Domain Là Gì Hosting Là Gì? mối quan hệ Giữa Domain Và Hosting

Mỗi khi kể đến sitengười dùng sẽ tiếp tục nghe đến tên miền Domain và Hosting. Vậy Domain là gì, Hosting là gì và giữa chúng có mối quan hệ như thế nào? Trên toàn cầu hiện naytoàn bộ mọi người đều sử dụng hệ thống mạng Internet với nhiều mục đích không giống nhau như kết nối với bạn bè, người thân hay truyền bá hình ảnh doanh nghiệp của mình,… Điều Đáng chú ý mà Internet cung cấp chính là việc công bằng, dù người tiêu dùng có sử dụng hệ thống chất lượng tới đâu thì khi trên internet cũng sẽ như các bộ máy ít tiền, kém chất lượng khác.

Do lượng doanh nghiệp tạo website ngày một nhiều nên để phân biệt các trang website ấy, Internet đã tạo địa chỉ IP. tuy nhiên, địa chỉ IP lại là những phần số vô cùng khó nhớ và đó là nguyên nhân cho sự ra đời của tên miền Domain.

Định nghĩa Domain là gì?

Tên miền (Domain) là từ sử dụng để nói về địa chỉ bằng tên của tất cả site trên mạng thay cho địa chỉ số IP. Với tên miền này, khách hàng không gặp khó khăn trong việc nhớ địa chỉ thay vì phải nhớ những dãy số IP. Tên miền của mỗi trang website đều có địa chỉ riêng biệt, tuyệt đối không thể nào trùng nhau.

Mỗi Domain đều có hai phần là tên công ty và loại miền. Phần tên công ty thì tuỳ ý của người tiêu dùng tuy nhiên về loại miền thì hãy sử dụng các loại thông dụng sau:

  • .mobi (điện thoại di động)
  • .info (thông tin – information)
  • .net (mạng – network)
  • .org (tổ chức – organization)
  • .edu (giáo dục – education)
  • .com (thương mại – commercial)

Domain được chia làm nhiều loại với “đuôi” không giống nhau, mỗi loại có ý nghĩa và tổ chức quản lý không giống nhau, giá thành mỗi tên miền cũng khác nhau.

Các domain phổ biến tại Việt Nam:

  • – Domain quốc tế: .com, .net, .info
  • – Domain Việt Nam: .VN, .com.vn, .edu.vn

Khái niệm về Hosting (Web Hosting) là gì?

Mọi site đều có chứa thông tin, hình ảnh hay cả cliptất cả những dữ liệu này được chứa trong một nơi gọi là Hosting hay website Hosting đồng nghĩa Hosting luôn công việc 24/24 và không ngừng nghỉ. Để đáp ứng mong muốn của khách truy cậpdoanh nghiệp luôn được yêu cầu thuê một máy chủ bởi vì một máy chủ có thể chứa nhiều Hosting không giống nhau.

domain-va-hosting

Hosting có những loại dựa trên hệ điều hành, controlpanel và mã nguồn chạy trên Hosting nữa. nếu như chọn sai loại Hosting, site có thể không công việc hoặc hiệu suất không cao. Chính vì vậy bạn cần 1 lời tư vấn chính xác từ người có chuyên môn để không mua nhầm và đạt hiệu quả cao hơn trên cùng 1 mức ngân sách!

Qua khái niệmngười dùng có thể thấy Hosting và Domain gần như khác biệt nhau nhưng thật sự, chúng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vậy sự kết nối đấy là gì?

Mối quan hệ mật thiết giữa Domain và Hosting

Như đã nói, web Hosting và Domain có sự kết nối mật thiết gần như không thể tách rời nhau. nếu không có hai bộ máy đấywebsite sẽ không thể hoạt động được. giản đơn hơn là nếu không có tên miền Domain thì không tìm ra trang website, còn không có Hosting thì không tạo website được.

Tuỳ vào nhu cầu của từng doanh nghiệpngười sử dụng có thể khác biệt bất kì Hosting nào phù hợp nhưng với Domain lại không. do đókhách hàng có thể thay đổi Hosting để tìm được dịch vụ ưng ý nhất và chỉ có thể mua tên miền mới nếu như Domain cũ không thích hợp nữa.

Nên mua website Hosting và Domain chung hay riêng?

Nhiều doanh nghiệp đã có thắc mắc rằng nên mua Hosting cùng Domain chung hay riêng công ty cung cấp thì lời giải thích chính là chung địa điểm cung cấp. Việc mua tại một địa điểm sẽ giúp người sử dụng dễ dàng điều khiển cũng như không tốn nhiều thời gian cho công đoạn trỏ tên miền về Hosting như bên sử dụng riêng. ngoài rangười sử dụng cũng không tốn thêm khoản chi cho các sai lầm phát sinh giữa hai bên.

Một số câu hỏi thường gặp về Domain và Web Hosting

Câu 1: Có Domain rồi, cần Hosting nữa không?

Đáp: Có. Domain chỉ là địa chỉ trang website, trong khi web hosting là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu trang website của bạnnếu không có hosting, trang web của chúng ta sẽ không hiện hữu và domain name của chúng ta chỉ “hữu danh vô thực”.

Câu 2: Có Hosting rồi, cần Domain nữa không?

Đáp: Có. Một trang web phải có tối thiểu 1 domain và 1 hosting để chạy dịch vụ website bình thườngtuy vậynếu bạn muốn người sử dụng truy cập bằng dãy số phức tạp và vô nghĩa hoặc không muốn xuất bản website lên internet mà chỉ để ở máy tính của mình thì chúng ta không cần domain. Tức là nếu bạn chỉ mong muốn mình bạn truy cập được thì chỉ cần dịch vụ hosting. tuy nhiên có mấy ai làm ra một site chỉ để một mình mình truy cập?

domain-va-hosting

Câu 3: Mua domain và hosting cùng một nhà cung cấp hay khác nhà cung cấp?

Đáp: Về việc mua hosting và tên miền vào thời điểm hiện tại có 2 quan điểm như sau:

Mua riêng: Vì mỗi nhà cung cấp chỉ có một thế mạnh cụ thể về một lĩnh vực/ dịch vụ nào đấy mà thôi. nếu họ nổi tiếng về cung cấp tên miền thì hosting chắc chắn không tốt. Chẳng hạn như, khi nhức đến tên miền là người ta nhớ ngay đến GoDaddy, Namecheap hay Domain.com …; tuy nhiên các gói dịch vụ hosting ở đây lại không được đánh giá cao.

Mua chung: Có một số nhà cung cấp hosting rất tốt họ thường tặng FREE tên miền như DreamHost chẳng hạn. do đónếu mua chung thì bạn sẽ tiết kiệm được tương đối chi phíhơn nữa, việc cài đặt và quản lý cũng vô cùng tiện lợi, nhất là đối với người mới. Vậy tại sao lại không chọn lựa cách này cơ chứ?

Như vậy có thể thấy, cả hai khái niệm đã nêu ở trên thấy cái nào cũng đúng, cái nào cũng có lý. Vậy nên chọn giải pháp mua chung hay mua riêng? Nếu bạn là một blogger chuyên nghiệp hoặc có mục tiêu viết blog kinh doanh dài hạn và không quá đắn đo về tiền bạc thì nên chọn mua tên miền và hosting của từng nhà sản xuất khác nhau. Nếu như bạn chưa có những kiến thức, kinh nghiệm về hosting và tên miền cũng như ngân sách hạn hẹp thì mua cùng một nhà cung cấp là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Trên đây chính là một vài kiến thức căn bản về Hosting và Domain mà Tophost mong muốn giới thiệu tới độc giả và hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI