DNS là gì? Các loại DNS phổ biến hiện nay

Đối với những người làm Website, DNS là hệ thống không thể thiếu. Tuy nhiên, đây là một khái niệm khá mới và không phải ai cũng biết. DNS là gì? Nếu bạn chưa trả lời được câu hỏi này thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

DNS là gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System, mang ý nghĩa là hệ thống phân giải tên miền. Hiểu một cách ngắn gọn nhất, DNS cơ bản là một hệ thống chuyển đổi các tên miền sitechúng ta đang dùng, ở dạng www.tenmien.com sang một địa chỉ IP dạng số tương ứng với tên miền đó hoặc ngược lại.

dns-la-gi?
DNS là hệ thống phân giải tên miền

Tác dụng của DNS là gì?

Về công dụng, DNS sẽ được hiểu như một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”. DNS sẽ làm hoạt động dịch tên miền thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số không giống nhau.

Khi “dịch” như thế, trình duyệt sẽ hiểu và đăng nhập vào được. Và khi người dùng đăng nhập vào một website, thay vì phải nhớ và nhập một dãy số địa chỉ IP của hosting, thì chỉ cần nhập tên sitetrình duyệt tự động nhận diện.

dns-la-gi?
DNS giống như là một người phiên dịch truyền đạt thông tin

Mỗi máy tính trên mạng đều có một địa chỉ IP độc nhất. Địa chỉ IP này được dùng để thiết lập kết nối giữa server và máy khách để bắt đầu một kết nối. Bất kỳ khi nào, nếu  truy xuất vào một site tùy ý hoặc gửi một mail, thì DNS đóng nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong trường hợp này.

Trong vô vàn trang web trên thế giới, sẽ không có ai có thể nhớ hết từng dãy số địa chỉ IP trong mỗi lần đăng nhập. Vì thế, định nghĩa tên miền được đưa rõ ra, từ đó mỗi trang web có thể được xác định với tên độc nhất.

Tuy vậy, địa chỉ IP vẫn được dùng như một nền tảng kết nối bởi các thiết bị mạng. đấy là nơi DNS làm việc phân giải tên domain thành địa chỉ IP để các thiết bị mạng giao tiếp với nhau. Cùng lúc đó, bạn cũng có thể tải một site bằng cách nhập trực tiếp địa chỉ IP thay vì nhập tên domain của site đó.

Bài viết liên quan:

https://atpsoftware.vn/cach-tro-ten-mien-tro-dns-ve-host.html

Các loại bản ghi của DNS

CNAME Record (Bản ghi CNAME): Cho phép bạn tạo một tên mới, điều tiết trỏ tới tên gốc và đặt TTL. Tóm lại, tên miền chính  muốn đặt một hoặc nhiều tên khác thì cần có bản ghi này.

dns-la-gi?
DNS có rất nhiều bản ghi
  • A Record: Bản ghi này được sử dụng phổ cập để trỏ tên site tới một địa chỉ IP cụ thể. Đây chính là bản ghi DNS giản đơn nhất, cho phép chúng ta thêm Time to Live (thời gian tự động tái lại bản ghi), một tên mới và Points To ( Trỏ tới IP nào).
  • MX Record: Với bản ghi này, chúng ta có thể trỏ Domain đến email Server, đặt TTL, cấp độ ưu tiên (Priority). MX Record chỉ định Server nào quản lý các dịch vụ mail của tên miền đấy.
  • AAAA Record: Để trỏ tên miền đến một địa chỉ IPV6 Address, chúng ta sẽ cần sử dụng AAA Record. Nó cho phép chúng ta thêm Host mới, TTL,IPv6.
  • TXT Record: bạn cũng có thể thêm giá trị TXT, Host mới, Points To, TTL. Để chứa các nội dung định dạng văn bản của Domai thì bản ghi này rất cần thiết.
  • SRV Record: Là bản ghi sử dụng để nắm rõ ràng chuẩn xác dịch vụ nào chạy Port nào. Đây là Record đặc biệt trong DNS. Thông qua nó, bạn có thể thêm Name, Priority, Port, Weight, Points to, TTL.
  • NS Record: Với bản ghi này, chúng ta có thể chỉ định Name Server cho từng Domain phụ hoặc có thể tạo tên Name Server, Host mới, TTL.

Nguyên lý làm việc của DNS là gì?

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì DNS server riêng của mình, gồm các máy bên trong phần độc lập của mỗi nhà sản xuất dịch vụ đó trong Internet.

Điều này có nghĩa là nếu một trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của một site bất kỳ thì DNS server phân giải tên site này phải là DNS server của chính tổ chức quản lý site đó chứ không phải là của một đơn vị (nhà phân phối dịch vụ) nào khác.

DNS có khả năng tra vấn các DNS server khác để có được một cái tên đã được phân giải. DNS server của mỗi tên miền thường thực hiện hai việc:

Thứ nhất, chịu trách nhiệm phân giải tên từ các máy bên trong miền về các địa chỉ Internet, cả bên trong lẫn bên ngoài miền nó quản lý.

Thứ 2, trả lời các DNS server bên ngoài đang cố gắng phân giải những cái tên bên trong miền quản lý. DNS server có khả năng ghi nhớ lại những tên vừa phân giải để dùng cho những yêu cầu phân giải lần sau. Số lượng những tên phân giải được lưu lại tùy thuộc theo quy mô của từng DNS.

Bài viết liên quan:

https://atpsoftware.vn/domain-la-gi-hosting-la-gi-source-code-la-gi-kien-thuc-can-thiet-de-tao-website.html

Cách sử dụng DNS như thế nào?

Vì tốc độ của DNS khác nhau, nên người tiêu dùng có thể tự chọn DNS server cho riêng mình. Trong trường hợp sử dụng DNS của nhà cung cấp mạng, khách hàng không cần lúc nào cũng  phải điền địa chỉ DNS vào kết nối mạng của mình.

 

Trong trường hợp sử dụng máy chủ DNS khác, sẽ phải điền địa chỉ nhất định của máy chủ đó vào. Để thay đổi DNS Server, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Vào phần Control Panel, nhấn Start Menu, gõ Control Panel.

Bước 2: Tại đây truy xuất vào View network status and tasks.

Bước 3: Sau đấy truy xuất vào mạng internet bạn đang dùng.

Bước 4: Tiếp theo bấm vào phần Properties, nơi đây sẽ cho phép bạn chỉnh sửa DNS máy tính.

Bước 5: Nhấn vào phần tên là Internet Protocol Version 4.

Bước 6: Trong Internet Protocol Version 4,  chọn Use the following DNS server addresses và tiến hành đổi DNS.

Cuối cùng nhấn vào OK để xác nhận thiết lập vừa rồi là hoàn thành.

Tổng hợp các kiểu DNS phổ biến vào thời điểm hiện tại

Vào thời điểm hiện tại, DNS có rất nhiều loại khác nhau. Dưới đây là tổng hợp 6 dịch vụ DNS phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại DNS.

DNS Google:

DNS Google là một trong những DNS server được dùng nhiều nhất hiện nay vì tốc độ nhanh và ổn định.

8.8.8.8

8.8.4.4

DNS OpenDNS:

208.67.222.222

208.67.220.220​

DNS Cloudflare:

Cloudflare là dịch vụ DNS trung gian, giúp điều phối lưu lượng click qua lớp bảo vệ CloudFlare

1.1.1.1

1.0.0.1

DNS VNPT:

203.162.4.191

203.162.4.190

DNS Viettel:

203.113.131.1

203.113.131.2

DNS FPT:

210.245.24.20

210.245.24.22

DNS là một phần không thể thiếu trong trong quản trị mạng và site. Hy vọng với những nội dung chi tiết trên, bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về định nghĩa DNS và cách sử dụng nó một cách mang lại hiệu quả.

Xem thêm:

Theme là gì? Cách lựa chọn Theme hợp lý cho Website 

Băng thông là gì? Băng thông liên quan thế nào tới Website?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI