Data là gì? Lộ trình để trở thành Data Engineer

Data là thuật ngữ đã xuất hiện từ lâu cùng với sự ra đời của máy tính và mạng Internet. Thông qua Data, các dữ liệu sẽ được lưu trữ và truyền tải một cách an toàn và nhanh chóng. Vậy Data là gì mà lại thần kỳ đến vậy? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Đồng thời cũng mách bạn cách để trở thành một Data Engineer chuyên nghiệp.

Data là gì?

Data (hay còn gọi là số liệu, dữ liệu) là tập hợp nội dung gồm có các số, từ hoặc hình ảnh, được chia làm dữ liệu thô và dữ liệu đã được xử lý. Trong đó, dữ liệu thô là các số, ký tự, hình ảnh, ký hiệu, đại lượng vật lý và thường được bắt đầu giải quyết bởi con người hoặc đưa vào máy tính.

Dữ liệu trong máy tính được lưu trữgiải quyết tại chỗ hoặc được chuyển (output) cho người hoặc máy tính khác xử lý. Dữ liệu thô mang tính tương đối vì dữ liệu đã được xử lý ở bước này sẽ được gọi là dữ liệu thô ở bước kế tiếp.

Bài viết có liên quan:

https://atpsoftware.vn/gia-tri-cua-data-khach-hang-trong-kinh-doanh.html

Data engineer là gì?

Data engineer có nghĩa là một kỹ sư dữ liệu. Họ là những người thiết lập hệ thống dữ liệu tổng hợp để lưu trữ cũng như xuất các dữ liệu xuất hiện lần đầu bởi một Software engineers. Cũng giống kỹ sư ở nhiều ngành nghề khác, Kỹ sư dữ liệu lúc nào cũng cần trau dồi kỹ năng và trình độ chuyên ngành của mình.

Data là thuật ngữ đã xuất hiện từ lâu cùng với sự ra đời của máy tính và mạng Internet. Thông qua Data, các dữ liệu sẽ được lưu trữ và truyền tải một cách an toàn và nhanh chóng.
Data Engineer là người thiết lập hệ thống dữ liệu tổng hợp

Big Data Engineer là gì?

Big Data Engineer tương tự như Data Engineer, là kỹ sư dữ liệu. Thuật ngữ này hay được dùng trong chuyên môn công nghệ thông tin. Nếu như là một lập trình viên, bạn sẽ được gặp thường xuyên thuật ngữ này.

Ngày nay, rất nhiều ngôn ngữ được cập nhật liên tục. Nếu như bạn không tìm hiểu thì chắc chắn sẽ không hề biết được ý nghĩa Data engineer là gì. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ nội dung, có những thuật ngữ phức tạp. Tùy vào từng trường hợp mà ý nghĩa của chúng cũng khác nhau.

Bài viết có liên quan:

https://atpsoftware.vn/big-data-la-gi-cac-truong-hop-su-dung-big-data.html

Data Engineer làm công việc gì?

Nếu trở thành một Data Engineer, công việc quan trọng mà mỗi ngày bạn phải làm thực hiện đố là:

Data là thuật ngữ đã xuất hiện từ lâu cùng với sự ra đời của máy tính và mạng Internet. Thông qua Data, các dữ liệu sẽ được lưu trữ và truyền tải một cách an toàn và nhanh chóng.
Data engineer có nhiệm vụ lập trình và phân tích các dữ liệu

– Lập trình.

– Các cấu trúc dữ liệu cao.

– Tạo ETL và data pipelines.

– Điện toán phân tán.

– Tích lũy kiến thức của các tool mới.

Những kỹ năng để trở thành một Data Engineer

Data engineer thu thậplưu giữ dữ liệu được thiết kế và thực hiện, giải quyết trước dữ liệu và chuyển đổi nó thành một định dạng có thể sử dụng được. Mỗi data engineer sẽ tạo ra dữ liệu và đảm bảo rằng dữ liệu trôi chảy. Để làm được những điều này, một Data Engineer cần có những kỹ năng cơ bản sau:

 Data Analyst - Những kỹ năng không thể thiếu cho người mới1. Kỹ năng lập trình cơ bản

Đối với vị trí này, bạn không cần phải là người cực kỳ giỏi về lập trình mà chỉ cần có kỹ năng cơ bản về SQL, Python và Oracle. Cũng không cần phải giỏi toán mà chỉ cần biết áp dụng các công thức là được. 

2. Năng lực tập trung cao độ

Có rất nhiều điều làm chúng ta dễ phân tâm trong thời đại hiện nay như điện thoại hay mạng xã hội. Điều đó làm khả năng tập trung bị giảm. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi khả năng tập trung của bạn phải cao. Đối với việc phân tích dữ liệu, bạn cần tập trung lọc chuẩn xác, không được có sai sót để làm ra một bộ dữ liệu hiệu quả.

3. Kỹ năng phân tích logic

Kỹ năng này được coi là khá quan trọng. Bởi vì chúng ta phải đo đạc và tìm ra được ý nghĩa từ những con số và dữ liệu khô khan. Từ đó, công ty có thể nhìn nhận được nỗi lo gốc rễ để tìm ra hướng giải quyết tốt.

4. Kỹ năng thiết kế báo cáo

Để giải thích mục đích nghiên cứu một cách trực quan, dễ hiểu và dễ so sánh hơn, chúng ta luôn phải trau dồi và học hỏi cách thiết kế báo cáo. Để nâng cao kỹ năng này, chúng ta có thể nghiên cứu, học thêm về các giải pháp thiết kế báo cáo.

5. Kỹ năng giao tiếp, trình bày

Không phải ai cũng có thể dễ hiểu các con số từ kết quả nghiên cứu. Để toàn bộ mọi người dễ hình dung được ý nghĩa thực tiễn từ một bài báo cáo, bạn cần có kỹ năng thuyết trình sao cho cụ thể và dễ hiểu.

6. Biết cách quản lý thời gian, sắp đặt công việc

Data Engineer là một công việc luôn phải thực hiện nhiều bước với nhiều giai đoạn không giống nhau. Đôi khi, khối lượng công việc rất lớn. Để cam kết tiến độ chung, bạn phải biết cách quản trị hoạt động, sắp đặt thời gian đúng cách.

7. Phải có đam mê công việc với máy tính và con số

Bạn sẽ mệt mỏi và chán nản khi phải thực hiện công việc cùng máy tính và những con số ở số lần lặp lại cao. Thế nhưng, công việc của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn thực sự yêu thích nó. Vì vậy để có niềm vui mỗi ngày hãy yêu công việc mà mình đang làm.

8. Có những thời gian quan sát trước khi thực hiện

Quan sát cũng là một kỹ năng quan trọng đối với nhiều chủ đề nghiên cứu. Để dễ dàng đưa rõ ra các phân tích hay kết luận cho một báo cáo của mình thì bạn phải cần quan sát kỹ đối tượng nghiên cứu để tìm ra được hành vi và thói quen thực tế.

9. Cẩn thận và tỉ mỉ

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải thật cẩn trọng trong từng chi tiết. Nhất là với ngành công nghệ thông tin, nó lại càng quan trọng hơn. chỉ phải có một sai sót nhỏ trong đoạn mã cũng sẽ gây tác động cho phần mềmứng dụng.

Ngoài ra, các phát hiện quan trọng nhất thường được biết đến từ các chi tiết nhỏ nhất. Vì lẽ đó, bạn cần rèn luyện đức tính tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc.

10. Đặt tính bảo mật lên hàng đầu

Khi làm việc, đây sẽ là yêu cầu của tất cả công tybạn đi làm. Trách nhiệm của bạn là bảo mật nội dung của tổ chức, không nên tùy tiện chia sẻ cho người khác ngoài doanh nghiệp.

11. Có thể kể được “câu chuyện” từ những số liệu

Bản thân của những con số không thể giúp cho người khác hiểu hết được những điều cốt yếu ở đằng sau nó. Đây sẽ là vai trò của các Data Engineer. Chúng ta cần phải phân tíchthấu hiểu được số liệu để có thể giải thíchgiải thích các phát hiện của mình cho việc phán đoán tình hình để đưa ra quyết định. Từ đókết quả nghiên cứu sẽ trở nên hiệu quả hơn trong mắt nhà quản lý.

Qua các nội dung đã chia sẻ ở trên chắc hẳn là bạn đã nắm được data engineer là gì cũng giống như biết được cơ hội làm việc. Nếu yêu thích công việc này thì đừng quên chia sẻ bài viết có ích này cho bạn bè nhé!

Xem thêm:

Python là gì? Những kiến thức cần biết về Python
Điện toán đám mây là gì? Mô hình cung cấp Cloud Computing phổ biến hiện nay 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI