Địa chỉ IP là gì? Những loại IP phổ biến hiện nay

Địa chỉ IP là gì? IP là một khái niệm không còn gì xa lạ với những người sử dụng các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, cũng có không ít người đứng hình trước câu hỏi “ IP là gì?”. 

Mỗi một thiết bị công nghệ đều có một địa chỉ IP riêng. IP giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối mạng. Vậy rốt cuộc IP là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP chuẩn mực được định dạng với 4 nhóm chữ số không giống nhau. Chúng được giới hạn từ 0 – 255 ký tự và ngăn cách bởi dấu chấm.

dia-chi-ip-la-gi?
Địa chỉ IP là địa chỉ giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối mạng

IP hay Internet Protocol là địa chỉ số có trên mọi thiết bị kết nối mạng để chia sẻ dữ liệu với nhau giao thức kết nối Internet. IP có tác dụng điều hướng dữ liệu. Được sử dụng bởi các máy chủ nguồn và đích để truyền dữ liệu trong mạng máy tính. Hãy hình dung địa chỉ IP giống như là địa chỉ nhà riêng, hoặc địa chỉ mà các doanh nghiệp phân phối để người khác có thể nhận diện. Vì thế, khi bạn truy cập mail hay website, dù IP được phân phối không gắn trực tiếp với thiết bị nhưng vẫn có thể bị lộ thông tin. 

IP dùng để làm gì?

IP sẽ giúp các thiết bị trên Internet phân biệt, chia sẻ và kết nối với nhau. Nó sẽ cung cấp danh tính cho các thiết bị khi chúng kết nối mạng. Tương tự như địa chỉ công ty có vị trí nhất định.

dia-chi-ip-la-gi?
IP dùng để cung cấp danh tính cho các thiết bị khi chúng kết nối mạng

Ví dụ, khi muốn gửi một lá thư tay đến cho một người thân ở nước ngoài. Lúc này, bạn sẽ cần địa chỉ chính xác của họ và số điện thoại để tra cứu. Đây cũng là công thức chung khi gửi dữ liệu qua mạng internet. Tuy nhiên, nó sẽ hoàn toàn tự động. Thay vì dùng số điện thoại thì máy tính sẽ sử dụng DNS Server để tra cứu đích đến và IP.

Khi bạn tìm keyword “cách kiểm tra IP” trên Google thì yêu cầu này có thể được chuyển đến DNS Server. Sau đó, nó sẽ tìm kiếm những site có chứa mục đích cùng địa chỉ IP tương ứng. Vì vậy, nếu không có IP thì máy tính sẽ không biết được tôi đang muốn tìm kiếm những gì.

Bìa viết liên quan:

https://atpsoftware.vn/tong-hop-cong-cu-fake-ip-danh-cho-trinh-duyet-web.html

Ưu điểm và nhược điểm của địa chỉ IP là gì?

IP là giao thức kết nối thông minh giúp truy xuất mạng lưới internet dễ dàng hơn. Cùng lúc đó, IP giúp quản lý bộ máy mạng của người dùng đơn giản hơn. Mỗi máy tính, thiết bị đều có một địa chỉ IP riêng biệt.

IP tuy có nhiều ưu thế, song cũng hiện hữu những nhược điểm. Trong số đó, người sử dụng sẽ dễ dàng bị khai thác các thông tin cá nhân thông qua địa chỉ IP nếu như bị hacker xâm nhập. Trong đó, mọi hoạt động truy cập của người dùng đều sẽ bị để lại địa chỉ IP.

Người ta phân địa chỉ IP ra làm 5 lớp phân biệt (class):

Lớp A

Lớp này gồm có các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên mang giá trị từ 1-126. Lớp A sẽ dành riêng cho địa chỉ của các tổ chức lớn trên thế giới. Lớp A có địa chỉ từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0.

Lớp B

Lớp này gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiêngiá trị từ 128-191. Lớp B sẽ dành cho tổ chức hạng trung trên thế giới. Lớp B có địa chỉ từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0

Lớp C

Lớp này gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiêngiá trị từ 192-223. Lớp C được sử dụng trong các tổ chức nhỏ. trong số đó có cả máy tính cá nhân. Lớp C có địa chỉ từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0

Lớp D

Lớp này gồm các địa chỉ IP có oc-tet trước tiêngiá trị từ 224-239. Lớp D có 4 bit đầu tiên luôn là 1110. Đáng chú ý lớp D được dành cho phát các nội dung (multicast/broadcast). Lớp này sẽ có địa chỉ từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255

Lớp E

Lớp này gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiêngiá trị từ 240-255. Lớp E có 4 bit đầu tiên luôn là 1111. Lớp E được dành riêng cho việc nghiên cứu. Nó sẽ có địa chỉ từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255

Loopback

Lớp này sẽ có địa chỉ 127.x.x.x và được sử dụng riêng để kiểm tra vòng lặp quy hồi (loopback).

Trên thực tế, chỉ có các địa chỉ lớp A,B,C là được dùng để thiết lập cho các nút mạng. Địa chỉ lớp D được sử dụng trong một số phần mềm dạng marketing đa phương tiện. Riêng lớp E vẫn còn nằm trong phòng thí nghiệm và dự phòng.

Phân loại IP

Tính đến nay có 4 loại hình IP thông dụng. Mỗi loại IP có thể là địa chỉ IPv4 hoặc địa chỉ IPv6. Dưới đây là chi tiết về 4 loại IP:

IP Private là gì?

IP private còn được gọi là IP nội bộ. Đây chính là dãy các IP chỉ được dùng cho những máy tính thuộc một mạng nội bộ như mạng nhà trường, công ty, tổ chức…

IP Private hỗ trợ các máy tính trong hệ thống kết nối với nhau. Chúng sẽ không kết nối trực tiếp với các máy tính bên ngoài bộ máy. IP Private được thiết kế thủ công hoặc do router thiết lập tự động.

dia-chi-ip-la-gi?
Sự khác nhau giữa IP Public và IP Private

IP Public là gì?

IP Public là địa chỉ IP cộng đồng. Đây là IP dùng trong mạng gia đình hoặc công ty để kết nối Internet.

IP tĩnh là gì?

IP tĩnh là địa chỉ được định cấu hình thủ công cho thiết bị. IP này được gọi “tĩnh”do nó không hề thay đổi khác với DHCP chỉnh sửa mỗi khi mất và kết nối lại.

Địa chỉ IP tĩnh giúp kết nối Internet nhanh chóng không cần đợi cấp phát IP. IP tĩnh còn giúp tăng tốc độ tải website, tải xuống file torrent. IP tĩnh giữ đường truyền ổn định với máy tính nằm trong bộ máy mạng nội bộ.

Bất lợi lớn của IP tĩnh chính là cấu hình thủ công. Mọi thiết bị đều đòi hỏi cài đặt địa chỉ IP tĩnh và cấu hình đúng router để giao tiếp với thiết bị đó. Điều này gây mất rất nhiều thời gian khi cài đặt.

IP động là gì?

IP động là IP được gán tự động cho từng kết nối hoặc node của mạng như điện thoại thông minh hoặc máy tính,…

IP động hoạt động ngược lại so với IP tĩnh bằng việc dùng phương thức DHCP. Việc gán địa chỉ IP tự động này được làm bằng giao thức DHCP và luôn được thay đổi mỗi khi ngắt và kết nối lại.

DHCP viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol, là giao thức tự động cấp phát địa chỉ IP đến các thiết bị trong mạng. Các địa chỉ IP được cung cấp từ giao thức DHCP sẽ cho phép chúng ta truy cập vào Internet.

IP động có thể được tùy chỉnh bởi máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động)

IP động mang nhiều ưu điểm như: tính linh động, dễ cài đặt và dễ quản lý. Số lượng thiết bị kết nối sẽ ít bị giới hạn với IP động. Bởi vì những thiết bị không cần thiết sẽ ngắt kết nối và giải phóng IP cho các thiết bị mới.

IP động được sử dụng rộng rãi nhất. Nó tồn tại khi các hộ gia đình dùng IP được gán tự động từ router. Tuy nhiên, mọi thiết bị sẽ đòi hỏi IP của router để máy tính truy cập vào mạng. Địa chỉ IP động của router sẽ luôn thay đổi theo định kỳ. Việc này dẫn đến việc xung đột IP khi các máy mới vào dùng IP của máy đang dùng trong bộ máy mạng.

Như vậy, thông qua bài đăng này, chúng ta đã được phân phối thêm những tất cả thông tin địa chỉ IP cũng giống như các kiểu IP phổ biến. Hiểu về IP là gì, bạn có thể vận dụng vào trong hoạt động của bạn hiệu quả hơn. Chúc chúng ta thành công.

Xem thêm:

IPv6 là gì? Hướng dẫn cách đổi địa chỉ IPv4 sang IPv6 

IP tĩnh là gì? Tất tần tật những kiến thức về IP

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI