HTTP là gì? Tìm hiểu sự khác biệt của HTTP và HTTPS 

HTTP là gì? Giao thức HTTP và HTTPS có khác nhau không? Bạn để ý trên mỗi trình duyệt mà bạn truy cập vào sẽ thấy ở một vài trang tự động thêm tiền tố HTTP hoặc HTTPS vào đằng sau địa chỉ URL của site đó. Nếu bạn đang băn khoăn HTTP là gì và vì sao lại phải có thì cùng xem bài viết của Tophost để tìm ra câu trả lời nhé! 

Http là gì?

Http là gì bạn hiểu đơn giản Http (HyperText Transfer Protocol) là giao thức truyền tải siêu văn bản được dùng trong www dùng để truyền tải dữ liệu giữa web server đến các trình duyệt web và ngược lại. Giao thức này sử dụng cổng 80 (port 80) là trọng điểm.

http-la-gi

Hay bạn có thể hiểu khi bạn gõ vào 1 địa chỉ vào trình duyệt web, lúc này trình duyệt sẽ gửi 1 đòi hỏi qua giao thức Http đến web server. web server và sẽ nhận đòi hỏi này và trả lại kết quả cho trình duyệt web.

Khi dùng trình duyệt truy xuất website bạn sẽ thường gặp các Thông báo lỗi không giống nhau như sau:

  • Lỗi 404 hay Http 404 tức là lỗi không hiện hữu địa khuyên bạn đang truy xuất
  • Lỗi 401: lỗi này chúng ta truy xuất vào nơi đòi hỏi xác thực, tuy nhiên không vượt qua được sẽ có lỗi này.
  • Lỗi 500: lỗi này thường do website server mà bạn truy cập bị lỗi nên không thể truy xuất vào được.

Https là gì?

Https (HyperText Transfer Protocol Secure) là giao thức Http có sử dụng thêm SSL (Secure Sockets Layer) để mã hóa dữ liệu trong lúc truyền tải dữ liệu nhầm gia tăng thêm tính an toàn cho việc truyền dữ liệu giữa web server và trình duyệt web. Giao thức Https thì dùng cổng 433 để truyền dữ liệu. Đây là khái niệm bạn cần biết bên cạnh việc hiểu http là gì. 

http-la-gi

Sự khác biệt giữa giao thức HTTP và HTTPS

Vào thời điểm hiện tại thì việc sử dụng giao thức Https Chủ yếu được dùng cho các trang website có giao dịch online dùng thẻ thanh toán đơn hàng. Nhằm cam kết an toàn cho giao dịch, tránh những rủi ro bị lấy mất thông tin thể trong quá trình thanh toán.

Ngoài ra website dùng giao thức Https là 1 tín hiệu để Google xếp hạng từ khóa. Việc này khiến rất nhiều trang web chuyển qua sử dụng giao thức Https để seo được tốt hơn.

Tuy nhiên việc dùng Https sẽ làm cho việc truy xuất của site chậm hơn so sánh với Http. Và nhiều trang không có giao dịch Trực tuyến hay truyền tải thông tin dữ liệu quan trọng thì thông tin có bị lộ hay không cũng không quá trọng yếu.

http-la-gi

Nhưng vào thời điểm hiện tại Chrome sắp có cảnh báo với những site còn dùng Http, và ưu tiên cho các trang web dùng Https.

Để có thể dùng giao thức Https thì website của bạn cần có chứng chỉ SSL. Còn không thì sẽ gặp hiện trạng hiển thị là kết nối không bảo mật trên trình duyệt Chrome.

Tóm lại Http và Https giản đơn đều là các giao thức để truyền dữ liệu từ web server đến trình duyệt của khách truy cập và trái lại. tuy vậy hiện nay Chrome ưu tiên cho các trang web sử dụng giao thức Https vì mang tính bảo mật cao và cảnh báo đối với các trang web sử dụng giao thức Http. 

Hy vọng với những thông tin về HTTP là gì và sự khác biệt của HTTPS và  HTTP sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với Tophost để được tư vấn bạn nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI