CAPTCHA là gì? Re-CAPTCHA là gì? Một số vấn đề liên quan đến CAPTCHA 

CAPTCHA là gì? Re-CAPTCHA là gì? Nếu bạn chưa biết về khái niệm này hãy cùng theo dõi bài viết sau của TOPHOST, tin chắc rằng qua đó bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. 

Captcha là gì?

Captcha là hình ảnh chứa một đoạn từ mã khó thấy để kiểm tra Turing tự động nhằm phân biệt robot và con người. Captcha là viết tắt của “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart”. Bằng cách yêu cầu nhập đoạn mã từ hình ảnh được thực hiện méo mó này có thể phân biệt được người thật và máy tính. Vậy các yếu tố nhận biết khi gặp Captcha là gì?

captcha-la-gi

Đặc điểm khác biệt của Captcha là gì?

Một số đặc điểm nhận dạng CAPTCHA bạn có thể thấy đó là: 

 • Các chữ viết, chữ số được diễn tả một cách méo mó.
 • Thường chỉ có thể đọc bằng mắt của chúng ta
 • Hộp kiểm dạng “nhấn vào đây nếu bạn chẳng phải là máy tính” có thể sử dụng để phân biệt con người và robot tuy nhiênchẳng phải là Captcha.

Captcha hoạt động như thế nào?

Captcha được hoạt động dựa trên nguyên lý rất cơ bảnsử dụng các quy tắc về ngôn ngữ, tiếng lóng của chúng ta, thứ mà máy tính và internet không thể hiểu được.

Nhờ đó, Captcha có thể giúp phân biệt một cách rất chuẩn xác giữa chúng ta và các máy tính. Ngăn chặn những ứng dụng độc hại, robot, máy tính được lập trình để tấn công vào bộ máy. Việc nhập Captcha sẽ khiến các xâm nhập bất hợp pháp phải dừng lại vì không thể vượt qua bước xác minh này.

Theo một tổng hợp và thống kê gần đây, chúng ta có cơ hội nhập đúng Captcha với tỉ lệ 80%. Trong lúc đó năng lực này ở các máy tính hay robot được lập trình sẵn chỉ rơi vào 0,1%, cực kì thấp.

Vì sao website nên dùng Captcha?

Tại thời điểm này người ta biến mất cảm thấy phiền khi phải dừng lại để xác minh Captcha. Tất cả mọi dịch vụ lớn nhỏ ngày nay đều dùng kiểm duyệt Captcha. Ví dụ những ông lớn như Google, Gmail, Yahoo,…

captcha-la-gi

Một câu hỏi được đặt ra là “Tại sao site nên sử dụng Captcha?”. Như đã sẻ chia về cách công việc của Captcha ở trên, có thể thấy rằng bước công nhận hình ảnh bằng Captcha sẽ khiến ý định tấn công site từ các ứng dụng, robot độc hại phải dừng lại.

 • Chống Spam: là một trong những phương pháp tấn công đơn giản tuy nhiên phổ biến. Các bình luận spam, đăng ký account hàng loạt, mua hàng số lượng lớn ảo thường xuyên xảy ra. dùng Captcha sẽ buộc các đối tượng tấn công phải là người thật, Điều này khiến chúng mất nhiều thời gian để thực hiện.
 • Bảo vệ nội dung, dữ liệu: Captcha tại thời điểm này là một hình thức bảo vệ các cổng dữ liệu trên website. Ngăn chặn các truy xuất tự động từ máy tính và robot để bảo vệ những nội dung quan trọng trong website.
 • Cam kết tương tác thực: nếu bạn thực hiện một cuộc thăm dò trên trang website sẽ như thế nào nếu có những máy tính tham gia vào. Tất nhiên, mục đích sẽ bị sai lệch, khi số lượng máy tính lớn sẽ chiếm nhiều bằng thông làm chậm web khi có người thật truy cập.

Website nào nên dùng Captcha?

Nhờ những ưu điểm của mình mà Captcha ngày một phổ biến hơn. Dưới đây là danh sách những trang website nên sử dụng Captcha.

 • Web bán hàng: Nếu bạn không mong muốn phải đối mặt với tình trạng xử lý hàng ngàn đơn hảng ảo do các máy tính tự động đặt mua.
 • Thực hiện các cuộc khảo sát: Nhằm ngăn chặn việc sai lệch kết quả do có người cố ý dùng các chường trình từ động để bỏ phiếu.
 • Hệ thống đăng ký: Ngay cả những ông lớn trong ngành công nghệ như Gmail, Yahoo đều dùng Captcha. Việc làm này sẽ giúp hạn chế tối đa những account ảo được lập ra chiếm nhiều dữ liệu của trang web.
 • Hệ thống bình luận, liên hệ: Đây được coiyêu cầu cơ bản khi người sử dụng muốn bình luận hoặc gửi email liên hệ. Tránh trạng thái spam bình luận khiến những bình luận quan trọng khác bị liên quan, chiếm dụng nhiều tài nguyên site.

No-Captcha và re-Captcha là gì?

Mặc dù Captcha có sức mạnh rất lớn nhưng chẳng phải là hoàn hảo. Captcha truyền thống bằng các hình ảnh méo mó đã bị qua mặt bởi những hacker hay spammer. Sau đấy, Captcha mới được xảy ra với tên gọi re-Captcha.

Re-Captcha là gì?

Re-captcha là cải tiền tài Captcha và công nghệ scan. Re-Captcha không yêu cầu người sử dụng công nhận các ký tự ngẫu nhiên. Thay vào đó là những hình ảnh có chữ và con số được làm mờ để chỉ con nhân viên mới có thể đọc được.

Năm 2014, Google đã chỉ ra trí tuệ nhân tạo có thể công nhận được cả Captcha truyền thống và re-Captcha với độ chuẩn xác hầu như tuyệt đối. Do đó, Google đã cho ra mắt một mặt hàng hoàn thành hơn với tên gọi No-Captcha.

No-Captcha là gì?

No-Captcha là mặt hàng thay thế cho Captcha truyền thống và Re-Captcha. người dùng sẽ không phải xác minh hình ảnh. Họ chỉ cần click vào ô xác nhận “Tôi chẳng phải là người máy” hay “I’m not a robot”. Nghe có vẻ đơn giảnnếu như so sánh với công thức cũ thậm chí có phần dễ bị qua mặt đúng không.

No-Captcha không chỉ dừng ở bước xác nhận. hệ thống theo dõi, nhận xét hành vi sẽ đòi hỏi thêm một bước nữa khi có nghi ngờ. Bằng việc kiểm duyệt các thực hành các bước, hành vi của bạn, bộ máy sẽ quyết định một khi click vào ô công nhận bạn có cần thêm 1 bước xác nhận hay không. Lúc này No-Captcha sẽ đưa rõ ra các bức hình cùng với một đòi hỏi đi kèm. tôi sẽ phải xử lý các bức ảnh theo yêu cầu để xác thực bạn không phải máy tính.

Cách giữ mã Captcha an toàn

Sử dụng Captcha dù là loại nào cũng mang đến sự an toàn cụ thể cho site của bạn. Tuy vậy, bạn cũng nên lưu ý đến mã Captcha của mình với những lưu ý sau:

 • Sử dụng các hình ảnh an toàn, không được sử dụng các hình ảnh kích thước nhỏ. Bởi vì sẽ dễ bị tấn công tự động hơn, nên chọn các hình ảnh méo ngẫu nhiên
 • Chọn Captcha riêng: Các mẫu Captcha căn bản như sẽ dễ bị hacker qua mặt. Nên chọn những Captcha độc đáo, ít người sử dụng để tăng tính bảo mật.
 • Bảo mật tệp lệnh: dùng bộ máy chuyển đáp án của Captcha dưới dạng văn bản thuần túy. Tránh dùng các Scripts từ internet vì chúng phổ biến và dễ bị tấn công.
 • Khả năng truy cập: Captcha cần có thể truy xuất được bởi mọi người bằng nhiều hình thức như hình ảnh, văn bản, âm thanh.

captcha-la-gi

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Captcha

 1. Tại sao Captcha khó nhìn?

Các máy tính có thể thực hiện việc Scan để quét các ký tự từ hình ảnh. Captcha càng dễ nhìn sẽ mang nhiều rủi ro hơn các Captcha khó nhìn.

 

 1. CAPTCHA có dễ bị qua mặt không?

Tất nhiên là không? Với những hacker giỏi việc qua mặt Captcha thường mất nhiều thời gian, công sức. đây là nguyên nhân mà các website thường dùng Captcha để bảo mật.

 

 1. Captcha có tác dụng hữu ích nào không? 

Một số phần mềm hay gặp của Captcha trên website:

 • Chống spam bình luận
 • công nhận khi đăng ký account
 • Bảo vệ các cuộc khảo sát Trực tuyến
 • Chặn các cuộc tấn công như DDOS
 • An toàn thông tin và dữ liệu

Mong rằng qua bài viết, bạn cũng nắm được những kiến thức liên quan đến CAPTCHA là gì và Re-CAPTCHA là gì. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với TOPHOST để được giải đáp chi tiết hơn nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI