Hosting là gì? Vai trò và những kiến thức cần biết về dịch vụ mua hosting

Trong thiết kế website hosting là gì? Hỗ trợ gì trong hoạt động SEO xây dựng website của 1 doanh nghiệp. CÙng tìm hiểu tất tần tật những thông tin, kiến thức cũng như các lựa chọn mua dịch vụ Hosting chất lượng với Tophost.vn bạn nhé!

Hosting là gì? 

Hosting là gì
Hosting là gì

Web hosting hay hosting là gì? Bạn có thể hiểu đó là không gian được chia nhỏ các server (máy chủ vật lý) hỗ trợ bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản web, hoặc ứng dụng trên Internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn hoạt động.

Những nhà cung cấp hosting chịu trách nghiệm quản lý, giám sát các server hoạt động đảm bảo liên tục. Đồng thời cũng đảm bảo cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ. Cài đặt chống xâm nhập, xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, File) từ hosting đến trình duyệt người dùng.

Cơ chế hoạt động của Hosting

Cơ chế hoạt động nguyên lý cơ bản mà bạn có thể nắm bắt kiến thức tức thời từ hosting:

Phía nhà cung cấp

Đơn vị cung cấp dịch vụ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. 

Tùy theo gói dịch vụ mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu cấp hoặc mở rộng hoặc thu nhỏ server của web. Đơn vị cung cấp cũng có thể chỉnh sửa các thông số để làm điều đó.

Phía người dùng

Người thuê, sử dụng dịch vụ  hosting nhiệm vụ chỉ cần upload các file lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, bằng việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.  

Hosting trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng nếu có nhu cầu mở rộng các gói dịch vụ hosting, người dùng cần liên hệ với bên nhà cung cấp để họ điều chỉnh những vấn đề này.

 

Vai trò của Hosting đối với doanh nghiệp

Vai trò của hosting với doanh nghiệp
Vai trò của hosting với doanh nghiệp

Vai trò của hosting đối với doanh nghiệp là nơi để lưu trữ toàn bộ thông tin Internet trên Website, dịch vụ mail, FTP,… Nếu không có Hosting thì trang web của bạn chỉ có thể hoạt động trên máy tính không xuất bản hoạt động được trên các trình duyệt, internet. Chỉ mình doanh nghiệp của bạn sử dụng được website đó. 

Với web hosting, bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm, truy cập vào website của bạn khi họ có domain( tên miền) hay địa chỉ IP chính xác của website trên trình duyệt tìm kiếm.

Phân loại hosting

Dịch vụ cung cấp hosting hiện nay có nhiều loại hình hosting khác nhau đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng, ngành hàng khác nhau. Các loại hosting phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Shared Hosting
 • VPS Hosting
 • Cloud Hosting
 • WordPress Hosting
 • Dedicated Server Hosting

Website càng lớn, không gian server càng rộng. Khi bạn mới xây dựng website, nên bắt đầu từ một gói dịch vụ hosting nhỏ nhất tức là shared hosting, đến khi site ổn định và phát triển mạnh hơn, mở rộng nâng cấp hosting cấp cao hơn sẽ hợp lý hơn.

website hosts thường phân phối nhiều loại gói cước cho từng loại hosting. ví dụ tại Hostinger, các gói shared hosting của chúng chúng ta có 3 mức gói hosting không giống nhau

Phân biệt giữa tên miền và web hosting

Trước khi đăng ký một dịch web hosting, tôi cũng luôn phải mua một tên miền. Vậy sai biệt là gì? web hosting cung cấp nơi lưu trữ site của tôi, tên miền là địa chỉ của site của bạnví dụ như: hostinger.vn. Khi user mong muốn truy cập một site nào đấy, họ gõ tên miền lên thanh nhập địa chỉ của browser, và server hosting sẽ chuyển dữ liệu đến broswer.

Hầu hết các web host đều yêu cầu bạn mua tên miền riêng trước khi sử dụng website hosting, nhiều dịch vụ như cheap hosting của Hostinger có tặng kèm luôn tên miền. Hoặc nếu như bạn đã sở hữu tên miền từ trước, bạn có thể chuyển nó tới nhà sản xuất hosting hiện tại. bạn cần trả phí duy trì tên miền hằng năm để giữ quyền sở hữu tên miền.

Các chỉ số cần biết trong hosting

dưới đâymột vài chỉ số tiêu biểu của hosting cần coi xét khi mua dịch vụ:

 • Dung lượng lưu trữ (Storage): Sẽ có hai loại HDD và SSD. SSD sẽ có tốc độ giải quyết nhanh hơn HDD. vì lẽ đó cùng 1 dung lượng như đôi SSD sẽ có giá cao hơn HDD.
 • Hệ điều hành: Sẽ có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. nếu như bạn muốn vận hành site WordPress tốt, hãy chọn Linux.
 • ngôn ngữ lập trình giúp đỡ và hỗ trợ.
 • Băng thông: Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thường có thể được định lượng theo tháng, vì vậy nếu hết băng thông, chúng ta có thể liên lạc nhà sản xuất để mở rộng.
 • Addon Domain: Lượng Addon Domain bạn có thể thêm vào host
 • Sub Domain: Lượng Sub Domain mà bạn có thể tạo.
 • Các tham số bảo mật (mã hóa kênh truyền SSL, các add-on antivirus quét mã độc)
 • Sao lưu, phục hồi: Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có công dụng sao lưu, backup, phục hồi dữ liệu khi cần.

Đơn vị cung cấp hosting chất lượng

Hiện nay không chỉ có các đơn vị nước ngoài mà trong nước cũng đã và đang có nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín, chất lượng. Với nhiều mức giá chi phí khác nhau. Nếu website của bạn chủ yếu có lượt truy cập tròn nước thì chọn mua hosting Việt Nam cũng đã tốt và chất lượng để doanh nghiệp bạn sử dụng.

Tuy nhiên đừng ham rẻ mà lựa chọn những doanh nghiệp bán hosting giá rẻ dễ bị trúng những nhà cung cấp kém chất lượng, thông tin bị miss ra ngoài và tốc độ tải chậm, ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động về lâu dài của website. Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn Tophost, công ty dịch vụ cung cấp hosting, domain các dịch vụ website chất lượng. Thuộc công ty dịch vụ phần mềm marketing đa kênh ATP SOFTWARE được nhiều doanh nghiệp tin dùng hàng đầu Việt Nam.

Kết luận

Mong rằng những kiến thức về hosting là gì và dịch vụ mua hosting sẽ hỗ trợ cho các bạn kiến thức cơ bản đầy đủ về hosting và dịch vụ hosting cần thiết. Các bạn có thể tin dùng và chọn mua dịch vụ tại Tophost để trải nghiệm dịch vụ chất lượng của chúng tôi. Mọi liên hệ truy cập website Tophost.vn hoặc để lại cmt bên dưới bài post được hỗ trợ nhanh nhất từ chúng tôi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI