Bộ nhớ đệm là gì? Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm trên mọi trình duyệt 

Bộ nhớ đệm là gì Làm sao để sử dụng Cache đạt kết quả cao nhất để tăng tốc độ truy cập site? Những thắc mắc này sẽ được Tophost giải đáp trong bài viết sau. Ngoài ra Tophost cũng hướng dẫn bạn cách xóa cache trên tất cả các trình duyệt trên máy tính. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bộ nhớ đệm là gì? 

Cache hay bộ nhớ đệm là phần cứng hoặc ứng dụng được tích hợp sẵn với tác dụng lưu giữ dữ liệu tạm thời trong môi trường máy tính.

bo-nho-dem-la-gi

Bộ nhớ đệm bao gồm những dữ liệu được lưu giữ tạm thời ở trên Android do quá trình mà hệ điều hành hoặc ứng dụng công việc đã tạo ra nhằm giúp thuận tiện hơn cho người dùng đối với việc khai thác cũng như dùng các công dụng nhất định. không chỉ vậy, tại sao khi công việc mà hệ điều hành lại cần đến bộ nhớ đệm? đây là câu thắc mắc của rất nhiều người. bản chất của hệ thống Android này khi hoạt động bao gồm có các ứng dụng nền nhỏ giúp thực hiện từng chức năng riêng biệt được gọi là phần mềm của bộ máy. điểm đặc biệtđây là khi công việc thì các phần mềm này thường sinh ra dữ liệu đệm được gọi chung là bộ nhớ đệm của hệ điều hành. hơn nữa, Android cho phép người sử dụng có thể quản lý các dữ liệu này và bộ nhớ cache của CPU thì được phân biệt riêng trong trường hợp này.

Bộ nhớ đệm của phần mềm còn giúp lưu lại những dữ liệu nền và làm cho trình duyệt có thể tải nhanh hơn ở lần truy cập thứ 2. Hay có thể hiểu đơn giản đấy là khi mở trình duyệt trên điện thoại lên thì nó sẽ tự tải lại toàn bộ trang web ở lần mở cuối cùng mà người dùng không cần phải kết nối mạng. vì lẽ đó, đây chính là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của bộ nhớ đệm tạo điều kiện cho người sử dụng thuận tiện hơn.

Đồng hành với Cache, độc giả cũng cần nắm rõ định nghĩa Caching là gì? Việc Caching là lưu giữ dữ liệu vào cache dưới dạng mã nhị phân. Nó sẽ giúp người sử dụng rút ngắn thời gian truy xuất, giảm độ trễ và thực hiện các thực hành các bước trên ứng dụng/website/hệ điều hành thuận tiện, khẩn trương hơn.

Hầu hết các workload của phần mềm đều sẽ phụ thuộc vào tốc độ đầu vào (input)/đầu ra (output). Cache thường được sử dụng để cải thiện hiệu năng cho các ứng dụng, sitelượt truy cập cao.

Thuật toán Cache (Cache Algorithms) là gì?

Thuật toán cache đưa ra những hướng dẫn nhất định về cách duy trì bộ nhớ đệm cache. phía dướimột vài ví dụ tiêu biểu về thuật toán cache:

LFU (Least Frequently Used): Ít được sử dụng thường xuyên nhất

Đếm và theo dõi số lần lặp lại truy cập của người sử dụng đối với các mục. Mục nào có số lần truy xuất thấp nhất có thể được xóa trước.

LRU (Least Recently Used): Ít dùng mới đây nhất

Các mục dữ liệu trong cache được sắp xếp thứ tự theo thời điểm truy xuất. Khi đạt đến giới hạn lưu giữ của bộ nhớ cache, các mục được truy xuất cách đây lâu nhất (nằm ở top cuối) sẽ bị xóa, chỉ giữ lại các mục thuộc top đầu (được truy cập gần đây).

MRU (Most Recently Used): mới đây nhất được sử dụng

Ưu tiên xóa các mục được dùng gần đây nhất. Thuật toán cache này rất có ích vì các mục cũ hơn thường có những khả năng nhận được lượng kết nối lớn hơn.

Vì sao bộ nhớ đệm lại quan trọng? 

Sau khi tìm hiểu bộ nhớ đệm là gì, tiếp theo bạn cần nắm được một số thông tin liên quan về chúng. Nhiều người thắc mắc tầm quan trọng của bộ nhớ đệm là gì. Bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ load site đáng kể. Khi được sử dụng đúng cách, nó sẽ không chỉ giúp thời gian tải nhanh hơn đáng kể mà còn giảm tải trên máy chủ. 

bo-nho-dem-la-gi

Bạn nghĩ rằng để hiểu quy trình lưu vào bộ nhớ đệm, chúng ta hãy coi cách một trang được Load. Giả sử bạn sở hữu một Blog có bật bộ nhớ đệm. Lần đầu tiên ai đó truy xuất trang chủ của chúng ta, họ truy xuất trang theo cách thông thường. Máy chủ sẽ nhận yêu cầu, giải quyếtkết quả trang website hiển thị có thể được chuyển thành file HTML và được gởi đến trình duyệt web của khách truy cập. Vì bộ nhớ đệm được bật, máy chủ sẽ lưu trữ tệp HTML này – thường nằm trong RAM, tốc độ này cực kỳ nhanh.

Lần tới khi mà bạn hoặc bất kỳ ai khác vào xem trang chủ, máy chủ không cần thực hiện quá trình giải quyết và chuyển đổi sang HTML. Thay vào đó, nó chỉ gởi file HTML đã được chuẩn bị sẵn đến trình duyệt. Việc này giúp khách truy cập không phải đợi lâu để Load trang. Đồng thời lúc này trang website cũng sử dụng ít băng thông hơn. Nếu bạnnguồn tiềm lực hạn chế thì đây chính là điều đáng quan tâm khi tìm hiểu bộ nhớ đệm là gì. 

Các loại Cache hiện nay là gì?

Hiện nay có 3 loại bộ nhớ đệm, sau đây Tophost sẽ đưa ra các thông tin về ưu nhược điểm của 3 loại bộ nhớ đệm này. 

Write-around cache là gì?

Write-around cache có khả năng ghi lại các công việc trực tiếp vào bộ nhớ, hoàn toàn bỏ qua cache.

Ưu điểm: Giúp bộ nhớ đệm cache không bị quá tải khi có quá nhiều bản ghi I/O (Input/Output) được làm cùng lúc.

Hạn chế: Dữ liệu sẽ không được lưu trữ, trừ khi nó được truy tìm từ bộ nhớ. Việc này làm cho hoạt động truy xuất lúc đầu sẽ tương đối chậm.

Write-through cache là gì?

Khi thực hiện kỹ thuật write-through cache, dữ liệu có thể được ghi đè lên cả bộ nhớ đệm cache và bộ nhớ storage.

Ưu điểm: Dữ liệu luôn được lưu trữ tạm thời nên việc xuất/đọc dữ liệu rất khẩn trương, tiện lợi.

Hạn chế:  Thời gian lưu trữ khá dài. nguyên nhân là do các công việc ghi chỉ được cho là hoàn tất khi dữ liệu đã được ghi trên cả cache và bộ nhớ chính (primary storage). Việc này vô tình chung gây trễ nãi cho quá trình lưu giữ, ghi nhớ dữ liệu.

Write-back cache là gì?

Write-back cache (bộ nhớ đệm ghi lại) là kỹ thuật cho phép chuyển toàn bộ các công việc sang bộ nhớ cache. Với write-back cache, thực hành các bước ghi sẽ được coi là hoàn chỉnh khi các dữ liệu được lưu trữ trên cache. Sau đó, các dữ liệu này sẽ tiếp tục được sao  chép từ cache sang bộ nhớ chính.

Ưu điểm: Dữ liệu được lưu trữ trên cache nên tốc độ truy cập, hiệu năng của web/ứng dụng được sửa đổi và nâng cấp.

Hạn chế: Cấp độ an toàn thông tin sẽ phụ thuộc rất lớn vào cơ chế bộ nhớ cache được sử dụng. Dữ liệu có thể bị mất trước khi được lưu trữ vào bộ nhớ chính.

Cơ chế hoạt động của bộ nhớ đệm là gì?

Sau khi bạn đã tìm hiểu về cache, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc về cách hoạt động của bộ nhớ đệm là gì. Website cache là bộ nhớ đệm trên websitechức năng lưu trữ tạm thời các nội dung tĩnh thường được truy cập. Theo đấy, website cache sẽ giảm bớt các yêu cầu về băng thông, độ trễ và tăng vận tốc duyệt website. Nhờ nó, tài nguyên trên trang website được giải phóng hiệu quả trong khi hiệu suất người sử dụng được cải thiện tối ưu.

bo-nho-dem-la-gi

Cách công việc của web cache khá đơn giản. thông thường dữ liệu được lưu giữ trên bộ nhớ bộ máy (ví dụ đối với môi trường internet thì đấy là hosting). nhưng nếu như dùng cache thì các dữ liệu này có thể được ghi nhớ tại đây để truy xuất nhanh hơn mà không luôn phải thông qua bộ nhớ chính nữa.

Dữ liệu cache được lưu trữ ở đâu?

Khi đã nắm kỹ về Bộ nhớ đệm là gì, tiếp theo bạn cần biết về dữ liệu cache được lưu trữ ở đâu. Các dữ liệu của cache sẽ được lưu trữ ở nhiều nơi không giống nhau trên server, giữa các webserver hoặc giữa các client. nhìn chung, có 3 vị trí lưu trữ cache như sau:

Browser cache là gì?

Các trình duyệt web như Firefox, Google Chrome, Safari,… đều có bộ nhớ đệm cache riêng (browser cache) để cải thiện hiệu suất cho các trang web thường xuyên được truy xuất. Khi người sử dụng vào 1 webpage, các dữ liệu của trang đó sẽ được lưu trữ trong cache trên trình duyệt web của máy tính. nếu người sử dụng bấm vào nút “back” để quay trở lại, trình duyệt web hầu như lập tức sẽ hiển thị các dữ liệu đã lưu lại từ bộ nhớ cache. Cách tiếp xúc này là read cache (đọc cache). Với cách tiếp cận này, chúng ta sẽ rút ngắn được tăng vận tốc phản hồi của trình duyệt lên gấp nhiều lần.

Browser Cache hiện là nơi lưu giữ dữ liệu webpage phổ biến nhất. Nó giới hạn cho 1 người dùng và cá nhân hóa các dữ liệu được trả về.

Proxy cache là gì?

Trong khi browser cache chỉ được phần mềm cho một người dùng duy nhất thì proxy cache có thể đáp ứng nhu cầu cho hàng trăm user truy tìm cùng 1 nội dung. Proxy cache được cài đặt và vận hành bởi ISPs (Internet Service Providers). Hình thức lưu trữ này giúp tận dụng tài nguyên phần cứng một cách tối đa. Khi thực hiện proxy cache, bạn có thể lấy bất kỳ máy chủ nào nằm giữa client và server site để cache dữ liệu.

Gateway cache (reverse proxy cache) là gì?

Khác với proxy cache (được ISPs thiết lập để giảm băng thông), gateway cache được đặt gần với origin server với mục đích giúp giảm tải lên server. Gateway cache được khai triển theo mô hình máy chủ 2 lớp. trong số đó, 1 lớp có vai trò là front end (xử lý các tệp tĩnh như html, css,…), còn 1 lớp giữ nhiệm vụ back end (xử lý các nội dung động – dynamic content).

Gateway cache được cài đặt bởi quản trị viên nên tôi có thể kiểm soát và điều khiển được nó, hoàn toàn ngược lại với browser cache và proxy cache.

Có nên xóa Cache không?

Việc xóa bộ nhớ đệm được làm nhằm mục đích phổ biến là giúp đặt lại ứng dụng về hiện trạng mặc định khi có chông gai trong quá trình dùng. Hoặc khi ứng dụng gặp hư hại chúng ta cũng thường xóa Cache để đặt lại hiện trạng mặc định cho ứng dụng.

bo-nho-dem-la-gi

Một nguyên nhân khác mà chúng ta chỉ bạn nên xóa Cache là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Một vài ứng dụng tốn đến hàng GB để lưu giữ dữ liệu. Nhưng có thể lại không còn cần dùng nó nữa. Nếu vậy bạn có thể xóa chúng ngay để giải phóng dung lượng cho bộ nhớ.

Các trường hợp nên xóa bộ nhớ đệm: 

  • Bạn cần bảo vệ sự riêng tư, phải xóa các tệp có chứa thông tin cá nhân.
  • Ứng dụng bị lỗi, hoạt động sai cách do các tập tin Cache của ứng dụng bị hỏng.
  • Bạn không mong muốn xóa ảnh, video, ảnh và phần mềm trên điện thoại nhưng lại sắp hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại.

Việc xóa cache sẽ không gây ra bất kỳ lỗi, trở ngại cho bạn. Do đó bạn có thể xóa bộ nhớ đệm bất cứ khi nào bạn thấy điều đó là đúng. Tuy nhiên bạn không nên xóa bộ nhớ cache của hệ độc nhất thường xuyên bởi điều này sẽ khiến bạn khó khăn về dữ liệu. 

Cách xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt web máy tính

Tùy thuộc theo trình duyệt web bạn dùng mà sẽ có những cách xóa cache không giống nhau. Phía dưới, Tophost giới thiệu cho bạn một số cách xóa cache trên các trình duyệt phổ biến hiện nay. 

Xóa cache trên Chrome

Bước 1: Đầu tiên bạn click chuột vào biểu tượng (3 chấm dọc) trên thanh thực đơn -> Chọn mục History -> History..

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn mục Clear browsing data…

Bước 3: Chọn thời gian (24h ago, 7 days ago, all time,…), loại dữ liệu (cache, cookies, history) mong muốn để xóa xóa.

Bước 4: Cuối cùng bạn Click vào nút Clear data để hoàn tất dữ liệu.

Xóa cache Firefox

Bước 1: Đầu tiên bạn Click vào biểu tượng 3 gạch trên thanh thực đơn -> Chọn Library -> History -> Clear Recent History.

Bước 2: Tiếp tục, bạn cần chọn thời gian và các loại dữ liệu mong muốn xóa.

Bước 3: Cuối cùng là nhấn nút Clear now để xóa dữ liệu cache.

Xóa cache Safari

Bước 1: Đầu tiên bạn cần di chuyển đến tab History trong thanh menu ngay phía trên trình duyệt web -> Chọn Clear History.

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn thời gian (nếu mong muốn xóa hết toàn bộ dữ liệu, chọn All history).

Bước 3: Cuối cùng bạn nhấn nút Clear History để hoàn tất việc xóa dữ liệu. lưu ý, Safari không cho phép lựa chọn loại dữ liệu mà không thể không user phải xóa tất cả lịch sử, cache, cookies.

Xóa cache Microsoft Edge

Bước 1: Đầu tiên, bạn Click vào biểu tượng dấu … trên thanh thực đơn, phía bên phải -> Chọn History -> Clear History.

Bước 2: Bạn tiếp tục bấm chọn các mục dữ liệu muốn xóa phía dưới tab Clear browsing data.

Bước 3: Cuối cùng bạn nhấn nút Clear để xóa dữ liệu.

Ngoài ra bạn có thể bật on chế độ “Always clear this when I close the browser” để hệ thống tự động xóa cache mỗi khi trình duyệt đóng lại.

Lưu ý, đối với toàn bộ các trình duyệt trên, chúng ta có thể đến trang xóa cache nhanh bằng việc dùng tổ hợp phím tắt:

  • Ctrl + Shift + Delete (nếu sử dụng hệ điều hành Windows)
  • Command + Shift + Delete (nếu sử dụng Mac OS)

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Qua đó bạn cũng nắm được bộ nhớ đệm là gì và cách xóa chúng trên các trình duyệt phổ biến. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với Tophost để được giải đáp bạn nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI