SSL là gì? Những kiến thức cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL 

SSL là một giao thức giúp truyền đạt thông tin bảo mật một cách an toàn qua mạng internet. Vậy những yếu tố nào giúp SSL có thể cài đặt một giao dịch an toàn, tin cậy? Những thuật toán nào được dùng trong SSL? Toàn bộ thắc mắc đấy có thể được Tophost giải đáp chi tiết trong bài đăng sau đây.

SSL là gì? 

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. SSL là chuẩn mực của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ website server và trình duyệt web. chuẩn mực này công việc và cam kết các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt web của người sử dụng đều riêng tư và vẹn toàn. SSL hiện tại cũng là tiêu chuẩn bảo mật cho hàng triệu site trên toàn thế giới, nó bảo vệ dữ liệu truyền đi trên môi trường internet được an toàn.

SSL cam kết tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ website và các trình duyệt web được mang tính riêng tư, tách rời.

Chắc rằng chúng ta cũng đã nghe đề cập đến cụm từ chứng chỉ SSL (SSL Certificate) trên các site, vậy chứng chỉ SSL là gì?

Đầu tiên, chúng ta nên biết rằng Giao thức bảo mật – SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

SSL cam kết tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch online với khách hàng của họ.

ssl-la-gi
SSL là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Chứng thư số SSL cài trên site của doanh nghiệp cho phép khách hàng khi truy xuất có thể xác minh được tính xác thực, tin cậy của site, cam kết mọi dữ liệu, nội dung trao đổi giữa website và người tiêu dùng được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp.

ssl-la-gi
Giao thức bảo mật SSL

Một vài khái niệm, thuật ngữ thường gặp về SSL là gì?

Để hiểu một cách rõ ràng hơn, chúng ta cần phải biết Certificate Authority (CA) là gì?

CA là đơn vị phát hành các chứng thực các kiểu chứng thư số cho người sử dụng, doanh nghiệp, máy chủ (server), mã code, phần mềm. nhà cung cấp chứng nhận số đóng vai trò là bên thứ ba (được cả hai bên tin tưởng) để hỗ trợ cho quá trình trao đổi nội dung an toàn.

Trong bài đăng này, chúng bạn đơn cử Global Sign – một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên toàn cầu được xác nhận là nhà sản xuất dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cung cấp tất cả các loại chứng thư, gói chứng thư, tool chứng thư số cho các ngành tài chính – ngân hàng, y tế, giáo dục và các lĩnh vực bán hàng khác.

 • Chứng thư tiêu chuẩn thế giới.
 • Tương yêu thích với 99% các trình duyệt web.
 • phân phối bởi một trong những CA uy tín nhất toàn cầu.
 • Định hướng công ty với toàn bộ các dòng sản phẩm SSL.
 • Tiết kiệm cho công ty với lựa chọn Wildcard, SAN.

Domain Validation (DV SSL)

Chứng thư số SSL chứng nhận cho Domain Name – website. Khi 1 site dùng DV SSL thì có thể được xác thực tên domain, site đã được mã hoá an toàn khi trao đổi dữ liệu.

Organization Validation (OV SSL)

Chứng thư số SSL chứng nhận cho site và xác thực doanh nghiệp đang sở hữu site đó .

Extended Validation (EV SSL)

Cho người sử dụng của tôi thấy website đang dùng chứng thư SSL có độ bảo mật cao nhất và được kiểm tra pháp lý kỹ lưỡng.

Subject Alternative Names (SANs SSL)

Nhiều tên miền phù hợp nhất trong 1 chứng thư số:

Một chứng thư số SSL tiêu chuẩn chỉ bảo mật cho duy nhất một tên miền đã được kiểm định. chọn lựa thêm SANs chỉ với chứng thư duy nhất đảm bảo cho nhiều tên miền con. SANs mang lại sự linh hoạt cho người tiêu dùng, dễ dàng hơn trong việc cài đặt, dùng và quản lý chứng thư số SSL. ngoài ra, SANs có tính bảo mật cao hơn Wildcard SSL, đáp ứng chuẩn xác yêu cầu an toàn đối với máy chủ và làm giảm tổng khoản chi triển khai SSL tới tất cả các tên miền và máy chủ quan trọng.

Chứng thư số SSL SANs có thể tích hợp với tất cả các kiểu chứng thư số SSL của GlobalSign bao gồm: chứng nhận tên miền (DV SSL), chứng thực tổ chức công ty (OV SSL) và chứng nhận mở rộng cao cấp (EV SSL).

Wildcard SSL Certificate (Wildcard SSL)

sản phẩm lý tưởng dành cho các cổng thương mại và điện tử. Mỗi e-store là một sub-domain và được chia sẻ trên một hoặc nhiều địa chỉ IP. khi đó, để khai triển công cụ bảo bảo mật giao dịch online (đặt hàng, thanh toán, đăng ký & đăng nhập tài khoản,…) bằng SSL, bạn có thể dùng duy nhất một chứng thông số Wildcard cho tên miền chính của website và toàn bộ sub-domain.

Cách kiểm tra một SSL là có thực hay không?

Khi site gửi cho trình duyệt một chứng chỉ SSL, trình duyệt sẽ gửi chứng chỉ này đến một máy chủ lưu trữ các chứng thông số đã được phê duyệt. Các máy chủ này được thành lập bởi những công ty được khách hàng tin tưởng như GlobalSign, VeriSign.

Về mặt kỹ thuật, SSL sử dụng mã hóa công khai. Kỹ thuật này giúp cho website và trình duyệt tự thỏa thuận (bước 4 ở hình trên) một bộ khóa sẽ sử dụng trong suốt chặng đường trao đổi thông tin sau đấy.

Bộ khóa sẽ thay đổi theo mỗi trong lần giao dịch kế tiếp, một người khác sẽ không thể giải mã kể cả những lúc có được dữ liệu của máy chủ lưu trữ chứng chỉ số nói trên.

Vì sao nên dùng chứng chỉ SSL?

khi mà bạn đăng ký tên miền để dùng các dịch vụ site, mail v.v… luôn có những lỗ hổng bảo mật cho hacker tấn công, SSL bảo vệ website và khách hàng của tôi.

 • An toàn dữ liệu: dữ liệu không bị thay đổi bởi hacker.
 • Bảo mật dữ liệu: dữ liệu được mã hóa và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.
 • Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

Tiêu chuẩn xác thực – SSL chỉ được cung cấp bởi các doanh nghiệp cấp phát chứng thư (CA) có đáng tin cậy trên toàn thế giới Sau khi đã thực hiện xác minh thông tin về chủ thể đăng ký rất kỹ càng mang lại mức độ tin cậy cao cho người dùng Internet và tạo nên giá trị cho các website, doanh nghiệp phân phối dịch vụ.

ssl-la-gi
Khi Website gởi cho trình duyệt một chứng chỉ SSL, Trình duyệt sẽ gởi chứng chỉ này đến một máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được phê duyệt.

Ưu điểm của SSL là gì?

 • Xác thực site, giao dịch.
 • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín công ty.
 • Bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, các dịch vụ truy nhập bộ máy.
 • Bảo mật webmail và các ứng dụng như Outlook website Access, Exchange, và Office Communication Server.
 • Bảo mật các ứng dụng ảo hó như Citrix Delivery Platform hoặc các phần mềm điện toán đám mây.
 • Bảo mật dịch vụ FTP.
 • Bảo mật truy xuất control panel.
 • Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet.
 • Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway …
 • Website không nên xác thực và bảo mật sẽ luôn ẩn chứa rủi ro bị xâm nhập dữ liệu, dẫn đến hậu quả người tiêu dùng không tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Công cụ kiểm duyệt SSL đã thiết lập đúng hay chưa.

Quý khách có thể kiểm tra SSL đã được cài đặt đúng hay chưa, có tin cậy với các trình duyệt hay không.

Các tool này cũng cung cấp các thông tin: Tên miền dùng SSL, loại và thời hạn còn lại của SSL, SSL đã được cài đặt đầy đủ và chính xác các mã CA hay không.

Quý khách chỉ phải nhập tên miền đang sử dụng SSL vào và nhấn nút kiểm tra.

 • sslshopper.com 
 • ssllabs.com
 • sslchecker.com

Hy vọng thông tin về SSL là gì trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với team Tophost qua hotline hoặc chatlive để được hỗ trợ nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI