Socket là gì? Tìm hiểu các loại Socket trên thị trường hiện nay

Socket là gì? Vì sao cần phải sử dụng Socket? Hiện nay có các loại Socket nào? Trong bài viết sau Tophost sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề kể trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Socket là gì?

Socket là điểm cuối end-point trong liên kết truyền thông hai chiều, tiếng anh gọi là two-way communication. Chúng biểu diễn kết nối giữa Client – Server. Các lớp Socket này được ràng buộc với một cổng port (thể hiện là một con số cụ thể) để các tầng TCP (TCP Layer) có thể định danh phần mềm mà dữ liệu có thể được gửi tới. 

socket-la-gi

Socket là giao diện lập trình ứng dụng mạng được sử dụng để truyền và nhận dữ liệu trên mạng. Giữa hai chương trình chạy trên internet cần có một liên kết ăn nói hai chiều. Hay thường được gọi là two-way communication để kết nối 2 process nói chuyện với nhau. Điểm cuối (endpoint) của liên kết kể trên sẽ gọi là socket.

Một công dụng khác của socket là giúp các tầng TCP hoặc TCP Layer định danh ứng dụng mà dữ liệu sẽ được gửi tới thông qua sự ràng buộc với một cổng port (thể hiện là một con số cụ thể)  Từ đấy tiến hành kết nối giữa client và server.

Vì sao người sử dụng lại cần đến socket?

Ưu điểm lớn nhất của socket là hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành bao gồm MS Windows, Linux,… Trong đó, socket cũng được sử dụng với nhiều ngôn ngữ lập trình, gồm C, C++, Visual Basic, Visual C++, Java,… Nên nó có thể tương yêu thích với hầu hết mọi đối tượng người sử dụng với những cấu hình máy không giống nhau.

Đáng chú ý, người dùng cũng có thể chạy cùng một lúc nhiều socket liên tục, giúp nâng cao hiệu năng thực hiện công việc. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm thêm nhiều thời gian và công sức hơn.

Socket hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, công dụng của socket là kết nối giữa client và server thông qua TCP/IP và UDP để truyền và nhận giữ liệu qua mạng internet. Giao diện lập trình ứng dụng mạng này chỉ có thể hoạt động khi đã có tất cả thông tin thông số IP và số hiệu cổng của 2 phần mềm cần trao đổi dữ liệu cho nhau.

socket-la-gi

2 phần mềm cần truyền thông tin phải đáp ứng điều kiện sau thì socket mới có thể hoạt động, cụ thể là: 

 • 2 ứng dụng có thể nằm cùng trên một máy hoặc 2 máy không giống nhau. 
 • Trong trường hợp 2 ứng dụng cùng nằm trên một máy, số hiệu cổng không được trùng nhau.

Socket có mấy loại?

Sau khi đã biết được Socket là gì, tiếp theo Tophost sẽ cùng ban tìm hiểu về các loại Socket phổ biến hiện nay. Thực tế, Socket được chia làm 4 loại, cụ thể như sau: 

 • Stream Socket
 • Datagram Socket
 • Websocket
 • Unix socket

Stream Socket là gì?

Stream Socket hay thường được gọi là socket hướng kết nối. Đây là socket hoạt động dựa trên giao thức TCP (Transmission Control Protocol). Stream Socket chỉ vận hành tốt khi server và client đã kết nối với nhau. Trái lại đây là định nghĩa cho câu hỏi: “Giao thức TCP là gì?“

socket-la-gi

TCP/IP viết tắt của Transmission Control Protocol (TCP) và Internet Protocol (IP) là giao thức thiết lập marketing, chồng giao thức mà hầu hết các mạng máy tính ngày nay đều sử dụng để kết nối. TCP/IP được đặt theo tên của 2 giao thức là giao thức điều khiển giao vận và giao thức liên mạng. đây là 2 giao thức trước tiên trên toàn cầu được khái niệm. TCP/IP được phát triển vào năm 1978 bởi Bob Kahn và Vint Cerf.

Ưu thế của Stream Socket là gì?

 • Dữ liệu truyền đi được cam kết truyền đến đúng nơi nhận, đúng thứ tự với thời gian nhanh chóng
 • Mỗi thông điệp gửi đi đều có xác nhận trả về để thông cáo cho người sử dụng tất cả thông tin quá trình truyền tải.
 • yếu điểm của Stream Socket là gì?
 • Giữa máy chủ và máy nhận chỉ có 1 IP, nên khi kết nối, 1 máy phải chờ máy còn lại chấp thuận kết nối.

Datagram Socket là gì?

Datagram Socket hay còn gọi là socket không hướng kết nối, là socket hoạt động dựa trên giao thức UDP ( User Datagram Protocol). Datagram Socket có thể vận hành cả khi không có sự kết nối giữa 2 máy với nhau. Đây cũng chính là khái niệm cho câu hỏi: “Giao thức UDP là gì?“

Ưu thế của Datagram Socket là gì?

 • Quá trình kết nối và truyền tải nội dung đơn giản, không cần thực hiện nhiều thực hành các bước.
 • Thời gian truyền tải dữ liệu cực nhanh.

Nhược điểm của Datagram Socket:  Quá trình truyền thông tin không cam kết tin cậy, thông tin có thể truyền sai thứ tự hoặc bị lặp.

Websocket là gì?

Websocket là một công cụ giúp đỡ và hỗ trợ việc kết nối qua lại trên mạng giữa client và server. Giúp xảy ra gấp rúthiệu quả hơn thông qua việc dùng TCP socket. Không những chúng dùng riêng cho phần mềm website, Websocket có thể ứng dụng cho bất kì ứng dụng nào khác sự trao đổi thông tin trên internet.

Ưu điểm của Websocket là gì?

 • Tăng vận tốc truyền tải thông tin giữa 2 chiều
 • Dễ phát hiện và xử lý trong trường hợp có lỗi xảy ra
 • Dễ dàng sử dụng, không cần cài đặt thêm các ứng dụng bổ sung khác
 • Không cần dùng nhiều công thức kết nối không giống nhau

Nhược điểm của Websocket là gì? 

 • Chưa giúp đỡ và hỗ trợ trên tất cả các trình duyệt web.
 • Với các dịch vụ có phạm vi yêu cầu, Websocket chưa giúp đỡ và hỗ trợ hoàn toàn.

Unix socket là gì?

Unix socket là điểm ăn nói giúp đỡ và hỗ trợ trao đổi giữa các phần mềm khác nhau ngay trên cùng máy tính. Mọi hoạt động Unix socket diễn ra ngay ở nhân của hệ điều hành. Nhờ vào điều đó, tốc độ kết nối và truyền tải giữa các phần mềm nhanh, nhẹ và hiệu quả hơn.

Unix socket có thể tránh được các bước kiểm duyệt hoặc routing. Vì vậy mà quá trình truyền tin sẽ đảm bảodễ dàng hơn.

Ưu thế Unix socket là gì?

 • Hỗ trợ cho việc truyền tải nhanh hơn và tốt hơn, tăng tốc độ truy cập MySQL lên đến 30-50%
 • Giảm thời gian latency xuống, từ 60ms còn 5ms
 • Tăng PostgreSQL lên hơn 30%
 • Tăng Redis lên 50%

Nhược điểm Unix socket là gì?

 • Trong trường hợp các ứng dụng nằm trên những máy chủ không giống nhau, sẽ không thể kết nối bằng Unix socket.
 • Vấn đề phân quyền giữa các file tin trên Unix socket thỉnh thoảng vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến việc sử dụngthực hành các bước.

Như vậy qua bài viết bạn cũng nắm được những khái niệm liên quan đến Socket là gì. Mong rằng kiến thức Tophost cung cấp sẽ hữu ích cho bạn, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI