Schema là gì? 16 loại Schema phổ biến hiện nay 

Schema là gì? Trong thời gian gần đây cộng đồng seo đang bàn tán về cấu trúc Schema – Schema Structured Data, Cách khai báo Schema cho site..vv Vậy thì chính xác Schema là gì? Và cài đặt Schema cho website như thế nào? Hãy cùng Tophost tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

Schema là gì?

Schema hay Schema.org, Schema Markup là một đoạn code html hoặc code khai báo javascript sử dụng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). Schema xuất hiện lần đầu với sự cộng tác của 4 giải pháp tìm kiếm nổi tiếng hiện nay là Google, Bing, Yandex và Yahoo.

Chức năng của Schema là gì? 

Schema được gắn vào website để giúp tool tìm kiếm đơn giản biết được, phân loại và trả về kết quả gấp rút, một cách chính xác hơn. Nếu không có Schema thì một site sẽ chỉ bao gồm các thông tin không có ngữ cảnh. Vậy Schema có công dụng gì?

Chúng ta hãy xem xét chức năng chính của Schema thông qua 2 phương diện: đối với hệ thống tìm kiếm và đối với người sử dụng.

Bộ máy tìm kiếm

Hiện nay, trên toàn cầu có hơn 1.94 tỷ website đang công việc. Nếu như người dùng có thể hiểu được thông tin của những website này thì với search engine vẫn không hề giản đơn như vậy. Có rất nhiều từ ngữ phức tạp mà công cụ tìm kiếm không thể trình bày được.

schema-la-gi

Ví dụ: Với chuỗi ký tự “Moonlight”, nó có thể đang đề cập đến ánh trăng hoặc tên một bộ phim. Tùy vào ngữ cảnh mà từ “Moonlight” sẽ mang một ý nghĩa khác. Việc này sẽ gây cản trở cho công cụ tìm kiếm khi phải hiển thị các mục đích có sự liên quan cho người sử dụng.

Vì lẽ đó, để search engine hiểu và phân loại nội dung chính xác hơn, chúng ta cần sắp xếp, hướng dẫn nó theo các cú pháp sẵn có. Và Schema chính là nơi cung cấp những dữ liệu nhất định để search engine hiểu được các site đang viết nội dung thuộc thể loại nào, chủ đề của nó là gì?

Người dùng

Schema sẽ giúp website của bạn trở nên thu hút và phân phối nhiều thông tin có ích hơn. Ví dụ, khi người dùng muốn tham gia một sự kiện nào đó, Schema giúp hiển thị các sitethông tin có sự liên quan đến địa điểm, ngày diễn ra sự kiện…, Từ đó, làm tăng phần trăm truy cập website. Hiện nay, có những loại Schema tương ứng với các cách hiển thị site không giống nhau trong kết quả của tìm kiếm.

Hướng dẫn cách kiểm tra Schema Markup

Để nhận biết website có Schema Markup hay chưa và dữ liệu cấu trúc đó đang gặp phải những yếu tố gì thì cách giản đơn đặc biệt là sử dụng công cụ kiểm duyệt dữ liệu có cấu trúc của Google theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, truy xuất vào trang tool của Google. Sau đấy, nhập linkchúng ta muốn kiểm tra vào mục “Tìm nạp URL” và click “Chạy thử nghiệm”.

Bước 2: Bạn chờ quá trình nạp và phân tích hoàn tất. Tiếp đấy, bộ máy sẽ trả về nội dung các kiểu dữ liệu có cấu trúc trong URL của bạn. Các dữ liệu càng nhiều thì chứng tỏ site của tôi được cấu trúc tốt và công cụ tìm kiếm càng dễ hiểu được nội dung.

Ngoài ra, cần chú ý mục “Lỗi” và “Cảnh báo” phía bên phải. nếu xảy ra lỗi hoặc cảnh báo, hãy click vào từng mục để tìm nỗi loxử lý.

Tìm hiểu một số loại Schema phổ biến

Sau khi bạn đã biết Schema là gì, tiếp theo đây hãy cùng Tophost tìm hiểu về một số loại Schema phổ biến hiện nay. 

Đoạn trích nổi bật

Đây chính là các đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở đầu kết quả của tìm kiếm của Google để trả lời nhanh truy vấn của người tìm kiếm. nội dung xuất hiện bên trong đoạn trích nổi bật được tự động thu thập từ các trang web trong chỉ mục của Google. Các kiểu đoạn trích nổi bật phổ biến bao gồm định nghĩa, bảng, thông tin dạng các bước và danh sách.

Breadcrumbs Schema Markup

tin rằng đây là một khái niệm không quá xa lạ với chúng ta. Breadcrumbs thường nằm ở đầu trang, là một đường dẫn văn bản nhỏ cho biết người sử dụng đang ở đâu trên trang web. Nó cũng giúp hiển thị danh mục của một trang website, hoặc vị trí của trang trên kết quả của công cụ tìm kiếm.

Sitelinks

Đây chính là các liên kết xảy ra bên dưới link chính của một websitechúng ta tìm kiếm trên Google. Sitelinks làm tăng phần trăm nhấp không trả phí vào site của bạn.

Tìm kiếm trang website

Hẳn đôi lúc người dùng có thể thấy một hộp tìm kiếm xuất hiện dưới mục đích trang web. Đó chính là dạng Schema Markup tìm kiếm trang web. Nó cho phép người sử dụng tìm kiếm site mà không cần Click vào trang trước.

Schema Article

Schema Article thường được hiển thị với các trang báo. công cụ tìm kiếm nhờ Schema Article mà có thể hiểu bài đăng của tôi dễ dàng hơn. Thông qua đó, các bài post của chúng ta có thể dễ dàng xuất hiện trong các câu chuyện hàng đầu nổi bật trên tool tìm kiếm hơn.

Review Schema

Review Schema thể hiện các xếp hạng, nhận xét cho một site nào đó. nếu bạn chưa cài đặt dạng đánh dấu lược đồ, bạn chỉ bạn nên dùng ngay. Bởi nó có khả năng tăng phần trăm nhấp đáng kể cho trang của tôi.

Local Business Schema

Dạng Schema Markup này giúp các giải pháp tìm kiếm dễ dàng nắm rõ ràng loại hình kinh doanh, mặt hàng của. Nó cũng giúp danh sách Google My Business của người dùng đầy đủ hơn, nhiều chi tiết hơn. Cùng lúc đó, nó cũng giúp tối ưu hóa trang web của tôi cho Local seo.

Recipe Schema

Nếu như bạn đang sở hữu một site cung cấp các loại công thức nấu ăn, làm đẹp,…. Thì bạn tin rằng Recipe Schema rất cần thiết. Nó giúp hiển thị nguyên liệu, thời gian chuẩn bị, thời gian nấu ăn,… để người dùng coi trước khi mở trang.

Product Schema

Đây là dạng dữ liệu có cấu trúc của mặt hàng, giúp tool tìm kiếm hiển thị tất cả thông tin mặt hàng của tôi như giá, thứ hạng của người sử dụng,… Nhờ đó mà mang đến trải nghiệm người sử dụng tốt hơn. Product Schema sẽ hiển thị cùng với kết quả tìm kiếm của bạn.

Sự kiện (Event)

Dạng Schema Markup này sẽ xuất hiện nội dung quan trọng của sự kiện như tên, thời gian, địa điểm diễn ra,… Nó sẽ giúp kết quả hiển thị cho Event của tôi trông đẹp mắt và thu hút người sử dụng hơn.

Person Schema Markup

Để công cụ tìm kiếm hiểu hơn về đối tượng chịu trách nhiệm nội dung trên website, bạn phải cần sử dụng đánh dấu lược đồ này.

Tổ chức (Organization Schema)

Dạng Schema này giúp giúp trang web được hiển thị trong trang kết quả của giải pháp tìm kiếm với tên nhãn hiệu nổi bật. Nó sẽ giúp nâng cao khả năng tác động đến tính năng Google Knowledge Graph, giúp đỡ và hỗ trợ tạo tín hiệu cho chúng ta thấy tính phổ biến của thương hiệu.

Service Schema

Service Schema là đánh dấu lược đồ chuyên biệt giúp các công cụ tìm kiếm hiểu loại dịch vụ mà công ty của chúng ta đang kinh doanh. nhờ vào điều đó, giải pháp tìm kiếm sẽ xuất hiện trang website chính xác hơn cho truy vấn của người dùng.

Course Schema

Loại đánh dấu lược đồ này sẽ giúp hiển thị nội dung khóa học của chúng ta như tên khóa học, giảng viên, học phí,… Các sinh viên tiềm năng có thể tìm thấy tôi thông qua giải pháp tìm kiếm dễ dàng hơn.

Book Schema

Book Schema giúp hiển thị rõ ràng tất cả thông tin một quyển sách cụ thể như tên, năm xuất bản, tác giả,… Loại Schema Markup này hết sức quan trọng đối với các trang web của nhà xuất bản, người kinh doanh sách.

Job Posting Schema

Schema Job Posting giúp cho tin tuyển mộ của bạn xảy ra trên trang tuyển dụng của Google. Nó sẽ hiển thị nội dung chi tiết về công việc tôi đăng tuyển. Người tìm việc có thể lọc theo nhiều tiêu chí khác nhau để tìm kiếm công việc. Điều này có thể giúp tin tuyển dụng của bạn có những khả năng thu hút ứng viên nhiều hơn.

Cách cài đặt Schema cho WordPress

Cách đơn giản nhất để thêm Schema vào websitesử dụng Schema Plugin. Plugin này có thể hỗ trợ cho cả những Schema cũ.

Để thiết lập Schema Plugin, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Tại bố cục và giao diện admin của WordPress, chọn mục Plugins -> Add New. Sau đấy gõ từ khóa “Schema” trong ô tìm kiếm.

Bước 2: Một khi tìm được Schema Plugin, click vào nút “Install now” để thiết lập.

schema-la-gi

Bước 3: Khi mà đã kích hoạt plugin thành công, di chuyển đến mục Schema -> Settings để tiếp tục cấu hình

Bước 4: Trong trường General, điền các thông tin căn bản của trang như About Page, Contact Page và upload logo cho website

Ngoài ra, bạn cũng cần điền các trường nội dung, knowledge graph, search result để kết quả của tìm kiếm được tối ưu hơn.

schema-la-gi

Bước 5: Chuyển đến mục Schema đến Types để chỉ định loại schema nào có thể được chèn vào.

schema-la-gi

Các Plugin Schema Markup bạn nên sử dụng 

Các Plugin sẽ giúp bạn chèn Schema dễ dàng hơn, kể cả khi bạn không hề biết Code, lập trình. Chúng hỗ trợ bạn tạo Schema Markup cho WordPress một cách nhanh chóng, an toàn. 

Thêm Schema Markup bằng Plugin trên WordPress

WordPress có nhiều Plugin cho phép thêm Schema như WP Review, Plugin Schema, Schema Pro Plugin, WPSSO Schema JSON-LD Markup, SEOPress,… Sau đây, bạn sử dụng Plugin Schema để thêm đánh dấu lược đồ.

Sau khi thiết lập và kích hoạt Plugin Schema, bạn tới Schema, nhấp thiết lập để thêm Schema Markup vào website. Tiếp theo, chúng ta nhập thông tin cơ bản và Click Quick Configuration Wizard để cài đặt Mọi thứ.

Thêm Schema Markup bằng Plugin Yoast SEO

Hiện nay, Yoast SEO đã không còn xa lạ với các SEOer. Nếu như bạn đã sử dụng Plugin này trên site thì hãy tận dụng ngay nó để thêm Schema.

Một khi thiết lập Yoast seo, chúng ta sẽ được site đại diện cho loại hình tổ chức nào. Tại Yoast wizard, bạn điền tên của cá nhân hoặc tổ chức, Logo tổ chức.

Nếu muốn cập nhật loại thực thể mà web đại diện, tôi đến SEO, chọn Search Appearance và Click General Tab. Tiếp đến, bạn kéo xuống phần Knowledge Graph & Schema.org và điền thông tin chi tiết vào.

Yoast SEO sẽ thêm Schema Markup vào trang web WordPress của chúng ta một cách tự động một khi chúng ta cài đặt loại site.

Cách thêm Schema Markup vào WooCommerce một cách đơn giản 

Chúng ta có thể thêm Schema Markup vào WooCommerce Stores thông qua Plugin Yoast WooCommerce seo. Bên cạnh đó, WPSSO Core phiên bản Premium có sẵn Ecommerce Markup cho shop WooCommerce.

schema-la-gi

Bạn cũng có thể xem thêm tiện ích mở rộng Schema WooCommerce. Nó sẽ giúp cửa hàng thương mại và điện tử của chúng ta được bổ sung Schema có liên quan.

Như vậy qua bài viết trên bạn cũng nắm được những kiến thức về Schema là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với Tophost để được hỗ trợ chi tiết hơn nhé! 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI