React Native là gì? Ưu nhược điểm của React Native

React Native là gì? Framework này có ưu nhược điểm là gì? Trong bài viết sau Tophost sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề kể trên, hãy cùng theo dõi nhé!

React Native là gì?

React Native là một framework do Facebook phát triển. React Native hướng tới tối ưu hóa hiệu năng Hybrid và tối giản số lượng ngôn ngữ Native di động. Vậy nền tảng xây dựng của React Native là gì?

react-native-la-gi

React Native cho phép build ứng dụng Native đa nền tảng một cách dễ dàng. Framwork này khác với Mobile web App, HTML5 App và Hybrid App. Để hiểu rõ hơn về Native App là gì, mời bạn cùng theo dõi tiếp thông tin ngay sau đây! 

Native App là gì?

Native App là tên gọi dành cho những ứng dụng được xây dựngtăng trưởng bằng những tool do chính nhà phát hành cung cấp cho lập trình viên. Hiện nay, trên toàn cầu có hai nhà phát triển lớn tồn tại song song và cạnh tranh lẫn nhau đó là Android và iOs.

Native App được tạo ra bằng ngôn ngữ của hệ điều hành và các tính năng đã có sẵn trên hệ điều hành đó. Việc này cho phép các phần mềm vận hành với tốc độ cao nhất. Tuy hoạt động tốc độ cao nhưng chúng không cần thông qua bất kì phần mềm bên thứ ba hay engine nào.

Các ứng dụng Android sẽ được viết bằng hai ngôn ngữ là Java và Kotlin. Trong khi đó, iOs app được viết bằng ngôn ngữ hướng đối tượng Swift. Trước đó là Objective C. tool giúp đỡ và hỗ trợ tăng trưởng phần mềm cho hệ điều hành Android và iOs có thể đọc thêm là Android Studio và XCode.

Hybrid App là gì?

Hybrid App sẽ được hiểu là “đứa con” giữa ứng dụng website và mobile (thiết bị di động). Đây chính là một loại ứng dụng vừa có cơ hội thiết lập trên điện thoại giống như các Native App vừa có thể sử dụng trên nền tảng web mà không cần thiết lập trên máy.

react-native-la-gi

Bên cạnh việc các phần mềm Hybrid được tạo ra trên ngôn ngữ HTML, CSS và JS, thường thường, rất khó để phân biệt được Native App và Hybrid App. Dù vậy, Hybrid App có yếu điểmhiệu suất sẽ bị giảm và không tương tác được hết các tài nguyên bộ máy phần mềm và phần cứng.

React Native hoạt động như thế nào? 

React Native hoạt động bằng cách tích hợp 2 thread là Main Thread và JS Thread cho ứng dụng mobile. Với Main Thread sẽ đảm nhận vai trò cập nhật bố cục và giao diện người dùng(UI). Sau đấy chúng sẽ xử lý tương tác người dùng. Trong lúc đó, JS Thread sẽ thực thi và xử lý code Javascript, hai luồng này hoạt động độc lập với nhau.

react-native-la-gi

Để tương tác được với nhau hai Thread sẽ sử dụng một Bridge(cầu nối). Hệ thống này sẽ cho phép chúng giao tiếp hài hòa với nhau mà không phụ thuộc lẫn nhau. Chúng sẽ tiến hàng chuyển đổi dữ liệu từ thread này sang thread khác. Theo đó dữ liệu từ hai Thread được vận hành khi nối tiếp dữ liệu cho nhau.

Điểm mạnh và điểm yếu của React Native là gì?

React Native có khá là nhiều ưu điểm. Dù vậy nó cũng tồn tại một số nhược điểm. Hãy cùng Tophost tìm hiểu ưu nhược điểm của React Native là gì ngay sau đây.\

Ưu thế của React Native là gì?

 • Tối ưu thời gian.
 • Hiệu suất ổn định.
 • Tiết kiệm khoản chi.
 • Đội ngũ phát triển phần mềm không quá lớn.
 • Ứng dụng tin cậy, ổn định.
 • Tạo ra ứng dụng ít native code nhất cho nhiều hệ điều hành khác nhau.
 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn khi so sánh với phần mềm Hybrid.

Điểm hạn chế của React Native là gì?

 • Yêu cầu Native code.
 • Hiệu suất kém hơn so sánh với Native App.
 • Bảo mật chưa thật sự tốt do sử dụng JS.
 • Quản lý bộ nhớ.
 • Tùy biến chưa thật sự tốt ở một vài module.

Sự khác nhau giữa ReactJS và React Native là gì?

Sau khi bạn đã tìm hiểu về React Native là gì, tiếp theo đây Tophost sẽ cùng bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này thông qua sự so sánh khác nhau của ReactJS và React Native. 

Cài đặt và đóng gói (setup and bundling)

React Native là một framework, trong số đó ReactJS đóng vai trò thư viện Javascript. React Native đã có sẵn tất cả những module cần thiết để xây dựng phần mềm khẩn trương. Trong lúc đó, khi sử dụng ReactJS người dùng luôn phải xác định các module quan trọng cho phần mềm của mình.

react-native-la-gi

Mặt khác, việc cài đặt và vận hành React Native cũng khá nhanh chóng. Chúng ta có thể mô phỏng trực tiếp ứng dụng trên nền tảng ước muốn hoặc trên chính thiết bị của bạn.

DOM và Styling

React Native không dùng HTML để render app mà mang đến các component để thay thế. Component React Native sẽ map các UI iOS hoặc Android được render trên phần mềm.

Do thế, các thư viện trước đó trong ReactJS sẽ không dùng được trong React Native để hiển thị HTML cũng như SVG hay Canvas. Để tạo style cho các Component React Native, người dùngcần tạo các stylesheet bằng javascript.

Animations và Gestures

Để tạo các Component động trong React Native,  người dùng sẽ phải dùng javascript thay vì CSS animation. Chúng ta có thể tham khảo API animated do React Native phân phối với những tính năng tạo các kiểu hình chuyển động không giống nhau. Bạn có thể hẹn giờ hay dựa trên vận tốc có sự liên quan đến hành động và dùng được cho các kiểu Easing không giống nhau.

LayoutAnimation được React Native cung cấp để hỗ trợ cho quá trình Transitions. Hay người dùng có thể sử dụng để các tương tác với cử chỉ mà chúng ta có thể tham khảo PanResponder. Chúng được áp dụng cho một View của Component để giải quyết cảm ứng cho view bằng các sự kiện như onPanResponderGrant(touchstart), onPanResponderMove(touchmove), onPanResponderRelease(touchend)…

Điều hướng (Navigation)

Nếu so với các phần mềm web thì ứng dụng di động không có quá nhiều scene. Tuy vậy, bất kì một phần mềm nào cũng cần đến một cách để điều hướng giữa hai view và đónguyên nhân React Native mang đến Navigator.

Cung cấp toàn bộ những gì mà bạn cần để thực hiện việc chuyển đổi giữa các Scene trong phần mềm. Cho dù, các ứng dụng di động vừa và nhỏ vào thời điểm hiện tại không có quá là nhiều chuyển cảnh nhưng thực sự đây vẫn là một tính năng có ích. Đặc biệt hơn khi mà bạn mong muốn xây dựng các phần mềm lớn.

Nền tảng code riêng (Platform specific code)

Hoạt động tạo ratăng trưởng một phần mềm cho nhiều nền tảng không giống nhau luôn là bài toán khó. Gây hao tổn chi phí, thời gian, thậm chí tạo ra chông gai cho những nhà phát triển.

Có hai cách phổ biến hiện naychúng ta có thể sử dụng để tăng trưởng phần mềm cho từng nền tảng. Cách giản đơn nhất chính là sử dụng thiết kế tổng quát nhất để trên các nền tảng phần mềm đều hiển thị cùng một giao diện.

Cách thứ haikhái niệm từng bộ mã cho mỗi nền tảng khác nhau. Tương ứng với từng nền tảng sẽ có các DOM, animate, logic,… khác nhau. React Native có cơ hội phát hiện và nạp đúng code cho nền tảng được hỗ trợ. Để giúp code của mình được logic hơn, hãy đặt các component được nắm rõ ràng trong file tin index.js.

 

Giải pháp tăng trưởng React Native là gì?

React Native cung cấp một số giải pháp tăng trưởng miễn phí cho những nhà phát triển, có thể kể đến như:

 • Hot Reloading
 • Chrome Dev Tools để kiểm tra yêu cầu mạng, hiển thị bản ghi bố cục và giao diện và dừng mã trên các trình gỡ lỗi. 
 • Redux DevTools để kiểm tra hiện trạng của store Redux

Để đưa một ứng dụng lên Google Play hoặc Appstore, chúng ta phải tìm hiểu về hai giải pháp là Android Studio và XCode. Đây chính là hai phần mềm hỗ trợ tăng trưởng ứng dụng trên hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOs.

Trên đây là những nội dung được tổng hợp chi tiết về React Native và một số kiến thức có sự liên quan. Mong rằng rằng những thông tin trong bài đăng này sẽ hữu ích cho bạn. Đặc biệt, đối với các độc giả mong muốn tìm hiểu và có định hướng trở thành những nhà phát triển phần mềm hay lập trình viên trong tương lai. 

Đọc thêm 

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn dùng Plugin Yoast SEO

TCP/IP là gì? Ưu điểm và cách thức hoạt động của TCP/IP

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI