HTML là gì? Ưu nhược điểm của HTML 

HTML là gì? HTML CSS là gì? Đây có lẽ là thông tin được nhiều bạn mới học lập trình web quan tâm. Trong bài viết này Tophost sẽ chia sẻ cho bạn biết về HTML là gì và ưu nhược điểm của chúng. 

HTML là gì?

HTML là chữ viết tắt của HyperText Markup Language, dịch ra tiếng Việt nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nó dùng để định dạng bố cục, các tính chất có sự liên quan đến cách hiển thị của một đoạn text và được hiển thị trên một chương trìn, ta gọi là trình duyệt browser.

html-la-gi

Hiện naykhá là nhiều browser như Firefox, Chrome, Cốc Cốc, …Tất cả browser đều có điểm chung là giúp người dùng thực hành các bước với site và nó đều có khả năng biên dịch những đoạn mã HTML, CSS và Javascript.

HTML CSS là gì?

CSS (viết tắt của cụm từ Cascade Style Sheet) là ngôn ngữ đóng vai trò giúp trình duyệt web hiểu được toàn bộ các định dạng và bố cục của trang web. Bên cạnh đấy, CSS còn mang đến tính năng cho phép người sử dụng dùng độc nhất một vùng chọn để điều khiển thiết kế của các thành phần có trong HTML. Nhờ thế, khi tách biệt giữa cấu trúc (tức HTML) và định dạng (tức CSS) thì chúng ta giảm bớt thời gian thiết kế, thay đổi trong quá trình tạo ra website. Hơn nữa, với CSS, bạn còn đơn giản đưa khái niệm thẻ bằng nhiều cách khác nhau.

HTML có phải ngôn ngữ lập trình không?

Cho dù, HTML có chức năng cấu tạo nên những thành phần của website tuy nhiênkhông phải là một ngôn ngữ lập trình. Điều này mang ý nghĩa, nó không tạo được các công dụng “động” cho một trang web. Hay có thể hiểu đơn giản, HTML công việc như Microsoft Word, tức là chỉ sử dụng để định dạng và bố cục nội dung hiển thị trên trang website.

html-la-gi

Trong đó, thực hành các bước làm việc với HTML khá giản đơn, tôi chỉ phải sử dụng cấu trúc code (tags và attributes) để thực thi đánh dấu trang website.

Tìm hiểu lịch sử tạo thành HTML 

Nhà vật lý học công tác tại Trung tâm nghiên cứu CERN (Thụy Sĩ) Tim Berners-Lee đã sáng tạo ra HTML, với ý tưởng cho hệ thống hypertext (siêu văn bản, tức là văn bản chứa link) trên nền internet.

Theo đó, phiên bản đầu tiên của HTML được xuất bản vào năm 1991 gồm 18 tags HTML. Sau này, các phiên bản mới của HTML ra đời và chúng đều được thêm tags và attributes mới.

Theo Mozilla Developer Network, vào thời điểm hiện tại, HTML có hơn 140 tags. trong số đó, cũng có một số tag bị tạm ngưng và không nên các trình duyệt web tối tân giúp đỡ và hỗ trợ.

Có thể thấy, với sự phát triển khẩn trương, HTML đã biến mình thành một tiêu chuẩn của site. thêm nữa, các thiết lập cùng cấu trúc của nó được tăng trưởng và vận hành bởi World Wide web Consortium (W3C). vì vậy, người dùng đơn giản kiểm duyệt mọi lúc mọi nơi về trạng thái phiên bản mới nhất của HTML tại trang chủ của W3C.

Vào thời điểm hiện tại, bản nâng cấp mới nhất của HTML là HTML5. Chuẩn này được cải tiến thêm các tags markup, nhằm mục đích xác định thể loại của thông tin

Ưu điểm của HTML là gì?

HTML mang đến cho người sử dụng nhiều ưu thế như:

 • Nguồn tài nguyên hỗ trợ lớn.
 • Làm việc mượt mà trên phần đông các trình duyệt web phổ biến vào thời điểm hiện tại.
 • Cách dùng dễ dàng.
 • Các markup trong HTML ngắn gọn, tính đồng nhất cao.
 • Mã nguồn mở, miễn phí.
 • Là một chuẩn web do W3C vận hành.
 • Đơn giản tích hợp với nhiều loại ngôn ngữ như PHP, Node.js,…

Hạn chế của HTML là gì?

Song song với ưu điểm, HTML còn hiện hữu một vài điểm trừ, cụ thể như:

 • Mỗi trang HTML phải được tạo riêng biệt dù có thể chúng trùng lặp header, footer.
 • Khó làm chủ được việc đọc và hiển thị tập tin HTML của trình duyệt. Điển hình như một vài trình duyệt web lỗi thời không thực hiện được render tag mới, nên trình duyệt không thể đọc được thông tin của tài liệu HTML.
 • Một số ít trình duyệt web chậm cập nhật các tính năng hỗ trợ mới của HTML để có thể đọc, hiểu file một cách chính xác.

HTML có rất nhiều thẻ khác nhau, và mỗi thẻ sẽ có nhiều vai trò nhất định. Vậy bạn câu hỏi thắc mắc mắc cách chia các thẻ cho một trang web như thế nào không?

Thông thường, bố cục HTML của một website sẽ có dạng như sau:

html-la-gi

Trong đó:

 • <!DOCTYPE html> là phần khai báo kiểu dữ liệu hiển thị là html để trình duyệt (Browser) biết.
 • <html> và </html> là cặp thẻ nằm ngoài cùng và nó có nhiệm vụ là bao hết thông tin của trang website lại. Thẻ này là bắt buộc.
 • <head> và </head> là phần khai báo nội dung của trang web
 • <title> và </title> nằm bên trong thẻ <head> và đây là khai báo tiêu đề cho trang web.
 • <body> và </body> là thành phần mấu chốt, nó chứa tuy nhiên đoạn mã HTML sử dụng để hiển thị trên website. 
 • Các thẻ còn lại nằm trong thẻ <body>  chính là các thẻ định dạng dữ liệu.

Như vậy trong một website chúng ta có thể chia làm 2 phần chính:

 • Phần 1: Là nhũng khai báo thông tin cho trang web và ta đặt nó trong thẻ head.
 • Phần 2: Là phần hiển thị định dạng thông tin của trang web và ta đặt trong thẻ body.

Và được diễn tả như hình sau:

html-la-gi

Mong rằng qua bài viết trên bạn cũng nắm được các khái niệm cơ bản HTML là gì? Lịch sử hình thành HTML và ưu – nhược điểm của chúng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề này, hãy liên hệ với Tophost để được giải đáp nhé!  

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI