Cloud Server là gì? Cloud Server có lợi ích gì cho doanh nghiệp 

Cloud Server là máy chủ ảo công việc dựa trên nền tảng điện toán đám mây, nó được sử dụng để kết nối nhiều server máy chủ vật lý không giống nhau thông qua server ảo. Với cách lưu trữ truyền thống các nguồn tài nguyên sẽ bị giới hạn trong một server vật lý riêng cụ thể. tuy nhiên với dịch vụ máy chủ Cloud Server tôi có thể truy xuất nhanh đến một nguồn tài nguyên với dung lượng không giới hạn.

Cloud Server là gì?

Điện toán đám mây hay cloud server là mô hình sẻ chia dữ liệu giữa các thiết bị với server thông qua mạng internet. Điện toán đám mây chính là nền tảng của cloud server. Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình điện toán tăng trưởng dựa trên việc sử dụng các công nghệ máy tính bằng kết nối internet.

cloud-server-la-gi

Điện toán đám mây ra đời mở đầu cho những dịch vụ khác, trong trường hợp này là Cloud Server. Chữ “đám mây” (cloud) thực chất chỉ là lối nói ẩn dụ chỉ liên kết mạng giữa các máy tính. cụ thể hơn, nội dung và dữ liệu ở đây đều được trao đổi thông qua “cloud”. Để dùng tài nguyên, người dùng ở các thiết bị phải liên kết với “Cloud”. “Cloud” giờ đây cho phép người dùng lấy dữ liệu hoặc lưu trữ ngay trên nó. Cơ chế này hoàn toàn khác với truyền thống – phải tải dữ liệu về một server vật lý.

Cloud Server ra đời để xử lý được nhiều vấn đề về khoản chi, bảo hành và uptime cho các công ty. Đặc biệt dành cho những người muốn phát triển việc kinh doanh dựa trên nền tảng internet.

Tính năng nổi bật của Cloud Server

Tính bảo mật: toàn bộ thông tin dữ liệu khi nhập/xuất qua bộ máy đều sẽ được kiểm tra, bảo vệ nghiêm ngặt nhờ vào bộ máy bảo vệ nhiều lớp.

Sao lưu dữ liệu: Dữ liệu trên máy chủ Cloud sẽ được lưu giữ và backup mỗi tuần dưới dạng snapshot đảm bảo giữ liệu luôn trong tình trạng an toàn ở mức cao nhất.

Bố cục và giao diện dễ sử dụng: Được tích hợp phong phú nhiều tính năng tiện ích tăng trưởng dựa trên nền tảng web 2.0. Trình quản lý thân thiện với người dùng, mọi server đều cung cấp dịch vụ truy xuất từ xa.

Nâng cấp dễ dàng: tôi mong muốn nâng cấp giới hạn lưu trữ thì chỉ cần nâng cấp giới hạn trên server hoặc tạo thêm server ảo.

Tính sẵn sàng cao: Cloud Server có cơ chế tự động theo dõi các máy chủ khác, khi phát hiện 1 máy chủ bị hỏng, sẽ tự động chuyển sang server khác trong hệ thống, cam kết việc dùng không bị gián đoạn.

Một số lợi ích mà máy chủ ảo mang đến cho công ty ?

Vì mọi sự cố ứng dụng được cách ly ra khỏi môi trường ảo nên tinh tính bảo mật cao. trong đó, các máy chủ áo khác sẽ không làm ảnh hưởng đến máy chủ của bạn và trái lại. Có nghĩa rằng nếu người dùng khác làm quá tải máy chủ, nó sẽ không làm ảnh hưởng đến bạn. dấu hiệu này tương tự như ở các máy chủ vật lý.

cloud-server-la-gi

Cloud Server rất ổn định, tốc độ nhanh chóng và tính bảo mật cực cao. Chúng giúp cho bạn tránh được những yếu tố phần cứng xảy ra với máy chủ vật lý. ngoài ra, đây chính là chọn lựa ổn định nhất khi doanh nghiệp muốn cắt giảm ngân sách cho mảng IT.

Chúng ta có thể mở rộng hoặc giảm các máy chủ ảo rất dễ dàng. Ngoài nâng cấp bộ nhớ thì bạn cũng có thể thêm không gian ổ đĩa nhanh chóng. đây là ưu thế mà bạn nhận xét rất cao, bởi nó cho phép tôi linh động trong công việc của mình hơn.

Máy chủ ảo Mang đến các dịch vụ nhanh hơn. Nó có mức giá tương đương với máy chủ vật lý tuy nhiên chúng ta sẽ nhận được nhiều tài nguyên hơn. Các trang web được Host trên đám mây sẽ có tốc độ chạy nhanh hơn.

Mô hình công nghệ khai triển Cloud Server

Các công nghệ điện toán đám mây thường tập trung theo mô hình IaaS. Một đám mây là sự cộng hưởng giữa công nghệ ảo hóa máy chủ và các công nghệ.

Ảo hóa máy chủ vật lý

Khi khai triển đám mây, điều đầu tiên tôi làm luôn là ảo hóa các máy chủ vật lý. Có 2 loại ảo hóa là dựa vào hệ điều hành và ảo hóa dựa vào phần cứng. Hay chúng còn được gọi là ảo hóa ứng dụng và ảo hóa phần cứng. Hiểu được 2 loại ảo hóa, tôi sẽ hiểu được cách vận hành của công nghệ triển khai đám mây.

Khai triển đám mây

Tiếp theo, bạn phải cần đưa máy chủ ảo lên đám mây bằng công nghệ triển khai điện toán đám mây. Nó thường có 3 công dụng chính bao gồm: Compute Virtualization, Network Virtualization và Storage Virtualization. ngoài ra, bạn có thể thêm các tính năng bảo mật, tường lửa và đồng bộ với bộ máy Cloud Server.

Vận hành và quản lý đám mây

Tiếp theo các công nghệ khai triển điện toán đám mây, chúng ta sẽ cần được giúp đỡ và hỗ trợ thực hiện việc khởi tạo. Bước sau đấy là cấp phát, phân tán, sao lưu, di chuyển, phục hồi tài nguyên dưới dạng máy chủ ảo. Mỗi nhà cung cấp sẽ có các công nghệ riêng hoặc họ sẽ dùng phần mềm có sẵn mà tôi sẽ giới thiệu cho chúng ta ở phần kế tiếp.

Các loại Cloud Server

Doanh nghiệp của bạn có thể chọn một trong 3 mô hình chính của máy chủ ảo này gồm:

Public Cloud Server

Cloud Server là máy ảo mà nhà sản xuất sẽ Public Cloud Host trên cơ sở hạ tầng của mình. Sau đấy, họ trao cho tôi bằng việc dùng bố cụ và giao diện trên web hoặc sử dụng bảng điều khiển.

Mô hình này có tên gọi Infrastructure As Aa Service (IaaS) và nó được nhiều người sử dụng biết tới. một số ví dụ phổ biến về máy chỉ ảo gồm Azure, Amazon Elastic Compute Cloud và Google Compute Engine.

Private Cloud Server

Máy chủ áo cũng có thể là một phiên bản máy tính trong Private Cloud tại chỗ. Đối với trường hợp này, công ty tôi sẽ cung cấp máy chủ ảo cho người dùng nội bộ. tôi có thể cấp cho người dùng mạng cục bộ hoặc cả người dùng bên ngoài Internet.

Sự khác biệt giữa 2 loại máy chủ ảo này là Private hiện hữu trong cơ sở hạ tầng riêng của tổ chức. Còn với máy chủ ảo Public thì nó có thể được sở hữu và vận hành ở bên ngoài tổ chức.

Cloud Server chuyên dụng

Ngoài máy chủ ảo, nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể có tùy chọn Cloud Server vật lý. Những máy chủ ảo chuyên dụng này thường được sử dụng khi công ty cần triển khai lớp ảo hóa. Việc này nhằm để tùy chỉnh hoặc giảm bớt lo ngại về bảo mật và hiệu năng đối với máy chủ ảo.

Nó có khả năng giải quyết hàng loạt các tùy chọn tính toán với số lượng tài nguyên và bộ giải quyết khác nhau. nhờ vậy, tôi có thể tùy chọn một phiên bản phù hợp nhất với mong muốn công việc của mình. Theo chúng ta, để tiết kiệm được khoản chi bạn chỉ nên chọn mô hình thích hợp với mong muốn.

So sánh Cloud VPS và Cloud Server

Điểm giống nhau giữa Cloud VPS và Cloud Server là cả hai đều là máy chủ ảo nên cho phép nhiều site khác nhau truy cập.

cloud-server-la-gi

Điểm khác biệt: Cloud VPS được phát triển trên các máy chủ vật lý nên nguồn tài nguyên còn bị hạn chế bởi phần cứng, RAM và CPU từ đó làm giảm hiệu năng của máy chủ ảo VPS.

Trong khi đó Cloud Server phụ thuộc vào nền tảng điện toán đám mây nên so với máy chủ Cloud VPS, Cloud Server có một số ưu điểm nổi trội sau:

– Tính ổn định cao: công việc trên nền tảng điện toán đám mây nên Cloud Server luôn công việc ổn định, không xuất hiện trạng thái quá tải khi dùng.

– Tốc độ cao: Đường truyền băng thông rộng, cho năng lực truy cập tốc độ cao. Dịch vụ cho thuê máy chủ thường kèm gói băng thông dedicated giúp tốc độ vượt trội đáng kể.

– Quản lý dễ dàng: người sử dụng có thể dùng máy chủ ảo một cách dễ dàng với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên server mà không cần biết nhiều về nó.

Các ứng dụng khai triển Cloud Server phổ biến

Các ứng dụng này có thể là Open Source miễn phí hoặc là một phần mềm thương mại đóng phí. Chúng sẽ tạo điều kiện cho công ty khai triển điện toán đám mây với quy mô nhỏ, tiết kiệm khoản chi.

cloud-server-la-gi

Sau đây, bạn sẽ giới thiệu một vài ứng dụng triển khai Cloud Server phổ biến:

  • OpenStack: Là một dự án mã nguồn mở không mất phí do NASA và Rackspace hợp tác cùng ra mắt. Nó hỗ trợ các công nghệ ảo hóa dựa trên phần cứng XEN, KVM, VMware,…
  • VMware vSphere: trọng điểm là dành cho việc khai triển IaaS cho doanh nghiệp. tuy vậy các nhà sản xuất Hosting hay VPS gần như không có sử dụng vSphere vì nó chẳng phải là giải pháp kinh tế cho các Cloud Datacenter lớn.
  • Virtuozzo: dùng các giải pháp ảo hóa trên hệ điều hành Docker hay Linux Container (LXC). Vì cần ít tài nguyên máy chủ, thiết bị mạng và ổ cứng nên nó được các nhà sản xuất máy chủ ảo bình dân triển khai.

Trong đó, còn một số phần mềm khai triển máy chủ ảo khác như: OpenNebula, Apache CloudStack, OnApp, OpenShift,…

Yêu cầu khi triển khai Cloud Server từ Server vật lý

Để từ khai triển máy chủ ảo trên cụm máy chủ vật lý, bạn phải cần các yếu tố như sau:

Có từ hai máy chủ vật lý và các ổng cứng mạng trở lên.

Sử dụng Network Hardware (thiết bị mạng) để kết nối các máy chủ với ổ cứng và mạng Internet công cộng.

Có các kỹ sư hoặc kỹ thuật viên mạng lành nghề để quản lý, theo dõi, vận hành và bảo trì tất cả bộ máy.

khai triển công nghệ ảo hóa máy chủ và đám mây. VD như: ảo hóa KMV + công nghệ của Google, XEN + các công nghệ của Amazon, KVM + VMware, KVM + OpenStack, Viruozoo 7,…

Việc tự Setup hệ thống Cloud Server cần kinh phí cho công nghệ, phần cứng và đội ngũ chuyên gia. vì thế, nếu chưa đủ năng lực tôi chỉ bạn hãy thuê dịch vụ phân phối máy chủ ảo.

Những chỉ số cần biết khi thuê Cloud Server là gì?

Dưới đây là tổng hợp một số thông số quan trọng các bạn phải cần biết khi thuê Cloud Server:

  • CPU (Central Prossesing Unit)
  • RAM (Random Access Memory)
  • Storage (Bộ nhớ)
  • Uptime (Thời gian hoạt động)
  • Hỗ trợ kỹ thuật

cloud-server-la-gi

CPU (Central Prossesing Unit)

CPU là thông số quan trọng đầu tiên khi thuê cloud server. Khi nói đến CPU người ta sẽ nghĩ đến số Hz, bộ nhớ đệm (cache) hay số nhân (core), số luồng (Threads). Những thông số này giúp máy chủ Cloud giải quyết chạy ổn định, nhanh. tùy vào nhu cầu thực tế bạn cần lựa chọn số core cho phù hợp.

RAM (Random Access Memory)

RAM càng nhiều càng tốt vì đa số các loại RAM đều giống nhau, tuy nhiên nếu như Ram 4 vẫn có tốc độ giải quyết nhanh hơn Ram 3. Và Ram thật vẫn giải quyết nhanh hơn Ram ảo. Dung lượng RAM càng nhiều thì năng lực chạy nhiều tác vụ cùng lúc của máy chủ ảo càng cao. khách hàng cần coi xét có bao nhiêu ứng dụng và các ứng dụng chạy trên VM cần bao nhiêu RAM để quyết định con số chính xác.

Storage (Bộ nhớ)

Bộ máy Cloud Storage đóng vai trò quan trọg đối với máy chủ Cloud vì nó ảnh hưởng đến tốc độ giải quyết của server. Nhắc tới Storage tôi cần quan tâm tới 2 yếu tố: Dung lượng và loại Storage. người tiêu dùng dựa trên mong muốn thực tế của mình để lựa chọn dung lượng Storage phù hợp, cam kết máy chủ ảo vận hành tốt.

Storage có 2 loại: HDD và SSD. HDD dành cho những người sử dụng thông thường, còn với SSD dành cho người sử dụng có nhu cầu dùng đòi hỏi sự đọc ghi (in/out) lớn, nhanh, tốc độ. Dụng nhanh, tốc độ. nếu bộ máy Cloud được trang bị toàn bộ ổ cứng SSD sẽ có hiệu xuất nhanh gấp 3, 4 lần so sánh với ổ cứng HDD.

Cũng trên bộ máy Cloud Storage bạn có thể chọn lựa 3 phân vùng Cloud Storage không giống nhau

Hot Storage có IOPS lên tới 50.000 IOPS đáp ứng các database đòi hỏi giải quyết tác vụ nhanh

Warm Storage có IOPS là 20.000 IOPS tốt cho phần phần mềm

Trên một máy chủ Cloud chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cả 02 loại Cloud Storage này.

Uptime (Thời gian hoạt động)

đảm bảo cấp độ hoạt động của dịch vụ cũng giống như mức độ ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Up time dựa vào 3 yếu tố:

Up time của hệ thống vật lý

Up time của các tool

Up time của Data Center.

Theo thực tế, thời gian Up time dựa trên cả 3 yếu tố đấy vào khoảng 99,95% đã được xem là lí tưởng thày vì 99,99% như thường thấy vì họ đang bỏ qua Up time của Data Center .

Hỗ trợ kỹ thuật

Bất cứ bộ máy, máy móc hay thiết bị nào cũng có thể gặp lỗi trong lúc vận hành. Đáng chú ý với Cloud Server, nếu gặp sự cố tôi luôn cần sự hỗ trợ khẩn trương. bạn cần chú ý tới năng lực hỗ trợ khách hàng của nhà sản xuất. yêu cầu đặt ra với một tổ chức cho thuê máy chủ ảo Cloud Server: phải có đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên môn cao, tư vấn nhiệt tình, chuẩn xác, nhanh chóng các sai lầm mà người dùng gặp phải.

Ngoài ra chúng ta cũng nên thử tìm hiểu thêm khả năng nâng cấp dịch vụ cũng như thời gian nâng cấp khi có đòi hỏi của nhà cung cấp.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn, nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với Tophost.vn để được hỗ trợ kịp thời! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI