Proxy là gì? Những tính năng cơ bản của Proxy

Proxy là gì? Proxy có những tính năng nào? Nếu thường xuyên sử dụng Internet, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy từ Proxy. Với tình hình Internet ở Việt Nam hiện nay. Lượt tìm kiếm Proxy tăng một cách chóng mặt do nhu cầu chuyển đổi Proxy vào các trang nước ngoài khá cao. Hãy cùng ATP Software giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

Proxy là gì?

Proxy được biết đến như một cánh cửa kết nối giữa người dùng và Internet. Cách thức hoạt động như tường lửa và bộ lọc web. Proxy Server cung cấp kết nối mạng chia sẻ và dữ liệu bộ nhớ cache nhằm tăng tốc các yêu cầu thông thường. 

proxy-la-gi?
Proxy là cánh cửa kết nối giữa người dùng Internet và mạng Internet

Các máy chủ Proxy cung cấp các chức năng, bảo mật cũng như riêng tư khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu người dùng hoặc chính sách của công ty. Proxy là một hệ thống Computer hoặc một Router tách biệt kết nối. Giữa người gửi (Sender) và người nhận (Receiver) proxy có địa chỉ IP và một cổng truy cập cố định. Và tất nhiên, địa chỉ của từng địa phương và từng nước là khác nhau. 

Tính năng của Proxy Server là gì?

Proxy Server cung cấp nhiều tính năng trọng yếu trên các mạng diện rộng, nổi bật nhất như.

proxy-la-gi?
Proxy có rất nhiều tính năng trọng yếu hỗ trợ người dùng Internet
 • Tường lửa và Filtering
 • Sẻ chia kết nối với Proxy Server
 • Proxy Server và Caching

Tường lửa và Filtering

Proxy Server làm việc ở lớp Application, lớp 7 trong mô hình tham chiếu OSI. Có chức năng giúp đỡ và hỗ trợ lọc phần mềm một cách độc lập. Nếu nó được cấu hình đúng cách sẽ sửa đổi và nâng cấp được vấn đề bảo mật và hiệu năng cho mạng. Các proxy thường có tính năng mà các tường lửa không thể cung cấp.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Proxy Server là tool cung cấp sự mở rộng và đạt kết quả tốt trong truy xuất Internet. Thay vì phải gán cho máy của mỗi khách hàng một kết nối Internet trực tiếp, trong trường hợp này, toàn bộ kết nối bên trong đều có thể được cho qua một hoặc nhiều proxy và lần lượt kết nối ra ngoài.

Proxy Server và Caching

Nhiệm vụ của Proxy Server còn là bảo tồn băng thông mạng

Có 3 hình thức để caching của các website sửa đổi và nâng cấp chất lượng dịch vụ của một mạng. Thứ nhất, cải tiến băng thông mạng và tăng sức mạnh mở rộng. Thứ 2, cải thiện năng lực đáp trả cho các máy khách. Cuối cùng, các Proxy Server cache có thể tăng năng lực phục vụ với năng lực truy cập. Thậm chí là nguồn nguyên bản hoặc liên kết mạng trung gian khi đang offline.

Proxy Server vận hành thế nào.

Về cơ bản, máy chủ Proxy là một máy tính trên internet với địa chỉ IP riêng. Khi gởi một yêu cầu web từ máy tính của bạn, nó sẽ đi tới máy chủ Proxy đầu tiên. Tại đây, dữ liệu sẽ được xử lý và thực hiện yêu cầu của bạn. Cùng lúc đó thu thập phản hồi từ máy chủ website và trả về dữ liệu trang website để bạn có thể thấy trang website trong trình duyệt web.

proxy-la-gi?
Cách vận hành của Proxy

Ngoài ra, nó cũng có thể mã hóa dữ liệu để không ai có thể đọc được trong quá trình vận chuyển. Cuối cùng máy chủ proxy có thể chặn truy xuất vào website cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

Phân loại Proxy Server

Proxy Server được phân thành 4 loại:

 • Transparent Proxy
 • Anonymity Proxy
 • Distorting Proxy
 • High Anonymity Proxy

Công dụng của Proxy Server

Sau quá trình sử dụng, bạn có thể nhận thấy được rằng máy chủ Proxy mang lại rất nhiều lợi ích như:

proxy-la-gi?
Sử dụng Proxy mang lại rất nhiều điều có lợi cho người dùng Internet

Riêng tư

Có thể dùng máy chủ Proxy để truy xuất Internet một cách riêng tư. Một số máy chủ Proxy còn có thể thay đổi IP cùng thông tin nhận dạng mà yêu cầu gửi lên. Vì thế mà máy chủ đích không thể nhận biết ai đã đưa ra yêu cầu. Việc này giúp thông tin cá nhân và thói quen duyệt website được giữ kín.

Điều khiển

Sử dụng mạng Internet tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Khi dùng máy chủ Proxy, các nội dung của bạn được lọc và trở nên an toàn hơn.

Tăng vận tốc và tiết kiệm băng thông

Việc dùng Proxy Server sao cho mang lại hiệu quả đã tạo điều kiện cho mạng tổng có hiệu suất tốt hơn. Ngoài ra, nó giúp lưu giữ các trang web phổ biến giúp bạn tiết kiệm băng thông hiệu quả nhất.

Truy xuất vào thông tin bị chặn

Máy chủ Proxy cho phép doanh nghiệp hạn chế người sử dụng truy cập một vài nội dung. Tuy vậy, khi sử dụng một Proxy có thể khác biệt địa chỉ IP để thay đổi vị trí địa lý. Vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể truy xuất được vào các nội dung bị chặn  một cách dễ dàng.

Cấp độ bảo mật của Proxy là gì?

Để tránh việc bên thứ ba biết rõ về công việc của mình, bạn đã cấu hình máy chủ Server để mã hóa các yêu cầu website. Trong đó, bạn còn có thể chặn các ứng dụng hoặc website độc hại không cho truy xuất thông qua Proxy Server. Không chỉ vậy, doanh nghiệp làm việc còn có thể kết nối máy chủ Proxy với VPN. Người dùng có thể truy xuất Internet từ xa thông qua Proxy của công ty. VPN chính là một kết nối trực tiếp đến mạng của công ty mà chính công ty cung cấp cho người dùng từ xa. Công ty có thể đơn giản làm chủ và xác minh người sử dụng bằng việc dùng VPN. Từ đấy người sử dụng có thể truy cập vào tài nguyên và dùng kết nối an toàn để bảo vệ các dữ liệu của công ty.

Rủi ro khi sử dụng Proxy Server

Mọi vấn đề đều có hai mặt. Tương tự, khi dùng Proxy, ngoài các lợi ích  thì bạn cũng phải đối mặt với một số nguy cơ như:

proxy-la-gi?
Proxy cũng có những rủi ro nhất định khi dùng
 • Tốc độ chậm: Đối với các trang web được lưu giữ trước đó, Caching Proxy sẽ hỗ trợ cải thiện thời gian tải. Tuy nhiên, đối với các site mới truy xuất thì Proxy sẽ làm chậm kết nối đấy.
 • Không ổn định: Đối với các Proxy không mất phí thì gần như không có hiệu năng cao. Một số trường hợp còn bị gián đoạn dịch vụ hoặc bị ngắt kết nối đột ngột gây bất tiện cho người dùng. 
 • Hạn chế nỗi lo về bảo mật: Proxy có thể ẩn được địa chỉ IP cùng với tường lửa. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp không thể mã hóa lưu lượng click. Ví dụ như trong trường hợp chúng ta kết nối với Proxy thông qua mạng không dây. Lúc này, một người sử dụng khác có thể thông qua VPN để theo dõi các công việc bạn đang làm. 
 • Chức năng hạn chế: chỉ có thể đặt một Proxy để áp dụng cho tất cả thiết bị vì Proxy không hoạt động trên từng cơ sở ứng dụng. Điều này gây không ít bất tiện, khó khăn cho cho bạn.

Tại sao nên dùng Proxy Server?

Các tổ chức hay công ty cần hiểu được tầm quan trọng của Proxy Server. Có những nguyên nhân tổ chức và cá nhân nên dùng máy chủ proxy:

 • Làm chủ việc dùng Internet: cài đặt máy chủ proxy trong mạng nội bộ doanh nghiệp hoặc gia đình sẽ giúp giám sát việc truy cập Internet của cấp dưới, trẻ em… Với cơ chế bảo mật, proxy có thể từ chối truy cập vào website để người khác không xem các trang web  này trong giờ hành chính…
 • Tiết kiệm băng thông và tăng tốc độ: Với khả năng sao lưu bộ nhớ cache, máy chủ proxy có thể tiếp nhận và xử lý hàng ngàn lượt truy cập cùng lúc. Điều này làm tăng tốc độ truy cập và tiết kiệm băng thông rất nhiều.
 • Bảo mật riêng tư: bạn cũng có thể sử dụng máy chủ proxy để duyệt Internet riêng tư hơn. Cấu hình máy chủ proxy cho phép việc mã hóa yêu cầu web để không ai có thể đọc được giao dịch của bạn. Trong đó, người dùng cũng có thể tránh các trang web độc hại thông qua máy chủ proxy.
 • Truy cập vào các tài nguyên bị chặn: Máy chủ proxy cho phép người sử dụng truy xuất vào trang web bị chặn. Bạn cũng có thể đăng nhập vào máy chủ proxy ở nơi khác và khai thác tài nguyên từ đấy.

Nhìn chung, Proxy Server là khái niệm khá quen thuộc đối với những người làm quản trị mạng. Tuy nhiên, với những người dùng mạng đơn thuần hiện nay, họ cũng có hiểu được khái niệm và đặc điểm của nó. Hy vọng bài viết trên của ATP Software sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Proxy.

Băng thông là gì? Băng thông liên quan thế nào tới Website?

Server là gì? Tìm hiểu các loại Server trên thị trường hiện nay 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI