Server là gì? Tìm hiểu các loại Server trên thị trường hiện nay 

Server là gì? Thuật ngữ này không còn xa lạ đối với những người làm việc với website. Đây được xem là cơ quan phân phối và lưu trữ dữ liệu phục vụ người dùng. Trong bài viết sau Tophost sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về Server là gì và các loại Server trên thị trường hiện nay. 

Server là gì? 

Server là máy chủ có chức năng phân phốilưu giữ nội dung phục vụ Client (máy của người dùng). Client gửi truy vấn dữ liệu tới Server thông qua mạng internet. Mô hình phổ biến nhất của server có thể nói đến là Server-Client. 

server-la-gi

Trình bày theo một cách khác cho dễ hiểu hơn, Server là nhà sản xuất các tài nguyên, mặt hàng hoặc dịch vụ đến các đại lý. Mỗi nhà sản xuất có thể giao “hàng” cho nhiều nơi, một đại lý có thể nhận từ nhiều nguồn.

Lấy ví dụ trong mạng LAN (mạng nội bộ) khi máy cùng thực hiện công việcsẻ chia nội dung với nhau. Một máy trong số đó phụ trách việc lưu trữcung cấp dữ liệu giữa các máy khác với nhau. Các máy khác chỉ phải truy xuất vào ổ mạng và thu thập tài nguyên của máy đó về dùng. Máy chịu trách nhiệm lưu trữ đấy chính là máy chủ (server).

Ngoài ra trong cuộc sống, bạn sẽ thấy máy chủ có nhiệm vụ quan trọng đến như thế nào. Việc gọi hay nhắn tin cũng sử dụng phương thức trên, thông qua máy chủ nhà mạng trao đổi thông tin. Phương thức trên cũng dùng trong truyền hình vô tuyến với mệnh lệnh từ Client mỗi khi chuyển kênh.

Tìm hiểu sự hình thành và phát triển của Server 

Công nghệ máy chủ không còn quá xa lạ với người dùng. Thậm chí, những khái niệm đầu tiên về server đã có mặt trong cuộc sống chúng ta từ lâu. Mãi đến sau này, khi internet xuất hiện, công nghệ server mới được lưu ýbiến mình thành cloud server.

Server hình thành khi nào?

Ít ai biết, thuật ngữ “Server” bắt nguồn từ thuật toán có tên “Quere” và thân thuộc hơn là “Black-box”. Thuật toán vận hành theo nguyên tắc khi có dữ liệu đầu vào nó sẽ thông qua xử lí (Black-box). Kết quả sau đó được suất ra thành phẩm trả lại cho người dùng.

server-la-gi

Có rất nhiều người quan niệm rằng, server đóng vai trò trung gian giữa hai đầu dữ liệu. nhưng điều đó chưa hoàn toàn chính xác. Dữ liệu qua server đều được xử lý phù hợp với yêu cầu client chứ không đơn thuần là truyền.

Các giai đoạn phát triển của server là gì?

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hình thức server khác nhau. Không chỉ Server máy tính mà còn server của mạng viễn thông, truyền hình, mạng giao thông. Từ “Server” chỉ bắt đầu “khai sinh” từ những năm 1960s tại Mỹ với sự ra đời của “LARC”. “LARC” là siêu máy tính trước tiên được sáng tạo với sứ mệnh phục vụ cho Hải Quân Mỹ.

Siêu máy tính IBM 7030 Stretch ra đời không lâu sau đấy và là Sever phổ biến nhất bấy giờ. Việc này góp phần mở đường cho công nghiệp siêu máy tính tăng trưởng và bùng nổ như vào thời điểm hiện tại.

Có những loại server nào trên thị trường?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại Server đáp ứng cho nhiều nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên để dễ hiểu hơn Tophost sẽ tổng hợp lại 3 Server phổ biến vào thời điểm hiện tại, cụ thể là: 

  • Dedicated Server
  • Virtual Private Server
  • Cloud Server

Dedicated Server là gì?

Là một trong những dịch vụ cung cấp máy chủ dùng riêng nổi tiếng nhất hiện nay. Các đơn vị phân phối sẽ tư vấn cho người sử dụng chọn máy chủ có cấu hình hợp nhất. Những máy chủ sử dụng riêng này sẽ công việc độc lập. khách hàng đặt riêng dành cho các website lớn (các máy chủ khác thường sẽ share với các website khác).

Theo đó, họ sẽ quản trị từ xa và cài đặt các phần mềm, công cụ. Tùy theo mỗi đòi hỏi khách hàng với lượng tài nguyên không hạn chế. điểm hay khổng lồ nhất của mô hình này là sự bảo mật. Chỉ có site của bạn mới có thể sử dụng được nguồn tài nguyên từ server. Tất nhiên, đi kèm với những tiện ích đó, hình thức server này có khoản chi tương đối cao.

Virtual Private Server là gì?

Virtual Private Server là một dịch vụ máy chủ sử dụng chung với các website khác, gọi tắt là VPS. Máy chủ ảo được tạo ra bằng cách chia một server vật lý thành nhiều server “con”. Mỗi server này có tính năng như server “cha” và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy “cha”.

Server VPS được tạo ra từ công nghệ ảo hóa, một VPS có thể chứa được hàng trăm hosting khác. Thuê VPS Đáng chú ý tối ưu cho việc xây dựng hệ thống mail Server, website Server hoặc Backup/Storage Server. Một ưu điểm lớn khác có thể kể đến của nó là chi phí rẻ và tính linh hoạt cao.

Cloud Server là gì?

Vào thời điểm hiện tại, Cloud Server (máy chủ đám mây) đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến. Cùng là server ảo tuy vậy giữa cloud server và VPS có những điểm khác nhau.

Cloud Server là dạng máy chủ được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Chính vì thế, chúng có những ưu thế nổi trội hơn VPS về tính ổn định và linh động. Cloud server có thể phục vụ được websitelượng truy cập lớn mà không hề làm mất tính ổn định.

Mối liên hệ giữa Server đến bán hàng và cuộc sống

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết tới Google đúng không nào? Có bao giờ bạn tự hỏi, Google có triệu lượt truy cập một giây nhưng xuất kết quả vô cùng nhanh chóng? Bí mật nằm ở máy chủ của nó. Nếu máy chủ của Google công việc không tốt, nó không thể giữ chân được người tiêu dùng của mình.

server-la-gi

Trong bán hàng cũng vậy, các doanh nghiệp đều phát triển quy mô bán hàng của mình lên trên mạng internet. Website là nơi làm việc trực tiếp với người tiêu dùng. Mỗi site đều lưu giữ trên một server host cụ thể. Sever này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc trả về những truy vấn của người sử dụng. Với việc tăng cường sức mạnh server, website chắc chắn sẽ sửa đổi và nâng cấp và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Server là điều kiện tất yếu với cách mạng Internet nói riêng và mọi lĩnh vực khác nói chung. Khi tài nguyên bị phân tán khắp nơi thì máy chủ sẽ đảm nhận công việc “gom” và “trữ” chúng. tất cả để đảm bảo mục tiêu cuối cùng là phục vụ khách hàng.

Nên mua hay thuê server?

Nỗi lo này tùy thuộc theo lĩnh vực mà chúng ta đang bán hàng. nếu như bạn chỉ đang kinh doanh nhỏ lẻ hoặc khác ngành, bạn chỉ nên thuê server. Bởi vì khoản đầu tư vào việc mua server, những trang thiết bị quan trọng hoặc quản lí server cũng không phải giản đơn. Mua Server chỉ phù hợp trừ phi chúng ta có ý định cho thuê lại chúng. cam kết chúng ta có cơ hội quản lý chúng đạt kết quả tốtcung cấp lợi nhuận cho bạn. Thay vào đó, bạn nên đọc thêm qua hình thức thuê cloud server để tiết kiệm khoản chiwebsite vẫn được vận hành tốt nhất.

Chỉ nên chọn những nhà sản xuất server uy tín, server giá rẻ, với dịch vụ tốt để vận hành server của chúng ta. Giá thành mua hoặc thuê server cũng dao động theo hình thức máy chủ mà bạn mong muốn. 

Như vậy qua bài viết bạn cũng biết được Server là gì và các vấn đề liên quan. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngại liên hệ với Tophost để được giải đáp chi tiết hơn bạn nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI