Pagespeed Insights là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Pagespeed Insights 

Pagespeed Insights là gì? Công cụ tối ưu hiệu suất website hỗ trợ bạn đánh giá hiệu quả hoạt động trang web của mình. Bài viết sau Tophost sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật thông tin về Pagespeed Insights là gì và những vấn đề liên quan. 

Pagespeed Insights là gì?

Pagespeed Insights là công cụ tối ưu hóa hiệu năng site. Chúng cũng giống như công cụ đưa ra đánh giá chi tiết cho website của bạn. Theo đó Pagespeed Insights cũng mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho quản trị website. 

Một trang web chất lượng và được tối ưu hóa tốt sẽ có vai trò trọng yếu trong việc tạo ra nhãn hiệu. Tương tự cũng giống như tăng khả năng tiếp xúc người sử dụng mục tiêu. Pagespeed Insights chính là một công cụ hữu hiệu trong việc hỗ trợ người sử dụng phân tíchnhận xét trang website, từ đó đưa ra những đề xuất chỉnh sửa sao cho hoàn thiện nhất.

Pagespeed Insights là một công cụ do Google tăng trưởng. Đây là giải pháp được nhiều người có chuyên môn chọn lựa nhằm tối ưu hiệu suất. Đồng thời công cụ. cũng hỗ trợ đánh giá chất lượng cho trang web của mình, dựa trên những chuẩn mực đánh giá của Google.

Khi sử dụng Pagespeed Insight, người dùng có thể nhận báo cáo về hiệu năng website trên cả máy tính và di động. Ngoài ra, giải pháp này cũng sẽ trao cho người dùng những đề xuất nhằm tối ưu trang website thông qua báo cáo UX của Chrome.

Những tiêu chuẩn đánh giá của giải pháp Google Pagespeed Insights là gì? 

Khi đánh giá một trang web đã được tối ưu hay chưa, Pagespeed Insights cũng có những tiêu chuẩn nhất định để căn cứ vào và nhận xét. Những chuẩn mực đấy bao gồm:

 • Trang website nên hạn chế sử dụng redirect ở trang mục tiêu hướng đến đến.
 • Cần kích hoạt công dụng compress dữ liệu trước khi gửi về trình duyệt web.
 • Thời gian trả lời của server nên được làm một cách nhanh chóng có thể
 • Công dụng lưu giữ bộ nhớ cache ở trình duyệt web nên được mở rộng.
 • Các tài nguyên CSS và Javascript có trên website phải được giải nén.
 • Giảm dung lượng trang web bằng việc thực hiện việc nén dung lượng hình ảnh
 • Công thức chèn các thư mục CSS vào site cần được tối ưu hóa một cách khắn khít.
 • Các thứ tự được ưu tiên thông tin trong site phải được cài đặt một cách chính xác, nhất định.
 • Bỏ chế độ chặn Javascript và CSS trước khi tải trang.
 • Tận dụng tối đa các tính chất không đồng bộ.

Khi một trang website đảm bảo được những tiêu chuẩn trên mới được coi là một trang web “chuẩn”. Pagespeed Insights sẽ phát hiện những những yếu tố nào mà website chưa cam kết. công cụ này sẽ thông cáo lại cho người dùng để có cách thức làm khắc phục và cải thiện chất lượng trang website.

PageSpeed phân phối loại nội dung nào về website?

PageSpeed Insights sẽ cung cấp những nội dung các phần và thông số về hiệu suất. Những nội dung được phân phối bao gồm theo thứ tự như sau:

Speed score

Speed score hay thường được gọi là điểm tốc độ. Điểm số này được tính dựa trên tổng hợp và thống kê trên Lighthouse lab.

Field data

Field data gồm có 2 phần là:

 • First Contentful Paint (FCP)
 • First Input Delay (FID)

Nội dung này được lấy dựa trên chính trải nghiệm thực tế của của người sử dụng trên Chrome. Chúng có thể được kiểm nghiệm trong thời gian ít nhất 30 ngày.

Lab data 

Số liệu về Lab data sẽ thu được dựa trên các số liệu được lấyphân tích từ Lighthouse trên internet 3G cũng giống như các thiết bị di động.

Opportunities

Trong phần Opportunities, PageSpeed Insights sẽ thu thập thông tin về thời gian và hiệu suất tải trang. Từ đấy nó sẽ đưa rõ ra các đề xuất về hiệu năng. Mục đích nhằm giúp người sử dụng căn cứ vào đấy để cải thiện thời gian tải trang.

Diagnostics

Diagnostics là phần mà trong đó PageSpeed Insights sẽ trao cho người sử dụng những đề xuất về các công cụ đề nghịsite của người sử dụng nên được thêm vào.

Passed audits 

Trong phần Passed Audits, Pagespeed Insights sẽ đưa rõ ra một bảng tổng hợp về những hiệu năngtrang web đã đạt cho được, không cần thiết phải bổ sung hoặc chỉnh sửa.

PageSpeed Insights có ảnh hưởng tới SEO không?

Điểm số của PageSpeed Insights không ảnh hưởng một cách trực tiếp tới SEO cũng như thứ hạng trang website trên công cụ tìm kiếm.

Tuy vậy, giữa điểm số PageSpeed Insights và thứ hạng trên SERP có mối liên lạc khắn khít với nhau. Vì kết quả thu được từ PageSpeed là tổng hợp từ việc phân tích hiệu suất tổng thể dựa trên các số liệu. Do vậy, điểm số càng cao, chất lượng trang website càng tốt.

Nói chung, để có một trang website được đánh giá cao, người dùng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau. Trong số đó trải nghiệm người sử dụng mới là điều được quan tâm hơn cả. Nếu như người dùng ưng ý với trang web của chúng ta, hiển nhiên trang website của người dùng sẽ có những lượt ghé thăm và đạt được tốt hơn.

Cách tính điểm site trên PageSpeed Insights là gì? 

Số điểm trên PageSpeed Insights được nắm rõ ràng dựa trên chỉ số Lighthouse API. Điểm số này chính là mục đích đánh giá chất lượng trang web của người sử dụng. Trong đó, 100 chính là số điểm tối đa.

Điểm số của PageSpeed Insights được tính bằng tổng điểm số về tốc độ website được hiển thị trên PageSpeed. Theo đó điểm số lab data được đo đạc bởi Lighthouse.

Dựa theo thang điểm được đưa rõ ra, mục đích số điểm thể hiện như sau:

 • 0 điểm: Trang web của bạn xuất hiện rất nhiều lỗi, cần tiến hành sửa đổi và cải thiện nhiều. 
 • 50 điểm: Trang website hợp lý cả về lượng và chất khá tốt, còn một số chỗ cần tối ưu
 • 100 điểm: Trang web hợp lý cả về lượng và chất tốt, không mắc phải lỗi, có thể công việc tốt.

Bên cạnh đấy, giữa mỗi khoảng điểm sẽ có một màu tương ứng như sau:

 • 0 đến 49 (chậm): Đỏ
 • 50 đến 89 (trung bình): Cam
 • 90 đến 100 (nhanh): Xanh

Cách tối ưu hiệu suất site với Pagespeed Insights

Để tối ưu hiệu năng cho website với Pagespeed Insights, người sử dụng cần thực hiện theo những phương pháp như sau:

Sử dụng phương pháp giải nén cho server

Việc giải nén cho server bằng PageSpeed ​​Insights sẽ giúp người sử dụng phát hiện các tài nguyên của web được nén từ server khi truyền qua các HTTP requests. Điều này sẽ giúp tiết kiệm băng thông khi truyền tải dữ liệu, từ đấy tăng vận tốc tải về của trang web.

Giảm bớt tài nguyên trên site

Với tính năng này của PageSpeed ​​Insights, khi kích thước, dung lượng của các tài nguyên trên trang web giảm xuống bằng việc minify. giải pháp này sẽ thông cáo để người dùng thực hành các bước giảm bớt tài nguyên trên trang website.

pagespeed-insights-la-gi

Để thực hiện được Việc này, người sử dụng cần loại bỏ những comment trong code. cùng lúc đó xóa các đoạn code không cần thiết. Sau đó đặt tên cho các biến và hàm ngắn hơn để hạn chế tốn tài nguyên. Cuối cùng là xóa bỏ các dòng trắng không dùng tới.

Giảm thời gian phản hồi lại của server chính

Khi thời gian góp ý của máy chủ ở nhanh hơn 200 m/s, công cụ này sẽ phát hiện và thông cáo đến người dùng. Việc của người dùng lúc này là sử dụng các server chất lượng hơn về cả phần cứng lẫn kết nối internet để giảm thời gian phản hồi lại của server chính.

Loại bỏ JavaScript để chặn hiển thị trong nội dung

Khi HTML không gọi JavaScript bên ngoài đang chặn trong phần trên màn hình trước tiên của trang, công dụng này của Pagespeed Insights có thể được kích hoạt dựa trên việc render một page được tạo ra DOM tree bằng việc phân tích dữ liệu HTML. mục tiêu nhằm loại bỏ JavaScript gây ra tình trạng chặn hiển thị trong nội dung.

Nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web

Khi góp ý từ server của trang web không gồm có chỉ định cache hoặc các tài nguyên được chỉ định cache trong một khoảng thời gian nhanh chóng, Pagespeed Insights sẽ tiến hành thông cáo để người dùng tiến hành nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web.

Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh là một thao tác cần thiết khi tạo ra một trang web thân thiệnđơn giản tiếp cận người tiêu dùng. Công cụ Pagespeed Insights sẽ phát hiện và Thông báo khi hình ảnh trên trang website chưa đạt đòi hỏi. đồng thời đòi hỏi người sử dụng phải tiến hành tối ưu hóa nhằm giảm thiểu dung lượng. Cần chú ý không nên gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Nếu như bạn muốn có một trang website chất lượng cao và được sửa đổi và cải thiện, Pagespeed Insights chính là công cụ hữu hiệu cho bạn. Chúng ta nên biết sử dụng tool này sao cho đúng cách để trang web của mình đạt cho được chất lượng tốt đẹp nhất

Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về Pagespeed Insights là gì và các vấn đề liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hiện với Tophost để được giải đáp chi tiết hơn nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI