Platform là gì? Các mô hình Platform phổ biến hiện nay 

Platform là gì, hiện nay có các mô hình Platform nào. Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu sâu hơn về vấn đề này bạn nhé! 

Platform là gì?

Platform là thuật ngữ lập trình chỉ nền tảng kết nối tạo ra môi trường mà trong số đó các ứng dụng được thực thi. Các mô hình Platform thực tiễn là gì? Chúng có thể là phần cứng hay hệ điều hành, trình duyệt thậm chí cả các giao diện lập trình ứng dụng có liên quan…

platform-la-gi

Platform là một nền tảng chắc chắn phải có của mọi quy trình tăng trưởng ứng dụng. Theo đấy, mỗi platform sẽ có những chức năng giúp đỡ và hỗ trợ không giống nhau. Kèm với đấy là các hạn chế còn tồn tại. ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các quá trình phát triển bằng việc phân phối một hoặc một vài chức năng căn bản cấp thấp.

So sánh mô hình kinh doanh Platform và truyền thống

Để hiểu một cách rõ ràng hơn về Platform, chúng ta hãy cùng đặt nó vào bàn cân so sánh. đó là những mô hình kinh doanh truyền thống là bán lẻ/phân phối và sản xuất:

 • Platform: là một nền tảng kết nối. Nó cho phép người mua liên lạc với người bán để giao dịch trực tiếp. Platform không định giá cho hàng hóa. Nó chỉ là công cụ trung gian và hàng hóa được định giá bởi người mua lẫn người bán thực tế.
 • Bán lẻ/phân phối: họ sẽ cung cấp, cung cấp hàng qua mạng lưới cửa hàng, sites và dịch vụ chuyển hàng. Họ sở hữu và quản lý các mối quan hệ với người sử dụng. Từ cái giá và vị trí của các sản phẩm được bán đến dự trữ sản phẩm. Cuối cùng là điều không thể không có, họ trả lương cho người làm công. tuy nhiên, mô hình này lại không kết nối các cộng đồng không giống nhau để giao dịch.
 • Sản xuất: họ mua nguyên liệu, tạo ra sản phẩm. Họ phân phối chúng thông qua các nhà bán lẻ/phân phối.

Hầu hết các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể tự biến mình thành một Plaform. Hoặc có thể thêm vào khả năng Platform cho mô hình kinh doanh hiện tại của mình.

Thế nào là hệ sinh thái dựa trên Platform ? 

Như chúng ta thấy, các công ty như Apple, Google, Microsoft và Facebook là một trong những doanh nghiệp thành công bởi sự kết hợp các mô hình bán hàng, gồm có sự kết hợp của nhiều platform khác nhau.

Để làm ra một không gian đầy đủ và toàn diện cho người sử dụng, một nhóm các tổ chức liên quan và phụ thuộc lẫn nhau bắt đầu liên kết tạo ra hệ sinh thái thuộc cùng quyền sở hữu. Từ đấy, thuật ngữ “hệ sinh thái – ecosystem” được ra đời.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Platform là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Platform là gì, Tohost sẽ cùng bạn điểm qua một số ưu nhược điểm của Platform ngay sau đây! 

platform-la-gi

Ưu điểm của Platform là gì?

Mô hình platform tăng trưởng vượt trội và mạnh mẽ nhờ các ưu điểm của nó. ưu thế chính của platform là Mang đến các công cụ về sự tiện lợi và nhanh chóng cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, chúng cũng có một số ích lợi nổi bật là:

 • Năng lực kết hợp các tệp khách hàngnhà cung cấp.
 • Giúp đỡ và hỗ trợ xúc tiến sản phẩm tồn kho.
 • Năng lực tăng trưởng quy mô lớn.
 • Năng lực quản trị sự phức tạp của thị trường.

Nhược điểm của Platform là gì?

Tuy vậy, dù có nhiều ưu điểm nhưng điều đó không có nghĩa là platform thật sự hoàn hảo. Theo đấy, các điểm sáng của mô hình kinh doanh truyền thống cũng chính là nhược điểm của platform. Chẳng hạn: platform không thích hợp để phục vụ các nhóm người tiêu dùng nhất địnhkhả năng quản lý chuỗi giá trị kém. Trong đó, chúng cũng không thể quản trị trải nghiệm người sử dụng đầu cuối một cách mang lại hiệu quả, chi tiết và chuyên nghiệp như các mô hình bán hàng truyền thống.

Các mô hình Platform nổi bật hiện nay 

Ngày nay có nhiều mô hình Platform, tuy nhiên để sử dụng được lại là vấn đề khác. Tophost sẽ tổng hợp cho bạn một số mô hình Platform phổ biến, nổi bật nhất. 

platform-la-gi

Hardware Platform

Các thiết bị công nghệ không thể công việc nếu thiếu phần cứng, platform cũng không thể hoạt động nếu như không nên hardware của mình hỗ trợ. Hardware này được biết với tên gọi nền tảng phần cứng, là kiến trúc của bộ vi xử lý hay kiến trúc máy tính.

Ví dụ: các máy tính vào thời điểm hiện tại dùng CPU 32bit, có thể là 64bit và công việc trên hệ điều hành Microsoft Windows, vài số khác dùng hệ điều hành Mac OS X, Linux…. đây chính là nền tảng phần cứng Platform.

Software

Một số nền tảng ứng dụng platform phổ biến là:

 • Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….
 • Linux (x86, x64, PowerPC)
 • Microsoft Windows (x86, x64)
 • OS/2, eComStation
 • Mac OS X (PowerPC, x86)
 • AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC

Cloud Computing

CLoud Computing trao cho các doanh nghiệp một giải pháp thay thế để xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. hiện nay, dịch vụ điện toán đám mây là một thị trường đang tăng trưởng một cách hết sức gấp rút.

Các công nghệ tối tân mà nó phục vụ cho người dùng là: phân tích dữ liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân tạo và lưu trữ ứng dụng web, di động nhờ vào các dịch vụ thuê Cloud Hosting hay thuê Cloud Server.

Social

Nền tảng xã hội cho phép khai triển, phát triền và quản lý mọi dịch vụ truyền thông xã hội. Nó trao cho người tiêu dùng của mình năng lực tạo các trang web. ngoài ra còn có dịch vụ marketing xã hội với công dụng mạng xã hội hoàn chỉnh.

Về mặt công nghệ, một nền tảng xã hội phân phối ngôn ngữ đánh dấu để tạo ra:

 • Các phần mềm gốc
 • Giao diện lập trình phần mềm (API)
 • Bảng điều khiển quản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở người sử dụng và tùy chọn

Từ quan điểm của người dùng:

Nó cho phép các kết nối cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm những người bạn. ngoài ra cũng cài đặt kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng marketing xã hội khác.

Business Service

Uber hay Grab Taxi là VD nổi bật cho platform về hoạt động bán hàng dịch vụ. Nó cho phép một doanh nghiệp bán hàng vận hành online. bằng việc kết nối người tiêu dùngnhân sự của mình trên nền tảng platform – thường là một app di động.

Digital marketing

Digital marketing platform là một nền tảng kỹ thuật số với những hoạt động thường xuyên không ngừng nghỉ, cho phép nhãn hiệu chạy một chương trình cụ thể như quảng bá website, banner, phần mềm hoặc một video quảng cáo ngắn.

Customer Data Platform (CDP) là gì?

CDP cho phép tổng hợp dữ liệu, so sánh hồ sơ người tiêu dùng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng. Đây chính là một điểm rất quan trọng để Thông báo đến chuẩn xác người sử dụng các chiến dịch kinh doanh, tiếp thị và ads thích hợp trong tương lai. Chúng ta cũng có thể dùng dữ liệu này để tạo ra một cộng đồng các đối tượng giống nhau trên các nền tảng như ads Facebook.

platform-la-gi

CDP công việc hoàn toàn ẩn danh và tự động. Nó giúp bạn lấy dữ liệu về người sử dụng và so sánh chi tiết. Vậy nên chúng ta có thể xemlà công cụ được thiết kế dành riêng cho mục tiêu tiếp thị đạt kết quả cao nhất vào thời điểm hiện tại.

AI

Nền tảng trí tuệ nhân tạo có sự liên quan đến việc dùng máy móc để thay thế chúng ta thực hiện các vai trò nhất định. Và vậy, chúng ta sẽ thấy AI được mô phỏng theo nhận thức của chúng ta trong các trường hợp như giải quyết nỗi lo, học tập, lý luận, trí tuệ xã hội cũng giống như trí sáng tạo chung. Các ứng dụng của công nghệ này cũng hỗ trợ người sử dụng dùng các bộ máy người có chuyên môn như nhận dạng giọng nói và thị giác máy.

IoT

rên thực tế, xây dựng cơ sở hạ tầng mạng IoT là một vai trò cực kỳ phức tạp. Bởi lập trình viên phải tích hợp nhiều công nghệ lẫn giao thức không giống nhau. Kèm theo đấy là tìm cách quản trị, nâng cấp và báo cáo về các mạng không đồng nhất này.

Tuy nhiên, có nhiều tool vừa có thể giảm bớt sự phức tạp. Khi triển khai và kết nối toàn bộ các thành phần vừa đóng vai trò như một trung tâm quan sát cho phép chúng ta hình dung tất cả mạng – đấy là IoT Platform.

Blockchain

Blockchain là hệ cơ sở dữ liệu lưu giữ và truyền tải thông tin trong các khối (block) được liên kết bằng mã hóa. cùng lúc đó, Blockchain có thể mở rộng theo thời gian. Đáng chú ý, các khối này được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì qua trung gian.

Theo đó, nó cung cấp cho người dùng những giải pháp quan trọng và thư viện mẫu để tăng trưởng phần mềm mục đích.

Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể đến là: Ethereum, Cardano, NEO, EOS, Blockchain…

Nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile là gì?

Trong lĩnh vực Mobile, những nền tảng Platform gồm có: Android, iOS, Blackberry, Windows Phone. Đây đều là những nền tảng mà người sử dụng quen gọi với cái tên “hệ điều hành” và chúng tồn tại những dấu hiệu không giống nhau.

Android

Andoroid là hệ điều hành dựa trên platform của Linux. Android được dùng riêng cho các thiết bị di động cảm ứng hay smartphone. Nó được xem là platform smartphone phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay vì:

 • Vận hành theo mã nguồn mở
 • Cho phép các lập trình viên điều tiết hệ điều hành
 • Cung cấp một cách tự do

Khi mà bạn dùng platform Android, chúng ta có thể viết được các ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng trên hệ điều hành Android. Chợ ứng dụng của platform Android là Google Play.

IOS

IOS là hệ điều hành được dùng trên các thiết bị của Apple. Hệ điều hành này được mở rộng chạy trên các thiết bị như iPod, iPad, Apple TV… Khi tiếp tục viết ứng dụng cho iPhone hay iPad, Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta chọn platform iOS để thực hiện công việc. Và lúc đó, chợ ứng dụng chính của platform IOS chính là AppleStore. vào thời điểm hiện tại, phiên bản mới nhất của hệ điều hành này là 13.3.

Blackberry

Blackberry OS là một nền tảng của platform dùng để thiết kế ứng dụng. Blackberry được tăng trưởng bởi hãng Research In Motion (RIM) trên các dòng mặt hàng cầm tay. vai trò chính của nó là cung cấp cho điện thoại nhiều năng lực khác nhau. Từ dùng trên các thiết bị có khả năng nhập Đặc biệt đến màn hình cảm ứng thường là Trackball.

Windows Phone

Windows Phone là hệ điều hành của Microsoft dành cho các smartphone của mình. Nó tập trung và phát triển tại các marketplace, nơi mà Microsoft có thể bán nhiều mặt hàng nhất tới khách hàng.

Khi viết ứng dụng cho điện thoại hay các smartphone dùng hệ điều hành Windows Phone tức là tôi đã chọn platform windows phone để thực hiện công việc. Lúc này, các phần mềm của chúng ta có thể được bày bán trên chợ phần mềm marketplace.

Đôi điều về bước chuyển mình mô hình bán hàng chuyển đổi số 

Trong hơn hai thập kỷ qua, nền kinh tế cũng giống như nhiều lĩnh vực khác đã đón nhận sự chuyển mình ngoạn mục của công nghệ số. Nhiều doanh nghiệp thành công đã chọn cách đón nhận các phần mềm của công nghệ vào bán hàng và sự tăng trưởng vượt trội của các công nghệ này đã phá vỡ nhiều công ty truyền thống.

platform-la-gi

Tài sản vật chất biến mấtlợi thế cạnh tranh. Tại thời điểm này, doanh nghiệp cạnh tranh với nhau bằng các nguồn lực về công nghệ. Trên thực tế, sự chuyển đổi số của tổ chức không ngẫu nhiên được áp dụng mà bởi trước đó, chúng đã cung cấp những hiệu quả rõ rệt và có thể đo lường được.

Để hiểu rõ hơn về sự chuyển đổi số trên thị trường, bạn đọc có thể đọc thêm mô hình phía trên. trong số đó, sự kết nối của mũi tên số 1 thể hiện một sự chuyển đổi căn bản. Trong khi đó, mũi tên số 2, 3, 4 sẽ thật sự đạt cho được hiệu quả to lớn nếu thành công và là hướng đi của hầu hết các doanh nghiệp hiện đại.

Rõ ràng, trong mũi tên số 1, một số doanh nghiệp truyền thống đã phát hiện ra rằng quá trình chuyển đổi này là không đủ và bắt đầu tăng trưởng khả năng nền tảng để cạnh tranh: mũi tên số 2.

Tầm quan trong của mô hình Plaform trong chuyển đổi số 

Trong khi đó, các nhà bán lẻ đang ngày càng phát triểncung cấp các dịch vụ vượt ra ngoài thương mại và điện tử. Việc này vừa tạo ra sức ép đối với các sàn giao dịch thương mại và điện tử, tuy nhiên cũng vừa là lợi thế của các nhà bán lẻ lớn. vì vậy, nhiều doanh nghiệp bán lẻ có đủ nguồn tiềm lực đã tiếp tục chú tâm hơn vào các nền tảng kỹ thuật số để phát huy sức mạnh cạnh tranh hiện có của mình: mũi tên số 3.

platform-la-gi

Các nền tảng platform truyền thống: siêu thị, sàn giao dịch bất động sản,… cũng đã dần nhận thức được tầm trọng yếu của công nghệ trong thời kỳ hiện đại. vì vậy, họ bắt đầu phát triển các nền tảng Trực tuyến để gia tăng sự nhận diện của mình: mũi tên số 4.

Hy vọng những thông tin về Platform là gì trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với Tophost để được giải đáp cụ thể hơn bạn nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI