Blog là gì? Cách tạo Blog cá nhân không mất phí

Blog là gì? Bạn đã có Blog chưa? Chắc hẳn bạn đã nghe qua rất nhiều thuật ngữ Blog. Bài viết này là để giúp bạn trả lời câu hỏi trên một cách chi tiết và theo đó là hướng dẫn bạn tạo một Blog cá nhân nhanh chóng. Hãy cùng ATP Software tìm hiểu nhé!

Blog là gì?

Blog là một nhật ký trực tuyến dưới dạng site, thể hiện những quan điểm và chia sẻ mang tính cá nhân của 1 người hoặc 1 nhóm người viết blog.

blog-la-gi
Blog là gì?

Thông thường, các bài viết mới nhất sẽ được đẩy lên top đầu. Hiện nay, ranh giới giữa website và blog gần như được xóa nhòa và blog trở nên “thương mại hóa”, phục vụ mục đích kinh doanh, học thuật. 

Blogspot là gì?

Blogspot hay Blogger là một hệ thống website được cung cấp bởi Google. Giúp bạn tạo ra những trang blog miễn phí với nhiều bố cục và giao diện phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Với Blogspot, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về hosting để chứa website. Bởi mọi thứ đều được Google giúp đỡ và hỗ trợ. Tên miền một khi blog được tạo sẽ có đuôi .blogspot.com. Hoặc bạn có thể tùy ý trỏ tên miền riêng của mình về Blogspot của chúng ta. Để đăng ký tên miền riêng, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra tên miền xem đã có ai đăng ký tên miền đó chưa. Nếu như tên miền chưa được ai sở hữu, hãy nhanh chóng đăng ký ngay cho mình.

Blog sử dụng để làm gì?

Cũng như website, blog được tạo ra từ mục đích cá nhân của người lập. Mục tiêu đầu tiên của blog chính là nhật ký của blogger về cuộc sống, công việc, tình cảm. Khi đó, blog còn có thể là một trang web học thuật giúp blogger chia sẻ những kiến thức, đam mê của họ. Bên cạnh đó, blog còn dùng để truyền bá hoặc ads những chiến lược kinh doanh, để đẩy mạnh đạt kết quả tốt về mặt doanh thu, doanh số. Trong đó, blog còn phục vụ các mục đích chính trị, các mục đích phi lợi nhuận như từ thiện.

blog-la-gi
Blog là một loại nhật ký online để chia sẻ về cuộc sống, công việc, kiến thức

Vào thời điểm hiện tạimột số doanh nghiệp dùng Blog với mục đích chia sẻ các kỹ thuật liên quan loại hình dịch vụ. Họ có thể chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức cần biết hoặc có sự liên quan về dịch vụ của họ. Mục đích để thu hút traffic, nhận diện dịch vụ, thương hiệu. Cùng lúc đó kế hoạch này rất hiệu quả trong việc tạo ra backlink. Có nên tạo ra Backlink từ blog? Với SEO off page, việc tạo ra Backlink từ Blog được đánh giá rất cao.

Ưu thế khi tạo Blog cá nhân dùng Blogspot là gì?

Có thể nói, Blogspot là một nền tảng tạo Blog của Google, nó phổ biến và lâu đời nhất. Nền tảng này có tên gọi mới là Blogger.com, cho phép khởi tạo Blog nhanh chóng và không mất phí.

Blogspot có giao diện tối giản, dễ dàng sử dụng và cho phép bạn tùy chỉnh giao diện, tiện ích. Tuy vậy, bạn phải biết một ít về Code. Khi xây dựng Blog cá nhân trên nền tảng Blogspot, chúng ta sẽ nhận được những lợi ích gì?

 • Bạn chỉ cần sử dụng tài khoản Gmail là có thể tạo Blog nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí vì nền tảng hoàn toàn miễn phí.
 • Có thể dùng Subdomain mặc định của Blogspot hoặc mua và trỏ tên miền về.
 • Blogger.com rất dễ thực hành các bước, cho phép thêm các mã Tracking vào.
 • Nền tảng hỗ trợ đủ các định dạng văn bản căn bản.
 • Có thể thoải mái chọn lựa trong số rất nhiều những bố cục và giao diện đẹp mắt, không mất phí của Blogspot.
 • Có thể tùy chỉnh, thay đổi thông tin hiển thị trên Blog một cách dễ dàng.
 • Giao diện tương thích, thân thiện với mọi thiết bị di động. Hơn nữa, Blog sẽ được hiển thị đẹp mắt trên toàn bộ các loại màn hình.
 • Một trong những ưu điểm nổi bật chính là Blogspot rất thân thiện với các tool tìm kiếm. Khi dùng nó, chúng ta có thể dễ dàng đưa website của mình lên top google.

Cấu trúc blog như thế nào?

Về căn bản, cấu trúc blog không có nhiều khác biệt so với website.

Cũng như các website thông thường, blog thường có cấu trúc bao gồm các thanh tiêu đề chứa các chuyên mục chính. Trang chủ blog thường chứa tất cả các nội dung bài viết, xếp theo thứ tự từ mới nhất đế cũ. Hai bên của blog thường sẽ có các mục ở dạng menu. Có các thông tin phổ biến về kênh social, các bài viết hoặc liên kết nổi bật. Footer thường sẽ chứa thông tin liên lạc, các bảo mật, chính sách của blog.

Sự khác biệt giữa blog và website là gì?

Blog và website vừa có sự tương đồng lại vừa có sự khác biệt nhất định.  

blog-la-gi
Sự khác nhau giữ Blog và Website

Blog cần được cập nhật thường xuyên và chú trọng tương tác với khách truy cập. Điều này thể hiện ở việc mỗi bài blog đều có phần dành cho bình luận của khách truy cập. Blog cũng thường xuyên thay đổi “diện mạo” do bài mới luôn được đẩy lên phía trên. Bên cạnh đấy, bài viết trên blog cũng thường có ngày xuất bản, tác giả, tag, categories,…

Trái với blog, website không cần cập nhật thường xuyên, không cần sự tương tác thông qua bình luận. Website luôn có cấu trúc và giao diện ổn định, thường không thay đổi theo thời gian. Bên cạnh đó, bài đăng trên website thường không có ngày xuất bản, tác giả, tag, categories,…

Top 5 Website tạo Blog không tốn phí

Nếu bạn đang muốn tạo cho mình một trang web nhưng không muốn mất phí thì sau đây sẽ là 5  website tạo ra Blog dành cho bạn. Mong rằng nó sẽ giúp cho bạn đọc thêmlựa chọn nền tảng tạo ra Blog phù hợp đơn giản hơn:

Blogger

Blogger là một nền tảng viết Blog miễn phí của Google. Nó cho phép tạo Blog nhanh nhấtdễ dàng kể cả với những người không am hiểu về công nghệ.

Blogger là một trong những nền tảng Blog ra đời sớm nhất. Nền tảng này hoàn toàn miễn phí, dễ dàng để sử dụng. Bạn có thể quản lý Blog của mình đơn giản mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào.Tuy vậy, điểm hạn chế của Blogger là nó luôn đi chung với các mặt hàng của Google.

Squarespace

Squarespace cho phép bạn tạo các Blog đẹp mắt bằng các tool kéo và thả dễ dàng. Nền tảng này phù hợp cho cá nhân và các doanh nghiệp muốn xây dựng Blog chuyên nghiệp.

blog-la-gi
Squarespace- trang web thiết kế blog với giao diện đẹp mắt

Ưu thế của Squarespace là dễ dàng để sử dụng. Kể cả khi bạnngười mới bắt đầu tạo Blog, không am hiểu nhiều về Code vẫn có thể dùng nền tảng này. Bên cạnh đấy, các mẫu thiết kế của Squarespace cũng rất đẹp mắt, ấn tượng. Tuy vậy,  Squarespace chỉ cho phép dùng không mất phí trong 14 ngày. Sau đó, nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn phải mua dịch vụ với mức phí 8 USD/ tháng.

SETT.com

Đây là nền tảng Blog cộng đồng tập trung. Các nội dung bài viết của bạn sẽ được gợi ý cho mọi người trên các Blog SETT khác. Blog SETT cho phép người sử dụng tập trung vào các đối tượng mục tiêu có cùng sở thích. Nhờ khả năng tương tác cao mà SETT hoàn toàn có thể giúp bạn tìm được thêm phần đông người sử dụng tương đồng.

Tuy vậy, đây là một nền tảng khá mới. Do đónhiều chức năng chưa được khai thác tối ưu.

WordPress.com

WordPress.com là một hệ thống lưu trữ Blog được phân phối bởi Automattic, một công ty do người đồng sáng lập WordPress.org Matt Mullenweg tạo ra. Nếu sử dụng, chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng với nền tảng này vì nó khá đa dạng về tính năng, Theme, hỗ trợ tốt cho SEO,…

blog-la-gi
WordPress.com- website thiết kế blog miễn phí bạn nên biết

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ Blog không mất phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác. Cách thiết lập WordPress.com cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần có một địa chỉ email để mở tài khoảnbắt đầu tạo Blog.

Wix

Wix có sẵn hơn 500 Template và kho phần mềm kèm theo đa dạng.

Giao diện của Wix tạo ra theo mã nguồn HTML5 & Bootstrap giúp tối ưu trải nghiệm người truy cập.

Hướng dẫn tạo blog cá nhân

Tạo blog cá nhân thường không quá phức tạp. Thông thường quá trình hoàn thành một blog cá nhân sẽ trải qua 5 bước cơ bản:

blog-la-gi
Hướng dẫn cách tạo Blog cá nhân đơn giản

Bước 1: Chọn tên miền

Bạn cần mua tên miền cho blog của mình. Thỉnh thoảng một vài nhà cung cấp hosting sẽ cho phép sử dụng tên miền không mất phí tùy thuộc theo gói dịch vụ của họ.

Bước 2: Chọn hosting

Khi chọn hosting, bạn phải cần cân nhắc các vấn đề sau:

 • Lượng kết nối bao nhiêu
 • Thời gian thiết lập có nhanh không
 • Đạt được giúp đỡ và hỗ trợ không
 • Tính năng nào giúp blog nổi trội
 • Khoản chi bao nhiêu,…

Từ đó, tôi có thể chọn share hosting, cloud hosting, VPS hosting, Managed WordPress Hosting… tùy theo mong muốn của mình.

Bước 3: Cài đặt CMS

Bạn có thể dùng WordPress để cài đặt CMS cho blog của mình. Bước đầu tiên, bạn cần thiết lập blog WordPress lên hosting, sau đó điều chỉnh cài đặt mặc định WordPress. Lựa chọn WordPress theme phù hợp nhấtcài đặt một vài plugin trọng yếu. Như vậy bạn đã có thể quản lý thông tin cơ bản trên blog của mình.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc, chiến lược cho blog

bố cục và giao diện chính, bạn có thể cấu trúc blog thành các chuyên mục dưới dạng menu. Ở giao diện viết bài, bạn có thể lựa chọn các chuyên mục để phân loại bài đăng, các tag và categories,…

Bước 5: Bắt đầu blog

Để tiếp tục viết bài, bạn vào menu để chọn mục “Tin tức”, sau đó chọn “Viết bài mới” để tạo bài viết đầu tiên.

ATP Software hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về blog là gì và cách sử dụng như thế nào,… Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ thêm nhé! Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Landing page là gì? Phân biệt Landing Page và Website

Top 3 cách bảo mật thông tin trên mạng xã hội

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI