Framework là gì? Bật mí 5 website Framework phổ biến nhất hiện nay

Framework là gì? Yếu tố này có quan trọng khi xây dựng website không? Đương nhiên nhất định phải có nhưng ở mức độ nào đó. Để biết chi tiết hơn, hãy cùng theo dõi bài viết sau của Tophost bạn nhé! 

Framework là gì?

Framework là “bộ khung” được cấu thành từ các đoạn code, library nhằm tối giản công sức phát triển phần mềm. Framework mang đến các tính năng đã có sẵn như mô hình, API. Thực thể Tophost thấy có nhiều Framework cho Backend, Front end, ứng dụng mobile…. Phổ biến nhất có lẽ là các website Framework và Mobile Framework.

framework-la-gi

Các Framework như có khung nhà được thực hiện sẵn nền móng căn bản. Bạn chỉ cần vào xây dựng và nội thất bên trong theo ý mình. Framework là các “vật liệu” mà lập trình viên có thể sử dụng để xây dựng ứng dụng/phần mềm của riêng mình. Thay vì phải tự mình thiết kế thì họ chỉ cần khai thác các vật liệu này, thực hiện các bước để gắn kết chúng lại với nhau và tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Framework không yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao. Lập trình viên vẫn có thể tạo được mặt hàng hoàn chỉnh, đạt cho được chất lượng tốt. Các Framework khác nhau sẽ có thể sử dụng cho các ứng dụng/phần mềm không giống nhau. Và một trong những kỹ năng tối quan trọng của nhà tăng trưởng là phải nhận biết Framework nào thích hợp với ứng dụng nào.

Điểm khác biệt giữa CMS và Framework là gì?

Nếu bạn quan sát một vòng trên Google thì bạn sẽ nhận ra sự định nghĩa của Framework và CMS thỉnh thoảng có sự nhập nhằng và rất khó có thể phân biệt rạch ròi. Tuy vậy, thực tế thì Framework và CMS lại là hai định nghĩa riêng biệt và hoàn toàn không giống nhau.

Thế nào là CMS? 

CMS viết tắt của nội dung Management System là hệ quản trị nội dung của trang website, có công dụng điều khiển tất cả hoạt động về nội dung, nội dung của website. Những thông tin này bao gồm tin tức, hình ảnh, video, danh mục, thông liên lạc,… trên trang web. Đặc biệt, với các CMS nâng cao, người dùng còn có thể thay đổi, chia loại danh mục, thậm chí chỉnh sửa hiển thị bố cục và giao diện và nhiều thao tác phức tạp khác trên website.

Đầu tiên, tôi cần tìm hiểu một chút về CMS (Content Management System). đây là một thuật ngữ để chỉ:

 • Hệ thống/ứng dụng quản lý thông tin kỹ thuật số của doanh nghiệp (ECM – Enterprise nội dung Management)
 • Thông tin trên mạng (WCM – website content Management)

Hiện nay, có 3 CMS phổ biến hay được dùng để tạo ra website, đó là: WordPress, Joomla và Drupal. Trong số đó, các website hiện nay ưa yêu thích thuê hosting WordPress hơn các CMS khác.

Sự khác nhau giữa CMS và Framework là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa CMS và Framework phải kể đến như sau: 

 • CMS là một ứng dụng/phần mềm người dùng có thể sử dụng ngay. Không cần phải thực hiện các lệnh code phức tạp.
 • Framework, lập trình viên chỉ được cung cấp một loạt các API, thư viện để xây dựng ứng dụng/phần mềm.

Trên thực tế, thường thì các CMS sẽ được phát triển dựa trên nền tảng của một Framework nào đó. Ví dụ,CMS Drupal được xây dựng dựa trên nền tảng website Framework Symfony. Còn CMS October thì được phát triển từ Framework Laravel.

framework-la-gi

Ưu thế của Framework là gì?

Framework là một phần trọng yếu để tạo nên rất nhiều phần mềm/ứng dụng vào thời điểm hiện tại. Nó mang đến rất nhiều ưu điểm như:

 • Framework đã có sẵn các tính năng chung cho ứng dụng/phần mềm. VD đa phần toàn bộ các web thương mại và điện tử đều nên có phần đăng ký, đăng nhập, quản lý dữ liệu người sử dụng,… Framework đã tạo ra sẵn các tính năng này và người lập trình chỉ cần đưa vào dùng khi tạo ra site.
 • Giúp lập trình viên tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức khi phát triển phần mềm/ứng dụng.
 • Cho phép mặt hàng ứng dụng kế thừa các tính năng, cấu trúc đã được tiêu chuẩn hóa. Việc này tạo điều kiện cho quá trình vận hành và bảo trì/khắc phục sự cố ứng dụng đơn giản hơn.
 • Cho phép người dùng mở rộng tùy ý dựa trên những gì mà Framework đã cung cấp. Lập trình viên có thể mở rộng các tính năng bằng việc ghi đè có phân loại lên các lớp đã có sẵn hoặc viết thêm chức năng mới trên nền tảng Framework, miễn là tuân thủ theo một số chuẩn mực cụ thể.

Nhược điểm của Framework là gì?

Bên cạnh những ích lợi thiết thực, Framework cũng hiện hữu một số nhược điểm nhất định, cụ thể như sau:

 • Cần tốn khá là nhiều thời gian và công sức để học cách làm chủ Framework
 • Khi dùng Framework, kích thước của ứng dụng/phần mềm sẽ rất lớn. Trong nhiều trường hợp, một trang web có thể nặng đến hàng trăm MB code dù chưa chứa bất kỳ nội dung nào.
 • Khi viết code, lập trình viên cần tuân thủ đúng các quy tắc mà Framework đã được đưa ra.
 • Framework thường có kích thước lớn nên sẽ không thích hợp với việc tăng trưởng phần mềm quá nhỏ. VD, nếu bạn mong muốn xây dựng một ứng dụng nhỏ cập nhật các thông tin của Festival hoa Đà Lạt 2019 thì việc dùng Framework là không cần thiết. thay vì vậy, tự viết code sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều.

Điểm danh 6 loại Framework phổ biến

Có tương đối nhiều những Framework. Tuy nhiên phía dưới là danh sách 6 Framework Tophost tìm hiểu là được sử dụng rộng rãi nhất:

 • CodeIgniter
 • Laravel Framework
 • CakePHP
 • Node.js
 • Spring Framework
 • .NET Framework

Chi tiết về từng Framework kể trên, mời bạn tiếp tục theo dõi thông tin ngay bên dưới nhé!

CodeIgniter

Đây là một Framework phần mềm web mã nguồn mở có phương ngữ lập trình PHP. CodeIgniter được tạo ra bởi Rick Ellis với phiên bản đầu tiên phát hành ngày 28/02/2006. hiện nay, Framework này đang được tăng trưởng bởi ExpressionEngine Development Team thuộc EllisLab Inc. Mô hình mà CodeIgniter sử dụng là mô hình MVC.

Laravel Framework

Laravel là một PHP framework, có mã nguồn mở và miễn phí, được tạo ra nhằm hỗ trợ phát triển các ứng dụng, ứng dụng, theo kiến trúc MVC. vào thời điểm hiện tại, Laravel đang là PHP framework phổ biến nhất và tuyệt vời nhất.

Laravel là một Framework mã nguồn mở, viết bằng ngôn ngữ PHP và hiện đang được phân phối miễn phí. Framework này được hình thành bởi Taylor Otwell vào năm 2011 như một công cụ để thay thế cho Codeigniter. tương tự như Codeigniter, Laravel cũng được xây dựng trên mô hình MVC. Các bộ máy mã code có trong Laravel rất linh động, mềm dẻo tuy nhiên vẫn cam kết tính chặt chẽ cần thiết. Nhờ đấy, các lập trình viên có thể xây dựng được những khối code đúng chuẩn, sạch sẽ và dễ dàng để nâng cấp trong tương lai.

CakePHP

Đây chính là một Framework PHP cho web được xây dựng theo mô hình MVC. mục đích chủ yếu của CakePHP là tạo ra một nền tảng tăng trưởng không mất phí, giúp cộng đồng lập trình viên PHP xây dựng được những phần mềm web nhanh, mãnh liệt và có tính linh hoạt cao.

Node.js

Node.js là một Framework giúp làm ra môi trường phù hợp để thực hiện các câu lệnh viết bằng ngôn ngữ lập trình web javascript.

Spring Framework

Spring là một Framework mã nguồn mở chứa Inversion of control (IoC) – đảo ngược điều khiển được dùng cho nền tảng Java. Các thành phần chính của Framework này sẽ được áp dụng cho bất kỳ phần mềm Java nào. tuy nhiên, có nhiều phiên bản mở rộng của Spring phát triển trên nền tảng Java EE cũng đều được dùng cho việc tạo ra phần mềm website. vào thời điểm hiện tại, Spring Framework đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng lập trình viên Java như một giải pháp song hành/thay thế hoặc bổ sung cho mô hình Enterprise JavaBeans (EJB).

.NET Framework

.NET Framework là nền tảng lập trình cùng lúc đó cũng là nền tảng môi trường để thực hiện phần mềm. .NET Framework được tăng trưởng bởi công ty Microsoft và sử dụng Chủ yếu trên hệ điều hành Windows. Framework .NET phân phối nhiều thư viện lập trình lớn giúp việc xây dựng chương trình phần mềm dễ dàng hơn. Nó có thể hỗ trợ lập trình viên lập trình bố cụ và giao diện, truy cập/kết nối với các cơ sở dữ liệu, tạo phần mềm website, Mang đến các thuật toán, cấu trúc giữ liệu,…

.Net Framework đưa rõ ra nhiều thành phần được thiết kế sẵn, giúp việc viết phần mềm trở nên đơn giảngấp rút hơn. Lập trình viên chỉ cần học cách sử dụng Framework và gắn kết các thành phần lại với nhau tùy theo ý muốn.

Library là gì?

Library (thư viện) là một thuật ngữ rất gần với  định nghĩa Framework là gì. Chúng là một tập hợp bào gồm nhiều tính năng (functions), lớp (class) được xây dựng sẵn để lập trình viên có thể tái dùng trong quá trình xây dựng ứng dụng/phần mềm. Mỗi function, class có trong Library đều có công dụng riêng và được dùng để phục vụ cho một công việc nhất định nào đó.

framework-la-gi

Dù có dùng Library hay không thì điều đó cũng không liên quan đến việc hoàn thành dự án mà tôi đang phát triển vì Library không phải là tính năng chính yếu. tuy nhiên, nếu hiểu được cách áp dụng Library tốt, bạn có thể nâng cao chất lượng của phần mềm/ứng dụng.

Sự khác biệt giữa Framework và Library là gì?

Nếu Library là tập hợp của các lớp, chức năng thì Framework lại là tập hợp của các Library (thư viện lập trình). Kết hợp với nhiều giải pháp khác giúp tăng trưởng web đạt kết quả tốt như: bộ biên dịch/phiên dịch, các công cụ dòng lệnh,…

Một số điểm khác nhau nữa giữa là Framework và Library đó là:

 • Với Framework, các khối mã lệnh trong Framework gởi đòi hỏi đến mã lệnh của lập trình viên.
 • Với Library, các khối mã code của lập trình viên sẽ gửi yêu cầu đến mã lệnh của Library.

Cụ thể, Library hoạt động kiểu như mô hình client/server: Khi client gửi yêu cầu, server sẽ nhận lệnh và phản hồi lại kết quả. Còn khi dùng Framework thì sự kết nối này lại bị đảo ngược. VD với Framework PHP như Laravel, code trong Framework sẽ gởi yêu cầu đến các mã ứng dụng của lập trình viên với nguyên lý thiết kế Inversion of Control (điều khiển đảo ngược).

Website Framework là gì?

Website Framework là một dạng Framework được tạo ra để hỗ trợ phát triển các phần mềm web. Các nguyên liệu mà web Framework bao gồm: tài nguyên web, dịch vụ web, API website, các functions,…

Bật mí Top 5 website Framework tuyệt vời nhất bạn nhất định phải biết 

Phía dưới là tổng hợp 5 website Framework phổ biến nhất. Hãy cùng Tophost tìm hiểu chi tiết về chúng nhé! 

Ruby on Rails

Ruby on Rails là một web Framework mạnh mẽ. Nó được xây dựng dựa trên ngôn ngữ Ruby với mã nguồn mở, không mất phí. Phiên bản trước tiên của Ruby on Rails được phát triển bởi David Heinemeier Hansson và phát hành vào năm 2015. Framework Ruby on Rails chỉ có thể dùng để xây dựng ứng dụng web mà thôi.

Có nhiều lý do mà Ruby on Rails được yêu thích như sau: 

 • Ngôn ngữ lập trình Ruby khá giản đơn, dễ học.
 • Framework Ruby on Rails họa chỉnh (full-stack) với các khái niệm hàm thông minh.
 • Ruby on Rails dùng tương đối ít lệnh code hơn so sánh với các Framework khác, tốc độ làm ra Prototype (ứng dụng mẫu) khá nhanh.
 • Ít tốn chi phí để bảo trì/sửa chữa.

Nếu học được Ruby on Rails, lập trình viên sẽ dễ dàng nắm bắt các Framework phổ biến khác của PHP, Python,…

Vào thời điểm hiện tại, có khá là nhiều site nổi tiếng trên toàn cầu đã tạo nền tảng dựa trên Framework Ruby on Rails như: CookPad, Retty, Wantedly,….

CakePHP

CakePHP là một website Framework giúp phát triển phần mềm web mãnh liệt, khẩn trươnglinh động. CakePHP khá đơn giản nên việc xây dựng môi trường lập trình cũng tương đối dễ dàng.

Nếu là một lập trình viên mới và mong muốn tăng trưởng website với quy mô nhỏ thì CakePHP chính là một trong những sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Showcase của Framework này thật sự rất Đáng chú ý. Nó đã góp phần tạo nên sức mạnh cho các trang thương mại và điện tử nổi tiếng như: BMW, Hyundai, Express,… CakePHP là một nền tảng xuất sắc với nhiều tính năng bảo mật cao như: công nhận đầu vào, XSS, CSRF, phòng chống SQL injection,…

Spring

Spring là một Java Platform mã nguồn mở. Spring Framework được phát triển nhằm mục đích:

 • Giảm tải hoạt động phát triển của lập trình viên bằng việc sử dụng các đối tượng mục tiêu Java đơn giản.
 • Kéo giãn sự ràng buộc giữa các thành phần bằng việc sử dụng Dependency Injection và viết interface.
 • Giảm số lượng các mã nghi thức và soạn sẵn bằng cách sử dụng các mẫu (template).

Thực tế cho thấy Spring Framework được sử dụng để xây dựng phần mềm web có quy mô lớn.

Angular JS

AngularJS là một Javascript Framework dùng để tạo ra ứng dụng website động (dynamic website app). AngularJS sử dụng mô hình MVC rất mạnh mẽhay được áp dụng trong các project Single Page Application (SPA). Framework này có mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và được tăng trưởng bởi hàng ngàn lập trình viên trên thế giới.

Bootstrap

Bootstrap là Framework design web có nền tảng cấu trúc CSS/Javascript. Framework này được tăng trưởng bởi Twitter. Điều tuyệt vời khi sử dụng Bootstrap đógiao diện website design làm ra có thể tương yêu thích với nhiều kích thước màn hình khác nhau, từ PC, laptop cho đến tablet, smartphone,…

Template của Framework này rất đầy đủ với nhiều sự chọn lựa miễn phítrả phí. Vì thế, dù không giỏi về thiết kế thì chúng ta vẫn có thể tạo được giao diện đẹp mắt một cách đơn giản với Bootstrap.

Như vậy qua bài viết trên, bạn cũng nắm được một số thông tin liên quan đến định nghĩa Framework là gì. Hy vọng thông tin Tophost cung cấp sẽ hữu ích đến bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với chuyên trang qua hotline hoặc chatlive để được hỗ trợ ngay lập tức. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI