Big Data là gì? Tại sao Big Data lại được ứng dụng ngày càng rộng rãi?

Big Data là gì? Trong cuộc cách mạng 4.0 có sự góp mặt của Big data. Công nghệ này đã đạt đến đỉnh cao và đóng nhiệm vụ quan trọng trong nghiên cứu khóa học, bán hàng, phát hiện tội phạm và thậm chí là phát hiện sớm dịch bệnh. Bài viết dưới đâythông tin chi tiết những kiến thức liên quan tới Big data mà bạn không nên bỏ qua.

Big Data là gì?

Big Data là thuật ngữ chỉ các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp đến mức rất khó để thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu bằng các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống.

big-data-la-gi?
Big Data là tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp

Hiện chưa có một con số cụ thể để đo độ lớn của những tệp dữ liệu này. Chúng có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc. Mỗi tập có thể được khai thác để tìm hiểu Insights.

Big Data được ứng dụng để làm gì?

Hiểu được Big Data là gì, chắc hẳn bạn cũng đã đoán được vì sao nó lại được ưa chuộng đến vậy. Ngày nay, Big Data được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và mang về những lợi ích to lớn. Một vài ứng dụng nổi bật của Big Data có thể nói đến như sau:

Lĩnh vực kinh tế

Để tạo các chiến dịch marketingcung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng tốt hơn các công ty đã dùng Big data. Ngoài ra nó còn giúp doanh nghiệp đưa rõ ra những quyết định, kế hoạch bán hàng đúng đắn, nhanh chóng. Như vậy có thể thấy dữ liệu lớn là một phần không thể thiếu để các công ty tăng doanh thu, lợi nhuận và cạnh tranh với những công ty khác.

Lĩnh vực y tế

Các nhà nghiên cứu y tế sử dụng Big data để xác định các dấu hiệu bệnh và các yếu tố rủi ro. Big data còn giúp bác sĩ chẩn đoán được hiện trạng của bệnh nhân, từ đấy đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Đặc biệt những thông tin có ở Big data như hồ sơ sức khỏe điện tử, trang web, mạng xã hội…sẽ cập nhật tình hình mới nhất về dịch bệnh hay các mối đe dọa khác cho chính phủ và tổ chức chăm sóc sức khỏe.

big-data-la-gi?
Big Data được ungwd ụng để phát hiện sớm các bệnh

Lĩnh vực năng lượng

Trong những năm trở lại đây, Big data đã “ghi điểm” cho ngành năng lượng. Nhất là dầu khí và điện. Với dầu khí, Big data giúp các công ty giám sát công việc của đường ống và đưa ra dự đoán chuẩn xác về vị trí khoan tiềm năng. Riêng trong ngành điện lực, Big data được sử dụng để theo dõi lưới điện.

Lĩnh vực khác

Ngoài những lĩnh vực nói trên, Big data còn được ứng dụng trong dịch vụ tài chính, giao thông vận tải và cả phòng chống tội phạm.

Các đặc điểm khác của Big data

Ngoài ba đặc trưng căn bản là độ lớn, tốc độ và đa dạng thì Big data còn có những đặc điểm sau:

  • Tính xác thực: yếu tố này nói tới sự chuẩn xácmức độ uy tín của dữ liệu. Dữ liệu đạt được từ nhiều nguồn không giống nhau nên rất khó để nắm rõ ràng tính đúng sai. Vì lẽ đó mà Big data cần lọc sạch để những dữ liệu xấu không ảnh hưởng tới người sử dụng.
  • Tính xác nhận: không phải bất cứ dữ liệu nào cũng mang tới những lợi ích cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, các tổ chức khi dùng Big data cần xác nhận để tránh liên quan tới việc bán hàng.
  • Tính chỉnh sửa: đây là một đặc tính có trong các tập hợp dữ liệu lớn. Trong Big data, nhiều dữ liệu đa nghĩa và định dạng khác nhau nên gây khó dễ cho việc phân tích và quản lý.

Lợi ích khi dùng Big Data

Big Data thật sự mang đến những lợi ích xuất sắc. công ty nào sở hữu Big Data thì sẽ có những điểm khác biệt so với đối thủ.

  • Cung cấp dữ liệu: Big Data trao cho chúng ta danh sách những người đang có mong muốn dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng sẽ mang đến doanh thu khổng lồ cho doanh nghiệp.
  • Phân tích dữ liệu: Nguồn dữ liệu khổng lồ cũng sẽ giúp cho bạn có thể đo đạcđưa rõ ra xu hướng hay trào lưu mới. Việc đón đầu những trào lưu này chính là bước đệm để công ty bứt phá doanh thu.
  • Hỗ trợ tăng trưởng trí tuệ nhân tạo: Big Data cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng AI (trí tuệ nhân tạo). Dữ liệu cung cấp càng lớn thì việc ứng dụng AI Machine Learning càng đạt hiệu quả cao.

Công nghệ hỗ trợ Big Data

Khi tìm hiểu Big Data là gì, chúng ta đã thấy rằng rất khó để xử lý phần dữ liệu khổng lồ này bằng những phần mềm giải quyết dữ liệu truyền thống. Vậy nên việc sử dụng công nghệ chuyên biệt để hỗ trợvô cùng quan trọng. Có một vài công nghệ giúp đỡ và hỗ trợ Big Data mà bạn có thể sử dụng như sau:

Apache Hadoop

Hadoop là một Apache Framework mã nguồn mở. Nó cho phép giải quyết phân tán (Distributed Processing) để có thể quản lý và lưu trữ các tệp dữ liệu lớn trên các cụm máy tính. Với MapReduce, Hadoop chia nhỏ mô hình thành nhiều phân đoạn khác nhau được chạy song song trên nhiều Node khác nhau.

big-data-la-gi?
Apache Hadoop – ứng dụng hỗ trợ Big Data

Apache Spark

Apache Spark là một Framework mã nguồn mở tính toán cụm (Open Source Cluster Computing Framework). Nó có thể thực hiện các tính toán trên nhiều máy không giống nhau cùng một lúc tại bộ nhớ trong (In-Memories) hay hoàn toàn trên RAM.

Apache Spark được cho là tool giàu tiềm năng và mang đến nhiều tiện ích vượt trội trong việc giải quyết dữ liệu Big Data.

Apache Kafka

Kafka là bộ máy Message Pub/Sub phân tán (Distributed Messaging System). Nó cho phép truyền một lượng lớn Message theo thời gian thực, và trong trường hợp bên nhận chưa nhận thì Message vẫn được lưu trữ sao lưu trên một hàng đợi và cả trên ổ đĩa một cách an toàn.

Hiểu được Big Data là gì chắc chắn bạn cũng hiểu được những lợi ích mà Big Data mang lại. Thuật ngữ này ngày càng được sử dụng phổ biến và được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực. Để có thể phát triển Big Data đạt kết quả tốt, bạn cần sử dụng công nghệ hỗ trợ hạ tầng và công nghệ hỗ trợ thích hợp. Từ đó mang đến mục đích tuyệt vời nhất. Bài sẻ chia trên mong rằng sẽ có ích với bạn.

Xem thêm:

Điện toán đám mây là gì? Mô hình cung cấp Cloud Computing phổ biến hiện nay 
Data Lake là gì? Phân biệt giữa Data Lake và Warehouse

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI