IP tĩnh là gì? Tất tần tật những kiến thức về IP

IP tĩnh là gì? Hiện nay có rất nhiều địa chỉ IP khác nhau, mỗi địa chỉ IP sẽ thực hiện một chức năng riêng. Hiểu về IP sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục rất nhiều sự cố liên quan đến kết nối mạng. Đồng thời chia sẻ dữ liệu qua lại giữa các máy tính. Bài viết sau góp phần giúp bạn dễ dàng kiểm soát IP trong quá trình sử dụng internet.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là thuật ngữ được viết tắt bởi từ Internet Protocol (giao thức Internet). Đây là địa chỉ đơn nhất, giúp các thiết bị điện tử trên mạng internet kết nối với nhau.

Nói một cách đơn giản hơn, địa chỉ IP giống như địa chỉ nhà (Số nhà, số ngõ, phường, thành phố…) để toàn bộ mọi người có thể tìm và đến được.

Cấu trúc một địa chỉ IP

 • Địa chỉ IPv4 : IPv4 sử dụng 32 bit để mã hóa dữ liệu theo dạng: EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dị địa chỉ IP của capquangviettel.vn là: 103.1.208.205). Các số sẽ được người cài đặt mạng hoặc thiết bị Modem có sự liên quan gán cho.
 • Tuy nhiên, do sự phát triển internet quá nhanh nên địa chỉ IPv4 đang dần cạn kiệt, thời gian chỉ tính bằng tháng. Để khắc phục được nỗi lo này, các nhà cung cấp dịch vụ đã tạo ra liên giao thức IPv6
 • Địa chỉ IPv6: được mã hóa 128 bit, số lượng địa chỉ IP mà IPv6 có thể phân phối là con số rất lớn lên tới (4*10^4)^4 (4 tỷ mũ 5). Với lượng khổng lồ như vậy, IPv6 có thể cam kết phân phối lượng IP trong thời gian rất dài trên toàn toàn cầu.
 • Tuy nhiên quá trình triển khai IPv6 cũng đang gặp khó khăn do sai khác về cấu hình cho các thiết bị sử dụng IPv4 trước đây. Hiện tại, ở nước ta IPv6 đang thử nghiệm và đưa vào khai thác trong năm nay.

IP tĩnh là gì?

IP tĩnh là địa chỉ được định cấu hình thủ công cho thiết bị. IP này được gọi “tĩnh”do nó không hề chỉnh sửa khác với DHCP chỉnh sửa mỗi khi mất và kết nối lại.

IP-tinh-la-gi
IP tĩnh là gì?

Địa chỉ IP tĩnh giúp kết nối Internet nhanh chóng không cần đợi cấp phát IP. IP tĩnh còn giúp tăng tốc độ tải site, tải về tệp torrent. IP tĩnh giữ đường truyền ổn định với máy tính nằm trong hệ thống mạng nội bộ.

Bất lợi lớn của IP tĩnh chính là cấu hình thủ công. Mọi thiết bị đều đòi hỏi thiết lập địa chỉ IP tĩnh và cấu hình đúng router để giao tiếp với thiết bị đó. Điều này gây mất rất nhiều thời gian cho chúng ta khi cài đặt.

Chức năng của IP tĩnh

IP sẽ giúp các thiết bị trên mạng Internet có thể phân biệt, chia sẻ và giao tiếp với nhau. Nó sẽ cung cấp danh tính cho các thiết bị khi chúng kết nối mạng. Tương tự như địa chỉ doanh nghiệp có vị trí cụ thể.

IP-tinh-la-gi
IP tĩnh giúp các thiết bị trên mạng Internet có thể phân biệt, chia sẻ và giao tiếp với nhau
 • Địa chỉ IP tĩnh sẽ giúp kết nối Internet gấp rút mà không luôn phải cấp lại địa chỉ IP mới nữa.
 • một số dịch vụ và game cần yêu cầu địa chỉ IP tĩnh. có nghĩa là địa chỉ IP cố định không chỉnh sửa, cho dù có khởi động lại model.
 • Địa chỉ IP tĩnh còn giúp làm tăng tốc độ truy cập webtải xuống tệp torrent
 • Địa chỉ IP tĩnh thực chất là để liên hệ ổn định với máy tính nằm trong hệ thống mạng nội bộ. Chẳng hạn như công ty dùng thiết bị máy in qua mạng với địa chỉ IP tĩnh.
 • doanh nghiệp có thể dùng máy fax, quan sát camera ở ngoài khi có IP tĩnh.

Điểm yếu của việc sử dụng ip tĩnh là gì?

IP tuy có nhiều ưu điểm, song cũng tồn tại những nhược điểm.

 •  Bất lợi lớn mà địa chỉ IP tĩnh mang lạichúng ta phải cấu hình các thiết bị thủ công. Một máy chủ web gia đình và các chương trình truy xuất từ xa đòi hỏi chúng ta không những cài đặt thiết bị với địa chỉ IP. Mà còn cấu hình đúng router để ăn nói với địa chỉ cụ thể đó.
 •  Điều này chắc chắn yêu cầu nhiều thực hành các bước hơn là việc chỉ cần cắm một router vào và cho phép nó đưa ra các địa chỉ IP động thông qua DHCP.
 • Ngoài ra, nếu bạn gắn thiết bị của mình với địa chỉ IP, giả sử 192.168.1.110. Tuy nhiên sau đó chúng ta chuyển đến một mạng khác chỉ. Mang đến các địa chỉ 10.X.X.X, tôi sẽ không thể kết nối với IP tĩnh của mình. Thay vào đó tôi sẽ phải cấu hình lại thiết bị để sử dụng DHCP. Hoặc chọn một IP tĩnh khác cách làm việc việc với mạng mới đấy.
 • Bảo mật là một điểm yếu khác khi sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ bất di bất dịch trao cho tin tặc một khoảng thời gian kéo dài để tìm lỗ hổng trong mạng của thiết bị. Việc sử dụng địa chỉ IP động, ngược lại sẽ yêu cầu kẻ tấn công phải thay đổi cách giao tiếp với thiết bị.

Chỉ dẫn cách cài đặt ip tĩnh?

Thông thường, mọi máy tính sẽ để địa chỉ ip tự động. Tuy nhiên,một vài trường hợp, máy tính của chúng ta cần phải được thiết lập địa chỉ ip tĩnh, và sau đây bách thắng website sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt ip tĩnh cho máy tính dành cho 2 hệ điều hành win 7 và 8.

IP-tinh-la-gi

Bước 1:

Mở Network and sharing center lên, có 2 cách để chúng ta mở được hộp thoại trên:

 • Trỏ chuột phải vào biểu tượng Network sau đấy chọn open network and sharing center.
 • Trỏ chuột phải vào biểu tượng Network nằm trên màn hình và chọn tiếp Properties.

Bước 2: Chọn mạng tại connections.

Bước 3: Chọn tiếp > Properties.

Bước 4: Tại phần This connection uses the following items, chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/Ipv4) và chọn Properties.

Bước 5: Đến đây bạn phải cần thiết lập địa chỉ IP tĩnh cho máy tính.

Chọn vào Use the following IP address, sau đó nhập : IP address. Ở 3 ô IP đầu  phải đồng nhất với lớp mạng trong mạng nội bộ (giống IP của modem) để có thể vào Internet. Ở ô thứ 4 chính là IP của máy. Chú ý, khi bạn khi đặt IP này không được đặt IP trùng với máy khác trong mạng nội bộ.

 • Subnet mask: Nên để cho máy điều chỉnh tự động.
 • Default gateway: Chính là cổng kết nối ra ngoài, nên bạn cần điền chính xác IP của modem.

Bước 6

Bạn cần cài đặt thiết lập đổi DNS.

Chọn Use the following DNS server addresses, sau đấy các bạn phải cần nhập:

 • Preferred DNS server
 • Alternate DNS server

.IP là gì? Những kiến thức cần biết về địa chỉ IP 

IPv6 là gì? Hướng dẫn cách đổi địa chỉ IPv4 sang IPv6 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI