SQL là gì? Ưu nhược điểm của ngôn ngữ cơ sở dữ liệu SQL 

SQL là gì? SQL Server là gì? Ngôn ngữ cơ sở dữ liệu SQL có ưu điểm gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc những vấn đề trên, hãy cùng theo dõi bài viết sau của Tophost bạn nhé! 

SQL là gì?

Trước khi tìm hiểu SQL là gì, ta cần biết đến các khái niệm cơ bản sau về cơ sở dữ liệu: Cơ sở dữ liệu (Database) là tập hợp dữ liệu có cấu trúc được lưu giữtruy xuất từ bộ máy máy tính.

sql-la-gi

Truy vấn cơ sở dữ liệu được hiểu giản đơn là một “bộ lọc” có cơ hội lấy nội dung từ nhiều bảng trong một hệ cơ sở dữ liệu và thiết lập các các tiêu chí để hệ quản trị cơ sở dữ liệu thích hợp.

SQL là gì? SQL là viết tắt của từ Structured Query Language, nghĩa là ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu. Có thể xem SQL là ngôn ngữ chung mà bất cứ bộ máy cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) nào cũng phải đáp ứng.

SQL Server là gì?

SQL Server – một ứng dụng do Microsoft phát triển vào năm 1989, là bộ máy quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ hay thường được gọi là RDBMS (Relational Database Management System). SQL Server được dùng vào việc tạo, duy trì và lưu giữ, đo đạt và trích xuất cơ sở dữ liệu theo yêu cầu.

Bất kì doanh nghiệp nào lớn cũng cần tạo ra một hệ thống để lưu trữ cơ sở dữ liệu. Mọi thứ trong cơ sở dữ liệu này sẽ được quy ra thành nhiều bảng, có sự kết nối với nhau. SQL giúp quản lý đạt kết quả tốt và truy vấn cơ sở dữ liệu nội dung nhanh hơn, giúp bảo trì thông tin dễ dàng hơn.

Khi doanh nghiệp lưu trữ nội dung dạng truyền thống như giấy hay file Excel thì sẽ có những nguy cơ như bị mất, sửa, xóa… cũng giống như phải mất rất nhiều thời gian để lục lại hồ sơ. Chưa kể, một số trường hợp sau khi thêm hoặc sửa thông tin, hồ sơ sẽ biến mất hợp lệ.

Trong khi, nếu như lưu giữ thông tin vào một hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn chỉ cần gõ một câu lệnh SQL ngắn là đã có thể trích xuất được thông tin em cần. Việc thêm/xóa/sửa cũng được làm một cách đơn giản, gấp rút.

Để truy vấn cơ sở dữ liệu và lấy dữ liệu từ các bảng này (nhằm tổng hợp thành nội dung hữu ích nào đó), người ta dùng đến SQL thông qua các câu query.

Các phiên bản SQL Server 

Các phiên bản hiện tại của SQL Server là gì? hiện nay, Microsoft đang cung cấp các phiên bản SQL Server như sau được thiết kế cho từng đối tượng riêng biệt:

sql-la-gi

SQL Server Enterprise

Phiên bản SQL Server dành cho doanh nghiệp này cung cấp phong phú các chức năng với hiệu suất cực nhanh, trực quan hóa nội dung không giới hạn và cho phép người dùng có toàn quyền truy cập nội dung chi tiết về dữ liệu.

SQL Server Standard

Phiên bản SQL Server tiêu chuẩn cho phép người dùng quản lý cơ sở dữ liệu ở mức căn bản để chạy các phần mềmgiúp đỡ và hỗ trợ các công cụ tăng trưởng phổ biến cho on-premise và cloud. Phiên bản này phù hợp với các công ty quy mô nhỏ hoặc có nguồn nhân lực IT hạn chế.

SQL Server website

Phiên bản SQL Server website là một lựa chọn với khoản chi hợp lý dành cho các website hoster và website VAP, phân phối khả năng mở rộng và năng lực quản lý cho các web properties có quy mô từ nhỏ đến lớn.

SQL Server Developer

Phiên bản SQL Server Developer cho phép developer xây dựng bất kỳ loại phần mềm nào trên SQL Server. Phiên bản này gồm có toàn bộ các chức năng của phiên bản Enterprise. Tuy nhiên được cấp phép để dùng như một hệ thống phát triển và testing, không phải như một production server.

SQL Server Express

Phiên bản SQL Server Express là phiên bản đơn giản, dễ sử dụng nhất, thích hợp cho các nhà phát triển phần mềm độc lập và những người mới tìm hiểu về SQL.

Nếu cần các tính năng nâng cao hơn, tôi có thể nâng cấp SQL Server Express lên các phiên bản SQL Server cao cấp hơn đơn giản.

Vì sao cần phải sử dụng SQL?

Ngoài việc là một ngôn ngữ máy tính phổ biến, SQL còn là ngôn ngữ máy tính hữu dụng. Vì lẽ đó, người ta thường sử dụng SQL cho các mục đích:

 • Tạo cơ sở dữ liệu, bảng và view mới cho hệ thống.
 • Để người dùng chèn các bản ghi vào trong một cơ sở dữ liệu.
 • Để người dùng xóa các bản ghi từ một cơ sở dữ liệu.
 • Để người dùng thu thập dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu.

Vào thời điểm hiện tại hầu hết các website đều sử dụng MySQL làm cơ sở quản lý dữ liệu cho site trên hosting. Việc hiểu biết về phương ngữ lập trình SQL sẽ giúp bạn thực hành các bước dữ liệu tốt hơn mà không cần nhờ đến hỗ trợ từ các dịch vụ cho thuê hosting. chúng ta có thể nghiên cứu thêm về MySQL trong bài đăng “MySQL là gì?“

Tìm hiểu về lịch sử phát triển của SQL

Để phát triển được như ngày nay, SQL đã phải trải qua giai đoạn hình thànhchỉnh sửa suốt nhiều năm. Hãy cùng Tophost theo dõi dòng thời gian tóm tắt lịch sử phát triển của SQL như sau: 

 • 1970 – Tiến sĩ Edgar F. “Ted” Codd của IBM được biết đến như là cha đẻ của các cơ sở dữ liệu quan hệ miêu tả một mô hình quan hệ cho cơ sở dữ liệu trong quyển sách của mình.
 • 1974 – Structured Query Language trước tiên được tăng trưởng.
 • 1978 – IBM đã làm việc để tăng trưởng các ý tưởng của Codd và đưa ra một sản phẩm có tên System / R. Cùng thời điểm đấy Relational Software, Inc cũng phát triển cơ sở dữ liệu của riêng họ.
 • 1979 – Relational Software, Inc. Giới thiệu Oracle V2 và nhận được nhiều sự lưu ý từ công chúng.
 • 1986 – IBM đã tăng trưởng nguyên mẫu đầu tiên của cơ sở dữ liệu quan hệ và được tiêu chuẩn hóa bởi ANSI. Cơ sở dữ liệu quan hệ đầu tiên được phát hành bởi Relational Software sau này được gọi là Oracle.

Ưu điểm của SQL là gì?

Vì sao cần sử dụng SQL? Với SQL, người dùng dường như khai thác được khá nhiều tiện ích. phía dướimột số ưu điểm của SQL:

 • Dữ liệu có ở mọi nơi: Dữ liệu xảy ra ở mọi nơi trên màn hình từ laptop đến điện thoại của bạn. Việc học tập và tìm hiểu SQL sẽ giúp bạn nhận biết cách thức công việc của những dữ liệu này.
 • Thêm, sửa, đọc và xóa dữ liệu dễ dàng: với SQL, các thao tác giải quyết dữ liệu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. chúng ta chỉ phải thực hiện một số thao tác với dữ liệu giản đơn trên SQL thay vì phải dùng nhiều câu lệnh phức tạp trên các kiểu ngôn ngữ khác.
 • SQL giúp hoạt động lập trình đơn giản hơn: chúng ta có thể lưu nhiều dữ liệu cho nhiều ứng dụng khác nhau trên cũng một cơ sở dữ liệu và việc truy cập các cơ sở dữ liệu này trở lên đơn giản hơn nhờ một cách thức giống nhau.
 • Được dùnggiúp đỡ và hỗ trợ bởi nhiều doanh nghiệp lớn: tất cả các doanh nghiệp lớn về công nghệ trên thế giới vào thời điểm hiện tại như Microsoft, IBM, Oracle… đều giúp đỡ và hỗ trợ việc tăng trưởng ngôn ngữ SQL.
 • Lịch sử hơn 40 năm: Với bề dày phát triển hơn 40 năm từ 1970, SQL vẫn tồn tại và trụ vững đến ngày nay. Việc này cho thấy vị trí của SQL hiện tại rất khó bị thay thế bởi bất kỳ một ngôn ngữ máy tính nào khác.

sql-la-gi

Nhược điểm của SQL là gì?

Mặc dù là ngôn ngữ được sử dụng vô cùng phổ biến. Nhưng thực tế, không một ngôn ngữ nào là hoàn hảo. Vì vậy, SQL cũng hiện hữu một số hạn chế dưới đây:

 • Giao diện khó dùng: SQL có giao diện phức tạp khiến một vài người dùng khó truy xuất.
 • Không nên toàn quyền kiểm soát: Các lập trình viên sử dụng SQL không có toàn quyền làm chủ cơ sở dữ liệu.
 • Thực thi: Hầu hết các chương trình cơ sở dữ liệu SQL đều có phần mở rộng độc quyền riêng.
 • Giá cả: khoản chi vận hành của một vài phiên bản SQL khá cao khiến một vài lập trình viên gặp khó khăn khi tiếp cận.

Như vậy qua bài viết trên, bạn cũng có cho mình vốn kiến thức nhất định về SQL là gì. Hy vọng những thông tin Tophost cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI