ đọc ghi của ổ cứng cũng là nguyên nhân thường xuyên dẫn đến việc giảm hiệu suất, phí phạm tài nguyên RAM vô dụng.

Cách thêm bộ nhớ Swap trên Ubuntu/CentOS Linux

Sau khi bạn đã nắm được thông tin về swap là gì, tiếp theo Tophost sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách thêm bộ nhớ swwap trên Ubuntu/CentOS Linux. Việc thêm bộ nhớ Swap trên Ubuntu hoặc CentOS Linux gồm 4 bước thực hiện. Các tôi sẽ cần sử dụng câu lệnh Swap với tài khoản root hoặc account user có quyền sudo.

Kiểm tra bộ nhớ Swap hiện tại của bộ máy

Trước lúc bắt đầu, hãy kiểm duyệt xem bộ máy đã được kích hoạt dùng Swap chưa bằng câu lệnh:

Swapon –s

free –m

Hướng dẫn cách tạo Swap file

Để tạo Swap file, bạn phải dùng câu lệnh: sudo fallocate -l 4G /Swapfile . Trong trường hợp fallocate báo lỗi như khi bạn chạy lệnh Swapon “Swapon: /Swapfile: Swapon failed: Invalid argument ” hãy tạo Swap tệp với command: dd

sudo dd if=/dev/zero of=/Swapfile count=2048 bs=1MiB

Câu lệnh cho phép tạo ra Swap có dung lượng 2GB. Tuy vậy, chúng ta có thể thay đổi giá trị count=2048 để tùy chỉnh với 1024 tương ứng 1GB. Người dùng phân quyền chỉ được phép đọc bởi root user: sudo chmod 600 /Swapfile

Tạo Swap từ Swap file:

sudo mkSwap /Swapfile Setting up Swapspace version 1, size = 2097148 KiB no label, UUID=26b9481b-e2f4-4c14-8fd3-f45c6babb8e1

Kích hoạt Swap: sudo Swapon /Swapfile

Kiểm tra lại nội dung Swap đã tạo bằng 2 câu lệnh đã sử dụng ở đầu bài:

Swapon –s

free –m

Cách cài đặt Swap khởi động cùng hệ điều hành

Nếu khởi động lại hệ điều hành, bộ nhớ Swap sẽ bị xóa. Do đó, để kích hoạt Swap vĩnh viễn kể cả khi reboot lại OS, chúng ta phải sửa file /etc/fstab. Bằng việc thêm dòng sau: /Swapfile Swap Swap sw 0 0

Cách tùy chỉnh bộ máy dùng Swap đạt kết quả tốt

Sửa tệp /etc/sysctl.conf và thêm vào:

vm.Swappiness = 10

vm.vfs_cache_pressure = 50

Và khởi động lại hệ điều hành. kiểm tra thông số Swappiness, dùng câu lệnh sau:

cat /proc/sys/vm/Swappiness

Tham số Swap – Swappiness là gì?

Tham số Swappiness cho biết thời điểm hệ thống sẽ chuyển từ bộ nhớ vật lý (RAM) sang bộ nhớ tạm Swap. thành quả của Swappiness dao động từ 0 đến 100 và mặc định là 30.

Trường hợp tham số Swappiness có thành quả bằng 0 thì sẽ hệ thống sẽ không sử dụng Swap.

Trường hợp tham số Swappiness có thành quả bằng 100 thì hệ thống sẽ sử dụng nhiều Swap hơn và giữ cho bộ nhớ vật lý có những không gian trống nhất có thể.

Trường hợp tham số Swappiness có giá trị bằng 10 thì bộ máy sẽ không sử dụng Swap cho đến khi bộ nhớ vật lý chỉ còn lại 10%.

Lưu ý: như đã nói ở trên Swap có tốc độ giải quyết chậm hơn rất nhiều so sánh với RAM. Vì vậy, bạn không nên để máy tính dùng Swap quá là nhiều, tuyệt vời nhất nên đặt Swappiness = 10.

Sau khi kiểm duyệt chỉ số Swappiness, tiếp tục với tham số vfs_cache_pressure bằng câu lệnh:

cat /proc/sys/vm/vfs_cache_pressure

Tham số Swap – vfs_cache_pressure là gì?

vfs_cache_pressure là tham số ảnh hưởng một cách trực tiếp đến việc lưu trữ các mục siêu dữ liệu của hệ thống tệp Đáng chú ý ( filesystem metadata ). Việc phải đọc và làm mới nội dung này một cách thường xuyên đương nhiên rất tốn kém. Vì vậy hãy lưu nó trên bộ đệm lâu hơn để đảm bảo hiệu năng của bộ máy.

Kết quả mặc định của vfs_cache_pressure là 100 nghĩa là nó sẽ bị xóa đi nhanh chóng. Vì vậy hãy đặt thành quả này là 50 để lưu trữ được lâu hơn.

Như vậy qua bài viết bạn cũng nắm được chi tiết về Swap là gì và cách thêm Swap vào bộ nhớ. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI