Điện toán đám mây là gì? Mô hình cung cấp Cloud Computing phổ biến hiện nay 

Điện toán đám mây là gì? Ích lợi của điện toán đám mây là gì? Mô hình này khá quen thuộc trong thời đại 4.0 hiện nay. Đây là dịch vụ không thể thiếu trong xã hội số hiện đại. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu cùng Tophost thông qua bài viết sau nhé! 

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây hay thường được gọi là Cloud Computing, là mô hình mang đến các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Nguồn tài nguyên này gồm có rất nhiều thứ có sự liên quan đến điện toán và máy tính. Ví dụ như: ứng dụng, dịch vụ, phần cứng,… và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có thể dễ dàng truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên máy chủ ảo. Vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần thiết bị của bạn kết nối với hệ thống internet.

dien-toan-dam-may-la-gi

Mô hình điện toán đám mây có mấy loại? 

Vào thời điểm hiện tại, có 4 mô hình triển khai điện toán đám mây chính đang được sử dụng phổ cập. Đó là: Public Cloud, Hybrid Cloud, Private Cloud và Community Cloud.

Public Cloud là gì?

Public Cloud hay điện toán đám mây cộng đồng là mô hình triển khai điện toán đám mây sử dụng phổ cập nhất hiện nay. Các dịch vụ, phần mềm trên Public Cloud đều nằm ở trên cùng một hệ thống Cloud. Tức là tất cả người dùng sẽ sử dụng chung tài nguyên. Nhà sản xuất dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và bảo vệ dữ liệu trên đám mây.

Ưu điểm:

 • Phục vụ được nhiều đối tượng mục tiêu người sử dụng, không bị giới hạn về không gian, thời gian.
 • Đáng chú ý Public Cloud có khoản chi đầu tư thấp. Tiết kiệm được hệ thống máy chủ, giảm gánh nặng quản lý, cơ sở hạ tầng.
 • Đám mây công cộng còn có thể co giãn theo nhu cầu thực tế của khách hàng.

Nhược điểm: Mất an toàn và khó làm chủ dữ liệu.

Private Cloud là gì?

Private Cloud  là một dịch vụ điện toán đám mây riêng hay được cung cấp cho các công ty để cam kết an toàn dữ liệu. Private cloud có thể được bảo vệ bên trong tường lửa của tổ chứccông ty trực tiếp quản lý.

Ưu điểm:

 • Chủ động hơn trong việc dùng và quản lý dữ liệu
 • Bảo mật thông tin tốt hơn

Nhược điểm:

 • Gặp vấn đề trong việc triển khai công nghệ
 • Tốn chi phí để xây dựng, duy trì bộ máy
 • Chỉ phục vụ trong nội bộ công ty. Những người dùng khác bên ngoài không thể tiếp xúcdùng.

Hybrid Cloud là gì?

Đám mây lai (Hybrid Cloud) là sự cộng hưởng giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Nó cho phép người dùng khai thác được điểm hay của 2 mô hình trên. Và cùng lúc đó hạn chế được điểm yếu của 2 mô hình đấy.

Đám mây lai thường sẽ do doanh nghiệp tạo ra và việc quản lý nội dung. Dữ liệu có thể được phân chia giữa doanh nghiệpnhà cung cấp Public Cloud.

Ưu điểm:

 • Cam kết được an toàn cho các dữ liệu trọng yếu
 • Sử dụng được nhiều dịch vụ điện toán đám mây mà không bị giới hạn

Nhược điểm:

 • Chông gai khi triển khai và quản lý bộ máy
 • Tốn nhiều chi phí để tạo ra cơ sở hạ tầng

Community Cloud là gì?

Đám mây cộng đồng được tạo ra nhằm mục đích chia sẻ hạ tầng, dữ liệu cho nhiều tổ chức, người dùng khác nhau. Ví dụ, các công ty cùng công việc trong ngành giáo dục có thể chia sẻ chung một đám mây để trao đổi dữ liệu cho nhau.

Ưu điểm:

 • Các tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân chung lĩnh vực hoạt động có thể chia sẻ dữ liệu, thông tin dễ dàng để phục vụ cho công việc của chính họ.
 • Cam kết sự riêng tư, an ninh và tuân thủ các chính sách tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Việc điều hành, quản lý tương đối chông gai.
 • Cần tốn nhiều khoản chi để tạo ra, triển khai.

Mô hình phân phối Cloud Computing 

Vào thời điểm hiện tại, có 3 mô hình phân phối điện toán đám mây cơ bản. Chúng là: Infrasructure as a service (Iaas), Platform as a service (Paas) và Software as a service (Saas).

dien-toan-dam-may-la-gi

Dịch vụ cơ sở hạ tầng

Infrasructure as a service (Iaas) là mô hình dịch vụ pay-per-use (tức là trả tiền cho những gì sử dụng). Khoản chi tiêu dịch vụ này được tính dựa trên công dụng và lượng tài nguyên mà ta dùng. Theo Amazon thì đây chính là cấp độ cơ bản nhất của điện toán đám mây.

Nhà sản xuất dịch vụ Iaas sẽ bán cho người sử dụng các server (máy chủ), thiết bị mạng, bộ nhớ, CPU, storage (không gian lưu trữ), máy tính (có thể máy thật hoặc máy ảo, tùy nhu cầu), trang thiết bị trung tâm dữ liệu và một vài tính năng bảo vệ an ninh nâng cao.

Với hạ tầng mà Iaas làm ra, bạn phải cần vào đấythiết lập. Và cài thêm những ứng dụng quan trọng khác như website server, database,… Iaas không xuất hiện lần đầu để phục vụ cho người dùng cuối. Mà chúng để cho các công ty, đơn vị phát hành website sử dụng với mục đích khai triển phần mềm.

Dịch vụ nền tảng

Platform as a service (paas) là mô hình dịch vụ giúp các developer có thể tăng trưởng. Nó cho phép khai triển các phần mềm, website trên đám mây. Paas về cơ bản cũng khá giống với Iaas nhưng cấp độ cao hơn một chút. Paas được trang bị thêm các công cụ tăng trưởng công ty thông minh (BI), middleware và nhiều công cụ khác. Với Paas, người dùng sẽ có một nền tảng (Platform) được thiết lập sẵn để hợp cho việc tăng trưởng phần mềm.

Dịch vụ phần mềm

Software as a service (saas) là một mô hình dịch vụ điện toán đám mây cao nhất vào thời điểm hiện tại. Cho phép người dùng dùng được các ứng dụng đơn giản trên nền tảng đám mây thông qua mạng internet. Giản đơn hơn, Saas sẽ phân phối phần mềm/ứng dụng chạy trên internet. Từ đó người dùng cuối (end-user) có thể dùng ngay. Nhà cung cấp dịch vụ Saas có thể lưu giữ trên server của họ. Hoặc cho phép người dùng tải về và vô hiệu hóa nó khi hết hạn.

dien-toan-dam-may-la-gi

Ví dụ điển hình cho mô hình dịch vụ này là Microsoft Office 365. Đôi khi các website email (Gmail, Outlook, Yahoo email,..) cũng sử dụng dịch vụ này. Đây đều là các sản phẩm hoàn chỉnh. Người dùng có thể dùng ngay lập tức mà không luôn phải thiết lập server để quản lý.

Tương tự, OneDrive, Dropbox cũng là mô hình điện toán đám mây kiểu Saas. Các trang web (phần mềm) này phân phối không gian lưu trữ quan trọng để người dùng có thể upload/download dữ liệu thông qua mạng internet.

Tiện ích của điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây đem lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng, cụ thể như sau:

 • Tiết kiệm chi phí: Giúp giảm thiểu khoản chi. chúng ta sẽ không tốn tiền đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu. ví dụ như: mua phần cứng, phần mềm, lắp đặt bộ máy,…
 • Tiện lợi: người dùng có thể khẩn trương truy xuất, dùng tài nguyên thông qua internet mà không cần cài đặt phức tạp
 • An toàn và liên tục: Mọi dữ liệu được đồng bộ hóa trên đám mây. Giúp cam kết độ an toàn cao hơn, tránh trường hợp mất dữ liệu do hư hỏng ổ cứng. ngoài ra, nhà sản xuất sẽ sao lưu định kỳ và có các phương thức bảo mật để bảo vệ dữ liệu tốt hơn.
 • Nhanh chóng, tiện lợi: Chỉ với một số thực hành các bước đơn giản để triển khai chúng mọi nơi. Việc này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ đạt được trải nghiệm tốt hơn với độ trễ thấp hơn.

Ai cần sử dụng điện toán đám mây?

Điện toán đám mây sẽ được sử dụng cho bất kỳ ai:

 • Doanh nghiệp, công ty, tổ chức có mong muốn lưu giữ, sẻ chia dữ liệu.
 • Nhà phát triển site, phần mềm, ứng dụng.
 • Người dùng cuối (người sử dụng cá nhân).

Cách hoạt động của điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây công việc theo hình thức hoàn toàn khác với phần cứng vật lý. Cloud Computing cho phép người sử dụng quyền truy cập vào máy chủ, dữ liệu và những dịch vụ bằng internet. Nhà sản xuất dịch vụ đám mây sẽ sở hữu, quản lý phần cứng và duy trì kết nối mạng. Trong lúc đó, user có thể được cung cấpsử dụng những gì mà họ thông qua nền tảng web.

dien-toan-dam-may-la-gi

Ứng dụng của điện toán đám mây là gì?

đơn giản mà nói, điện toán đám mây sẽ giúp bạn truy cập dữ liệu dễ dàng thông qua mạng internet. Có rất nhiều phần mềm mà cloud computing có thể làm được, cụ thể như:

 • Cơ sở dữ liệu đám mây
 • Thử nghiệm và phát triển website, phần mềm
 • Đo đạt big data
 • Lưu trữ dữ liệu cho site (còn gọi là cloud server)
 • Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Dropbox, Shutterstock, Google Drive,…
 • Ứng dụng quản lý doanh nghiệp giúp công ty quản lý, duy trì quan hệ với người sử dụng tốt hơn.

Nếu như bạn đang muốn mở một website cho riêng mình thì Máy chủ điện toán đám mây (Cloud Server) là giải pháp tốt nên áp dụng. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu thêm những kiến thức ngành liên quan để triển khai dự án thật hoàn hảo nhé!  

Trên đây chính là các nội dung chi tiết về điện toán đám mây. Hy vọng những chia sẻ về điện toán đám mây là gì trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với Tophost để được chuyên viên giải đáp chi tiết hơn bạn nhé! 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI