Bootstrap là gì? Hướng dẫn tải và sử dụng Bootstrap

Bạn có đang thắc mắc Bootstrap là gì không? Khái niệm Bootstrap còn khá mới mẻ với phần đông người dùng. Nếu bạn đang muốn thiết kế cho mình một Website thì không thể bỏ qua phần mềm này được. Hãy cùng tìm và phân tích xem ứng dụng này là gì mà lại thần thánh đến vậy nhé!

Bootstrap là gì?

Bootstrap là một framework bao gồm các HTML, CSS và JavaScript template sử dụng để phát triển website chuẩn responsive.Bootstrap cho phép quá trình thiết kế website diễn ra nhanh chóngđơn giản hơn dựa trên những thành tố cơ bản sẵn có như typography, forms, buttons, tables, grids, navigation, image carousels…

bootstrap-la-gi?
Bootstrap cho phép quá trình thiết kế website diễn ra nhanh chóng và đơn giản

Bootstrap là một bộ sưu tập miễn phí của các mã nguồn mở và công cụ sử dụng để tạo ra một mẫu website hoàn chỉnh. Với các tính chất về giao diện được quy định sẵn như kích thước, màu sắc, độ cao, độ rộng…, các designer có thể sáng tạo nhiều sản phẩm mới lạ. Đồng thời vẫn tiết kiệm thời gian khi làm việc với framework này trong quá trình thiết kế giao diện website.

Lợi ích khi sử dụng Bootstrap

Ngày naykhá nhiều ứng dụng thiết kế trang web, thế nhưng Bootstrap không những có chỗ đứng mà còn rất được lòng người sử dụng. Lý do là vì Bootstrap có những tiện ích:

Đơn giản thực hành các bước

Cơ chế làm việc của Bootstrap dựa trên xu hướng mã nguồn mở HTML, CSS và Javascript. Người sử dụng cần trang bị kiến thức cơ bản 3 mã này mới có thể dùng Bootstrap đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, các mã nguồn này cũng có thể dễ dàng thay đổithay đổi tùy ý.

Tùy chỉnh đơn giản

Bootstrap được tạo ra từ các mã nguồn mở cho phép designer linh hoạt hơn. Giờ đây có thể chọn lựa những thuộc tính, phần tử thích hợp với dự án họ đang theo đuổi. CDN Bootstrap còn giúp cho bạn tiết kiệm dung lượng vì không cần tải mã nguồn về máy.

Chất lượng mặt hàng đầu ra hoàn hảo

Bootstrap là thông minh của các lập trình viên giỏi trên khắp toàn cầu. Bootstrap đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên các thiết bị. Được kiểm duyệt nhiều lần trước khi đưa vào dùng. Vì vậy, khi chọn Bootstrap, bạn có thể yên tâm sẽ tạo nên những mặt hàng với chất lượng tuyệt vời nhất.

Độ tương thích cao

Điểm cộng lớn nhất của Bootstrap là khả năng tương thích với mọi trình duyệt và nền tảng. Đây chính là một điều cực kỳ trọng yếuquan trọng trong trải nghiệm người dùng. Sử dụng Grid System cùng với hai bộ tiền xử lý Less và Sass, Bootstrap mặc định giúp đỡ và hỗ trợ Responsive và ưu tiên cho các giao diện trên điện thoại di động hơn. Bootstrap có khả năng tự động điều chỉnh kích thước trang web theo khung browser. Mục đích để hợp với màn hình của máy tính để bàn, tablet hay laptop.

Cấu trúc và tính năng của Bootstrap

Bootstrap chứa các tập tin JavaScript, CSS, fonts đã được biên dịch và nén lại. Trong đó, Bootstrap được thiết kế dưới dạng các mô-đun. Chúng có thể dễ dàng tích hợp với hầu hết các mã nguồn mở như WordPress, Joomla, Magento, …Trong đó, Bootstrap mang đến nhiều tính năng nổi bật:

  • Bootstrap cho phép người sử dụng truy xuất vào thư viện “khổng lồ” các thành tố dùng để tạo nên giao diện của một site hoàn chỉnh như font, typography, form, table, grid…
  • Bootstrap cho phép chúng ta tùy chỉnh framework của website trước khi tải vềdùng nó tại trang web của khung.
  • Tái sử dụng các thành phần lặp đi lặp lại trên website.
  • Bootstrap được tích hợp jQuery. Bạn chỉ cần khai báo chính xác các tính năng trong lúc lập trình web.
  • Khái niệm glyphicons nhằm giảm bớt việc dùng hình ảnh làm biểu tượng và tăng vận tốc tải trang.

Cách thiết lập Bootstrap

Biết về Bootstrap là gì vẫn chưa đủ. Bạn cần phải biết cách cài đặtdùng Bootstrap như thế nào? Có hai cách phổ biến để tải Bootstrap về web hosting của bạn:

Tải Bootstrap từ trang chủ 

Đầu tiên bạn truy cập vào đường link sau: https://getbootstrap.com/. 

bootstrap-la-gi?
Thiết lập Boootstrap từ trang chủ

Sau khi tải về, bạn sẽ nhận được cấu trúc gồm hai thư mục JS và CSS. Bạn cần giải nén và cài đặt vào web hosting thông qua giao thức FTP. Chỉ với những bước giản đơn trên, người dùng đã có thể dùng Bootstrap cho việc thiết kế ngay tức thì. Vì đây là phiên bản được biên dịch sẵn nên quá trình tải về và nhúng Bootstrap vào website diễn ra vô cùng khẩn trương.

Tải Bootstrap từ CDN

Trong trường hợp bạn không muốn downloadlưu giữ Bootstrap trên thiết bị thì phải làm sao? Bạn có thể nhúng Bootstrap thông qua CDN (Content Delivery Network – mạng cung cấp nội dung).

Tải Bootstrap từ CDN

Đây chính là cách mà đa số lập trình viên dùng để nhúng Bootstrap vì tiết kiệm băng thông cũng giống như tích hợp JavaScript, CSS, thư viện jQuery. Giúp mang đến nhiều tính năng cho websitegia tăng trải nghiệm người sử dụng hơn.

Bootstrap 4 có đặc điểm gì nổi bật?

So với Bootstrap cũ, Bootstrap 4 có nhiều tính năng hấp dẫn hơn. Vậy đó là những tính năng nào?

bootstrap-la-gi?
Bootstrap 4 có nhiều tính năng nổi bật hơn các Bootstrap cũ
  • Dung lượng file Bootstrap.min.CSS giảm đi đáng kể: từ 121KB chỉ còn 88KB.
  • Dùng Sass thay thế LESS: để giúp cho bạn dùng cùng lúc nhiều tính năng tùy biến hơn.
  • Không còn hỗ trợ IE8: Đa số các nhà làm web sẽ gặp hiển thị lỗi trên IE8. Vì thế mà ứng dụng này đã đổi từ công ty px sang đơn vị EM hoặc REM. Nó sẽ giúp cho các thành phần trong website có thể đổi kích thước tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc.
  • Giúp đỡ và hỗ trợ Flexbox: Giúp các nhà phát triển web có thể sắp đặt các phần tử trên website một cách linh hoạt. Chỉ với vài dòng lệnh giản đơn là các phần tử của website đã được bố trí theo đúng ý đồ.
  • Bổ sung các Class mới: Một điểm cộng nữa là so với các phiên bản cũ, nó đã được bổ sung thêm các Class tiện ích.

Bootstrap là một framework tối ưu và sẽ được sử dụng rất nhiều trong tương lai. Đặc biệt là trong lúc thiết kế website chuyên nghiệp. Mong rằng, bài đăng này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về Bootstrap là gì?

Xem thêm:

Framework là gì? Bật mí 5 website Framework phổ biến nhất hiện nay

DNS là gì? Các loại DNS phổ biến hiện nay

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI