Co ltd là gì? Đặc điểm của loại hình Co ltd

Co itd là gì? Co ltd là một trong những loại hình công ty phổ biến nhất thế giới trên thế giới. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn khái quát hơn về Co.ltd và những đặc điểm của hình thức này nhé!

Co ltd là gì?

Company Limited viết tắt là Co. Ltd  tức là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Công ty TNHH có số lượng thành viên không được vượt quá 50 cá nhân cùng góp vốn.

co-ltd-la-gi?
Công ty TNHH được hình thành như thế nào?

Dựa theo pháp luật, công ty sẽ là pháp nhân và chủ sở hữu công ty là thể nhân. Chủ sở hữu sẽ có các nghĩa vụ và quyền tương ứng với quyền sở hữu công ty của mình. Ngoài ra, Co. Ltd không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn như những công ty cổ phần khác. Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm hai loại hình: công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Công ty TNHH 1 thành viên: là một hình thức đặc biệt của công ty TNHH do một tổ chức hay một cá nhân làm chủ sở hữu và chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật.

Công ty TNHH 2 thành viên: có hai thành viên trở lên và không được vượt quá 50 thành viên, toàn bộ thành viên đều phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật.

Đặc điểm của Co ltd

Đặc điểm cơ bản nhất của Co.ltd ( công ty trách nhiệm hữu hạn) là các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

Đây là loại hình doanh nghiệp tối đa 50 thành viên cùng góp vốn, tức là sẽ bị giới hạn bởi số người cùng góp vốn kinh doanh.

Công ty có tài sản độc lập, con dấu riêng, trụ sở riêng và có thể tự do tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập mà không bị lệ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu.

Thành viên góp vốn là người có thể là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty.

Đối với công ty TNHH một thành viên chỉ duy nhất có một thành viên góp vốn và làm chủ hoàn toàn công ty. Công ty TNHH một thành viên phải chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần nếu muốn thêm thành viên góp vốn.

Cơ cấu tổ chức của Co ltd

Đối với Công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là công ty do tổ chức làm chủ sở hữu. Gồm 2 mô hình được tổ chức quản lý và hoạt động là: Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên; Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

co-ltd-la-gi?
Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH 1 thành viên

Chủ tịch công ty có thể đảm nhiệm hoặc thuê người khác làm tổng giám đốc, giám đốc. Tại điều lệ công ty và hợp đồng lao động mà chủ tịch công ty đã ký với tổng giám đốc và giám đốc sẽ có quy định những quyền và nghĩa vụ của họ.

Thành viên Hội đồng thành viên do chủ sở hữu công ty bổ nhiệm, miễn nhiệm gồm từ 3 đến 7 thành viên với nhiệm kỳ không quá 5 năm.

Đối với Công ty TNHH hai thành viên

Trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên bao gồm Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

co-ltd-la-gi?
Cơ cấu tổ chức Công ty TNHH 2 thành viên

Đối với công ty TNHH có trên 11 thành viên trở lên phải thành lập Ban kiểm soát, trong trường hợp có ít hơn mười một thành viên, có thể thành lập Ban kiểm soát phù hợp với yêu cầu quản trị công ty. Điều lệ công ty quy định tất cả quyền, nghĩa vụ, tiêu chuẩn, điều kiện và chế độ làm việc của Ban kiểm soát, Trưởng ban kiểm soát.

Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty theo quy định tại điều lệ công ty.

Ưu điểm của Co ltd

– Thành viên trong Co ltd chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp. Ngoài ra, các tài sản cá nhân sẽ không ảnh hưởng khi công ty phá sản hay gặp rủi ro về pháp lý khác. Do đó, mức độ rủi ro về tài sản riêng của các thành viên sẽ thấp hơn so với loại hình doanh nghiệp khác.

– Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên được quyền điều hành và quyết định mọi vấn đề của công ty chẳng như tổ chức nhân sự, định hướng kế hoạch kinh doanh, phân bổ lợi nhuận không trái luật định.

– Số vốn của doanh nghiệp sẽ luôn được bảo toàn vì vấn đề chuyển nhượng vốn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên được luật pháp quy định chặt chẽ

– Khả năng huy động vốn dễ dàng do công ty TNHH 2 thành viên được luật quy định cho phép phát hành trái phiếu.

Co ltd có những hạn chế nào?

– Uy tín đối với khách hàng và các đối tác chiến lược sẽ bị ảnh hưởng bởi vì mức độ chịu trách nhiệm của loại hình doanh nghiệp này là hữu hạn.

– Có sự hạn chế về số lượng thành viên, tối đa là 50 người.

– Khả năng huy động vốn bị hạn chế do công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu.

Trên đây là những chia sẻ của Tophost về Co ltd là gì. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà bài viết mang lại sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. 

Xem thêm:

>>> Media Plan là gì? Những lợi ích của Media Plan đối với doanh nghiệp

>>> Hướng dẫn đăng ký website của bạn với Bộ Công Thương

Tổng hợp: Mỹ Hiếu

Nguồn tham khảo: glawvn.com, kdigimind.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI