Mobile First Index là gì? Một số yêu cầu quan trọng của MFI 

Mobile First Index là gì? Làm thế nào để được Moblie First Index? Đây là vấn đề được nhiều người dùng hiện nay quan tâm. Trong bài viết Tophost sẽ thông tin chi tiết đến bạn những kiến thức quan trọng về chủ đề này! 

Mobile First Index là gì?

Mobile First Index là sự ưu tiên thứ hạng thông tin trong quá trình lập chỉ mục của Google. Trước đó, chỉ mục của Google Chủ yếu đánh giá sự hữu ích của trang web đến người sử dụng dựa trên phiên bản máy tính. Cùng Mắt Bão tìm hiểu những thông tin cần thiết về mobile first index là gì nhé!

mobile-first-index-la-gi

Hiện tại, phần đông người sử dụng truy cập “Google Tìm kiếm” thông qua thiết bị di động. Vì vậy, Googlebot sẽ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục website bằng việc khác. Nó sẽ ưu tiên đánh giá sự hữu dụng của nó dựa trên bản di động.

Mobile First Index ra mắt khi nào?

Từ ngày 01/07/2019, Google sẽ bật tính năng Mobile First Index mặc định cho toàn bộ các website mới. Đối với các trang web đã tồn tại trong chỉ mục, Google bắt đầu theo dõi và đánh giá dựa trên những phương pháp hay nhất. Khi thấy những site này đã chuẩn bị và sẵn sàng cho mobile-first index, Google sẽ thông cáo qua Search Console.

Làm sao để có Mobile First Index?

Mobile-first Index WordPress đã bắt đầu đưa vào áp dụng thực tế vì lẽ đósite bạn đã được index lên Google Tìm kiếm nhưng bạn cũng nên tối ưu hóa site của mình ngay lập tức. nếu bạn chưa sửa đổi và cải thiện site của mình thì còn đợi gì nữa? Hãy tự tối ưu hóa chúng nếu bạn là lập trình viên hoặc nhờ tới dịch vụ tối ưu WordPress cho mình nhé.

mobile-first-index-la-gi

Những việc bạn cần làm để có Mobile First Index: 

 • Đảm bảo website có tính responsive (tương yêu thích với mọi kích thước trình duyệt web hay thiết bị).
 • Website có phiên bản mobile-friendly (thân thiện trên di động).
 • sử dụng Url riêng biệt giữa bản máy tính và di động (m dot).
 • Chắc chắn rằng website của mình đã có AMP.
 • Website nên có sự phân biệt phản hồi (Dynamic Serving) đối với từng loại máy tính hay di động.

Yêu cầu quan trọng của Mobile First Index là gì?

Với Mobile First Index, Google sẽ index và thứ hạng dựa trên phiên bản trên di động trước. phía dướimột vài yêu cầu của Mobile First Index:

 • Đòi hỏi tổi thiểu: Mobile-Friendly
 • Khi website có responsive mới được mobile-fist index chú ý
 • Phiên bản mobile khác trên PC là tất yếu
 • Mobile-first Index đòi hỏi Dynamic Serving
 • Mobile-first Index đòi hỏi site phải có AMP
 • Website không có phiên bản di động

Để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng Tophost tìm hiểu chi tiết từng yêu cầu!

Mobile-Friendly

Mobile-friendly là gì? Là sự thân thiện khi người sử dụng xem website trên di động. Ngược lại, phiên bản dành cho máy tính của website có thể khó khi xem trên di động. Nó yêu cầu người sử dụng phải chụm hoặc thu phóng để đọc thông tin. người sử dụng sẽ thấy đây là một trải nghiệm khó chịu và có khả năng rời khỏi website. Đối với bản mobile-friendly, người sử dụng dễ coi, dễ tương tác với site hơn.

mobile-first-index-la-gi

Để kiểm tra bạn có thể vào đường dẫn check mobile-friendly của Google. nếu bạn đã dùng phần mềm quản lý nội dung như WordPress để xây dựng trang website của mình, hãy xem hướng dẫn của bên chúng tôi để tùy chỉnh phần mềm trang website của bạn.

Nếu như bạn không sử dụng một phần mềm như vậy, hãy cân nhắc việc thuê một nhà tăng trưởng website. Cam kết họ có hỗ trợ bạn tối ưu website trên điện thoại.

Khi website có responsive mới được mobile-fist index quan tâm

Website có responsive là gì? Là thông tin, hình ảnh đều tương đồng khi view trên di động lẫn máy tính hoặc sự co giãn của trình duyệt web. Vì vậy không có sự chỉnh sửa nào giữa việc index trên mobile hay index trên máy tính.

Báo hiệu cho các trình duyệt rằng trang của chúng ta thích nghi với toàn bộ các thiết bị? Hãy thêm thẻ meta vào phần đầu của tài liệu:

Phiên bản trên Mobile khác trên PC là tất yếu

Ví dụ website có tên miền là abc.com, khi mà bạn sử dụng di động để vào site này, chúng ta có thể được redirect dẫn đến một tên miền khác là m.abc.com.

Giao diệnnội dung của phiên bản di động sẽ khác ít hay nhiều tùy thuộc vào mong muốn của người chủ site.

Như vậy khi Google thực hiện mobile first index, thì Google sẽ chỉ thấy phiên bản trên di động, mà không thấy phiên bản trên máy tính.

Theo đó sẽ một vài vấn đề sẽ xảy ra như:

 • Nếu thông tin đó chỉ có trên máy tính, thì nó sẽ không được Google biết tới.
 • Nếu như thông tin trên di động ít hoặc ngắn hơn so với trên máy tính. Google sẽ index thông tin ngắn đấy.
 • Vấn đề này đang được Google cân nhắc giải quyết.

Mobile-first Index đòi hỏi Dynamic Serving? 

Thêm một thuật ngữ xuất hiện bên cạnh khái niệm Mobile First Index là gì. Khái niệm Dynamic Serving có nghĩa là Phục vụ động. Đây là một cài đặt trong đó máy chủ góp ý với HTML (và CSS) khác nhau trên cùng một URL tùy thuộc theo tác nhân người dùng nào đòi hỏi trang (thiết bị di động, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn).

Mobile-first Index yêu cầu website phải có AMP?

AMP là gì? APM viết tắt của Accelerated Mobile Pages là trang cho điện thoại di động được tăng tốc. Trang cho điện thoại di động được tăng tốc (AMP) là một sáng kiến mã nguồn mở để làm các web tải nhanh và có giao diện đẹp trên thiết bị di động.

mobile-first-index-la-gi

APM đem đến cho website của bạn các lợi ích sau đây: 

 • Website sử dụng AMP có thể được ưu tiên tăng xếp hạng trong kết quả của tìm kiếm của Google trên điện thoại di động. 
 • AMP giúp tăng vận tốc tải trang so với trang web không cài AMP. 
 • Tốc độ tải trang nhanh hơn đồng nghĩa với việc tăng lượt truy cập trang website và kiếm được tiền quảng cáo nhiều hơn. 

Website không có phiên bản di động

Có rất nhiều site chưa tương thích với di động ngoài kia. tuy nhiên đừng sợ, Google vẫn index những site không có phiên bản di động. Và tất nhiên, những trang này sẽ không có xếp hạng cao bằng các trang dễ dàng sử dụng với di động.

Một vài lưu ý khác từ Google  

Nếu như site của bạn có hai bố cụ và giao diện máy tính và di động đồng nhất nội dung thì đừng lo! Cập nhật này sẽ không liên quan nhiều tới chúng ta. Ngược lại, chúng ta nên cân nhắc thực hiện một số chỉnh sửa cho trang web của mình.

Bên cạnh đó cam kết phân phối đánh dấu chỉ mục cho cả 2 phiên bản là điều nên làm. Hãy chắc chắn Google có thể xác định tính tương đồng về thông tin ở cả 2 phiên bản. Dù 2 phiên bản di động và máy tính dùng 2 đường dẫn không giống nhau.

Để tránh thêm các đánh dấu không có sự liên quan đến nội dung bài viết: Hãy hạn chế thêm chúng vào phiên bản di động của mình. 

Mặt khác, bạn nên dùng công cụ kiểm duyệt robot.txt: Xác minh rằng phiên bản di động của tôi có thể truy cập được Googlebot.

Thực tế, bạn không nhất thiết phải phân biệt url của cả 2 phiên bản. Google sẽ tiếp tục sử dụng các liên kết  đó để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của từng đối tượng người dùng truy vấn riêng lẻ. Tuy nhiên nếu như có phiên bản di động bạn sẽ thu hút được traffic từ di động.

Nếu bạn chỉ xác minh site trên máy tính trong Search Console, vui lòng thêm và xác minh phiên bản di động. Trong quá trình tạo ra bản di động đừng bao giờ quên tối ưu phiên bản máy tính của website. Hãy biến bản máy tính thành phiên bản phong phú nội dung hơn và đẹp mắt hơn.

Mong rằng qua những thông tin trên bạn sẽ biết được Mobile First Index là gì. Hy vọng những các kiến thức Tophost cung cấp sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với chuyên trang để được hỗ trợ bạn nhé! 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI