Laravel là gì? Ưu nhược điểm của Framework Laravel 

Laravel là gì? Framework này có đặc điểm gì nổi bật? Laravel trở nên hấp dẫn và dễ sử dụng nên được nhiều người ưa chuộng. Laravel có thực sự là một framework PHP tốt nhất ở thời điểm hiện tại hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé! 

Framework Laravel là gì?

Laravel là một PHP framework, có mã nguồn mở và miễn phí. Chúng được tạo ra nhằm hỗ trợ tăng trưởng các ứng dụng, phần mềm, theo kiến trúc MVC. Vào thời điểm hiện tại, Laravel đang là PHP framework phổ biến nhất và tốt nhất. Vậy những lý do khiến Laravel được biết đến rộng lớn là gì?

laravel-la-gi

Điều khiến Framework Laravel trở nên rộng rãi:

  • Cú pháp dễ hiểu – rõ ràng.
  • Bộ máy đóng gói modular và quản lý gói phụ thuộc.
  • Nhiều cách khác nhau để truy cập vào các cơ sở dữ liệu quan hệ.
  • Nhiều lợi ích không giống nhau giúp đỡ và hỗ trợ việc khai triển vào bảo trì ứng dụng.

Framework là gì? PHP Framework là gì?

Framework chính là một thư viện với các tài nguyên có sẵn cho từng lĩnh vực để lập trình viên dùng thay vì phải tự thiết kế. Khi có Framework, lập trình viên chỉ tìm hiểu và khai thác những tài nguyên đó, gắn kết chúng lại với nhau và hoàn chỉnh sản phẩm của mình. Đối với lập trình viên trong mỗi một lĩnh vực, họ cần phải tạo ra các lớp chương trình để tạo ra nên những ứng dụng, phần mềm thành phẩm.

PHP framework là thư viện khiến cho sự tăng trưởng của những phần mềm web viết bằng ngôn ngữ PHP trở nên trôi chảy hơn. Bằng việc cung cấp 1 cấu trúc cơ bản để xây dựng những phần mềm đó. Hay Theo một cách khác, PHP framework giúp cho bạn thúc đẩy gấp rút quá trình tăng trưởng phần mềm. Chúng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian, tăng sự ổn định cho ứng dụng. Bên cạnh đó Framework giảm bớt số lần phải viết lại code cho lập trình viên.

Mô hình MVC là gì?

MVC (Model-View-Controller) là mẫu kiến trúc ứng dụng trên máy tính nhằm mục tiêu tạo lập bố cụ và giao diện cho người dùng. Theo đấy, bộ máy MVC được chia thành ba phần có cơ hội tương tác với nhau và tách biệt các nguyên tắc chuyên môn với giao diện người sử dụng.

Ba thành phần ấy bao gồm:

  • Controller: Giữ nhiệm vụ nhận điều hướng các yêu cầu từ người dùng và gọi đúng những phương thức giải quyết chúng.
  • Model: Là thành phần chứa tất cả các chuyên môn logic, phương thức giải quyết, truy tìm database, đối tượng miêu tả dữ liệu như các Class, hàm xử lý…
  • View: Đảm nhận việc hiển thị nội dung, tương tác với người sử dụng, nơi chứa tất cả các đối tượng mục tiêu GUI như textbox, images…

Bằng cách này, thông tin nội hàm được xử lý tách biệt với phần thông tin xảy ra trong giao diện người sử dụng. đảm bảo các nguyên tắc nghề nghiệp của lập trình viên.

Lịch sử tăng trưởng của Laravel 

Phiên bản trước tiên của Laravel được Taylor Otwell làm ra vào tháng 6 năm 2011 như một giải pháp thay thế cho CodeIgniter. Với framework này, lập trình viên được hỗ trợ nhiều tính năng mới mẻ, hiệu quả và dễ thực hiện hơn. Cho đến nay, Laravel đã được phát triển đến phiên bản 5.8 với nhiều cải tiến mới lạ hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Laravel

Hãy cùng Tophost tìm hiểu chi tiết về những điểm mạnh và điểm yếu của Framework Laravel là gì bạn nhé!

Ưu thế của Laravel là gì?

Đầu tiên Laravel dùng các tính năng mới nhất của PHP. Với Laravel 5 giúp các lập trình viên tiếp xúc những tính năng mới nhất mà PHP cung cấp. Nhất là đối với Namespaces, Interfaces, Overloading, Anonymous functions và Shorter array syntax.

laravel-la-gi

Chúng có nguồn tài nguyên vô cùng lớn và sẵn có và rất thân thiện với các lập trình viên. Chúng có đa dạng tài liệu khác nhau để đọc thêm. Các phiên bản được phát hành đều có nguồn tài liệu thích hợp với ứng dụng của mình.

Laravel tích hợp với dịch vụ email bởi chúng là framework được trang bị API sạch trên thư viện SwiftMailer. Vì vậy, chúng ta có thể gửi thư qua các dịch vụ dựa trên nền tảng đám mây hoặc local.

Laravel có tốc độ xử lý nhanh giúp đỡ và hỗ trợ hiệu quả cho việc tạo lập site hay các dự án lớn trong thời gian nhanh chóng. Do đó, nó được các doanh nghiệp công nghệ và lập trình viên dùng rộng rãi để phát triển các sản phẩm của họ.

Laravel được đón nhận và trở nên sử dụng phổ biến vì nó rất dễ sử dụng. Thường chỉ mất vài giờ, người dùng có thể bắt đầu thực hiện một dự án nhỏ với vốn kiến thức căn bản nhất về lập trình với PHP.

Ngoài ra, Framework Laravel cung cấp sẵn cho người dùng các tính năng bảo mật mãnh liệt để người sử dụng hoàn toàn tập trung vào việc phát triển mặt hàng của mình:

Nhược điểm của Laravel là gì?

So sánh với các PHP framework khác, Laravel bộc lộ khá ít yếu điểm. nỗi lo lớn nhất có thể nói đến của framework này là thiếu sự liên kết giữa các phiên bản. Nếu như cố cập nhật code, có thể khiến cho phần mềm bị gián đoạn hoặc phá vỡ.

Bên cạnh đó, Laravel cũng quá nặng cho ứng dụng di động, khiến việc tải trang trở nên chậm chạp. Chính vì vậy, ngày nay người dùng đang tìm cách để tối ưu những vấn đề này để giúp cải thiện chúng. 

Mong rằng qua bài viết trên bạn cũng hiểu về Laravel là gì cũng như nắm những thông tin về ưu nhược điểm của chúng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với Tophost để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé! 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI