Docker là gì? Vì sao nên sử dụng Docker?

Docker là gì? Với xu hướng dịch chuyển sang microservices của các hệ thống lớn, Docker đang làm một thành phần cực kỳ quan trọng, làm cho nó trở thành một phần của nhiều công cụ DevOps. Tuy nhiên, khái niệm về Docker còn khá mơ hồ đối với nhiều người. Vì vậy, bài viết này sẽ giải thích cụ thể cho bạn biết Docker thực chất là gì?

Docker là gì?

Docker là công cụ đóng gói (Container) được vận hành bởi hệ điều hành ảo hóa, mục tiêu được sử dụng để đóng gói và chạy các phần mềm trong máy. Các Containers này tách biệt với nhau và “gói” những ứng dụng, những dữ liệu, thư viện, cơ cấu tổ chức thư mục của riêng nó. Những phần mềm hay dữ liệu này được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua kênh chuyên biệt.

docker-la-gi?
Docker là công cụ được sử dụng để đóng gói và chạy các phần mềm trong máy.

Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của nền tảng này, nhà phát triểnnhu cầu Deploy lên Server chỉ phải Run Container được tạo bởi Docker, và Application sẽ lập tức khởi chạy. Đơn giản, nhanh chóngdễ dàng để sử dụng là những ưu thế khá nổi bật mà Docker cung cấp.

Những khái niệm liên quan đến Docker

Docker là một khái niệm có phạm vi khá rộng. Chính vì vây nó còn có rất nhiều khái niệm liên quan

docker-la-gi?
Những khái niệm liên quan đến Docker
 • Docker Engine: là thành phần chính của Docker, như một công cụ để đóng gói phần mềm.
 • Docker Hub : là một “github for docker images”. Trên Docker Hub có hàng ngàn image được tạo bởi cộng đồng. Chúng cho phép bạn dễ dàng tìm thấy những image mong muốn.chỉ cần pull về và dùng với một vài config mà chúng ta muốn.
 • Images: là một khuôn mẫu để tạo một container. Thường thì image sẽ dựa trên 1 image có sẵn với những tùy chỉnh thêm. Ví dụ chúng ta tạo 1 image dựa trên image Centos mẫu để chạy Nginx và những tùy chỉnh, cấu hình để phần mềm website của bạn có thể chạy được. Bạn có thể tự build một image riêng cho mình hoặc sử dụng những hình ảnh được chia sẻ từ cộng đồng Docker Hub. Một image sẽ được build dựa trên những chỉ dẫn của Dockerfile.
 • Container: là một instance của một image. Tôi có thể create, start, stop, move or delete container dựa trên Docker API hoặc Docker CLI.
 • Docker Client: là một công cụ giúp người dùng giao tiếp với Docker host.
 • Docker Daemon: lắng nghe các yêu cầu từ Docker Client để quản lý các đối tượng mục tiêu như Container, Image, Network và Volumes thông qua REST API. Các Docker Daemon cũng giao tiếp với nhau để quản lý các Docker Service.
 • Dockerfile: là một tập tin gồm có các chỉ dẫn để build một image .
 • Volumes: là phần dữ liệu xuất hiện lần đầu khi container được khởi tạo.

Vì sao nên sử dụng Docker?

Một khi hiểu được định nghĩa Docker là gì thì bạn cần biết thêm những công dụng siêu tiện ích từ chúng.

Việc Setup và Deploy Application lên một hoặc nhiều Server phải trải qua rất nhiều công đoạn. Từ việc phải thiết lập các công cụ, môi trường cần cho Application đến việc chạy ứng dụng. Chưa kể việc không đồng nhất giữa các môi trường trên nhiều Server không giống nhau. Chính vì thế Docker được ra đời để giải quyết nỗi lo này.

docker-la-gi?
Sử dụng Docker mang lại rất nhiều điều có lợi cho bạn

Một khi tìm hiểu Docker là gì và biết về cách thức hoạt động của nó, bộ máy nền tảng này được thực hiện công việc theo các bước: Build, Push, Pull và Run. Cụ thể:

Build: Bước này tiếp tục với việc tạo một Dockerfile, bên trong Dockerfile là phần Code.

File này được build trên máy tính đã được cài đặt ở Docker Engine. Build xong, chúng ta có thể được sở hữu Container chứa các ứng dụng và bộ thư viện cần thiết.

Push: Khi tạo Container thành công, tiếp theo là  phải Push nó lên cloud rồi lưu trữ tại bộ nhớ đám mây.

Pull, Run: Bước này sẽ được thực hiện khi một máy tính khác có mong muốn sử dụng Container. Để sử dụng nó, bạn phải cần Pull Container về máy (máy đã cài đặt Docker Engine) rồi Run Container.

Giảỉ pháp hỗ trợ bán hàng online trên Facebookhttps://atpsoftware.vn/simple-facebook-pro

Khi nào nên sử dụng Docker?

 • Khi đang triển khai kiến trúc Microservices.
 • Khi xây dựng ứng dụng và cần scale linh hoạt.
 • Khi không có nhiều thời gian để config máy local và server cùng một môi trường để chạy được ứng dụng. Bạn chỉ cần build 1 lần chạy ở nhiều nơi.
 • Sản phẩm của công ty cần được tiếp cận để một cách tiếp cận để đẩy lên server, thực thi ứng dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Dùng Docker có lợi ích gì?

 • Thời gian ‘Start’ và ‘Stop’ cực ngắn: Không giống với các máy ảo khác, Docker tiến hành ‘Start’ và ‘Stop’ trong thời gian rất ngắn, chỉ vài giây.
 • Các Container ngoài thực hành các bước đơn giản thì còn gói các dữ liệu làm cho việc xử lý thông tin cũng giống như lưu trữ sẽ nhẹ đi rất nhiều. Docker còn chạy được các phần mềm Software. Vì vậy chúng không gây nhiều khó khăn cản trở.
 • Sự xuất hiện của giải pháp tiện ích này, hỗ trợ cho các công việc như Developing, Testing, Coding trở nên đơn giảnnhanh chóng hơn.
 • Các môi trường ứng dụng bên trong sở hữu nền tảng từ công cụ Docker sẽ đơn giản trao đổi, chuyển giao thuận tiện hơn từ người này sang người khác mà không phải lo về sự thay đổi cấu hình bên trong. Về chuyên môn đây là một thuật ngữ có tên gọi là Provisioning.
 • Đa năng trên nhiều môi trường, tương thích với các nền tảng Develop.  Chính vì vậy việc Coding sẽ trở nên rất thuận tiện.

Qua những chia sẻ trên, tin rằng bạn đã có vốn kiến thức về  Docker. Hơn thế nữa bạn còn có thể vận dụng những lợi ích của Docker giúp góp phần phát triển doanh nghiệp của mình. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé!

Xem thêm:
WordPress Là Gì? Có nên sử dụng WordPress Hosting không? 

Ubuntu là gì? Lý do bạn nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu là gì

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI