Top 3 cách bảo mật thông tin trên mạng xã hội

Bảo mật thông tin là việc bảo đảm an toàn cho các thiết bị của bạn. Mỗi người sẽ có những thông tin cá nhân riêng. Và tất nhiên những thông tin đó là bí mật cần được bảo vệ. Nếu muốn hiểu kỹ hơn về khái niệm và cách bảo mật thông tin thì hãy xem hết  bài viết này nhé!

Bảo mật thông tin là gì?

Hiểu 1 cách giản đơn thì bảo mật thông tin chính là việc bảo đảm an toàn cho thông tin của một người, một đơn vị hay tổ chức nào đó. Để kẻ gian không thể xâm nhập và đánh cắp những thông tin ấy. Đây là giải pháp hiệu quả giúp bảo mật danh tính cho người đăng ký. Đồng thời giúp bảo vệ các thông tin quan trọng khỏi sự xâm hại của hacker.

bao-mat-thong-tin
Bảo mật thông tin là bảo đảm an toàn cho thiết bị của bạn

Những yếu tố bắt buộc trong quá trình bảo mật thông tin 

Tính bảo mật: đảm bảo sự an toàn cho nội dung, những ai mong muốn tiếp xúc với nội dung đó thì phải được người quản lý nội dung trao quyền truy xuất.

Tính toàn vẹn: Bảo vệ sự hoàn chỉnh và toàn diện cho bộ máy thông tin

Tính chính xác: thông tin ấy phải đảm bảo độ chuẩn xác, không thể xảy ra sự sai lệch cũng không nên vi phạm bản quyền thông tin của các bên khác.

Mục đích của việc bảo mật thông tin

Các doanh nghiệp cần bảo vệ thông tin và dữ liệu của mình để:

bao-mat-thong-tin
Bảo mật thông tin khỏi kẻ gian có ý đồ đánh cắp thông tin cá nhân của bạn
  • Phòng tránh hiện trạng tin tặc đánh cắp dữ liệu.
  • Đảm bảo hoạt động trao đổi thông tin, giao dịch online luôn được an toàn.
  • Tránh hậu quả dính tới pháp luật.

3 cách bảo mật thông tin trên mạng xã hội 

Bảo mật thông tin là việc làm quan trọng của mọi tổ chức và cá nhân. Nhất là trong thời đại Internet tăng trưởng như vũ bão như hiện nay. Internet và các trang mạng xã hội (MXH) phát triển mạnh mẽ là nguyên nhân khiến nhiều người bị cuốn vào thế giới kĩ thuật số.

Sử dụng Internet và mạng xã hội không phải việc xấu. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên các phương tiện đó sẽ dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vì lẽ đó, ATP Software sẽ mách nhỏ cho bạn những chính sách bảo mật thông tin cá nhân trên mạng.

Bảo mật thông tin bằng cách luôn đặt mật khẩu cho thiết bị cá nhân

Việc cài đặt mật khẩu cho các thiết bị cá nhân như máy tính, laptop, smartphone, Ipad… là vô cùng cần thiết. Thiết bị cá nhân là nơi lưu trữ những thông tin riêng tư của người dùng. Và tất nhiên những thông tin ấy không thể để lộ cho người khác biết được. Vì vậy, bạn cần phải tự bảo vệ thông tin của cá nhân mình bằng việc giản đơn nhất, đó là cài đặt khóa màn hình bằng password đối với tất cả các thiết bị điện tử của bản thân.

bao-mat-thong-tin
Sử dụng mật khẩu giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn đơn giản nhất

1 Tip hay ho dành là bạn hãy đặt thời gian khóa màn hình càng ngắn càng tốt. Việc này sẽ gây khó khăn cho những kẻ muốn tấn công thiết bị của bạn từ xa.

Chia sẻ thông tin cá nhân trên MXH 1 cách có chọn lọc

Một điểm chung rất dễ thấy ở người dùng mạng xã hội là hchia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội như Facebook. Điều đó cực kỳ nguy hiểm. Kẻ gian sẽ lợi dụng sơ hở của bạn để ăn cắp những nội dung mà chúng cần để thực hiện những việc xấu. Vì vậy, tuyệt đối đừng chia sẻ những thông tin cá nhân như số CMT, hộ chiếu, số thẻ tín dụng hay các loại giấy tờ quan trọng khác…để bảo mật tài khoản của bạn.

bao-mat-thong-tin
Không được chia sẻ những thông tin cá nhân quan trọng lên mạng xã hội

Có một điều đáng chú ý nữa là bạn không nên tùy tiện kết nối thiết bị của mình vào các mạng wifi công cộng. Tuyệt đối không sử dụng loại wifi này để vào account mạng xã hội, account tổ chức tài chính hay thanh toán trực tuyến. Vì khả năng bị ăn cắp thông tin là rất cao. 

Kích hoạt tính năng 2-Step Verification để bảo mật thông tin tốt hơn

2-Step Verification là tính năng giúp đỡ và hỗ trợ cho việc bảo mật thông tin cá nhân rất hiệu quả. Đây là tính năng xác minh 2 bước. Để sử dụng, đầu tiên bạn cần tên và mật khẩu của mình.

bao-mat-thong-tin
Thiết lập hệ thống 2-Step Vertification giúp bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn gấp đôi

Hệ thống sẽ gửi mã xác minh qua email/số điện thoại của bạn. Sau đó bạn dùng mã xác minh để đăng nhập vào 1 lần nữa. Khi đó thiết bị của bạn sẽ có 2 lớp bảo vệ. Hãy kích hoạt tính năng này ngay nếu nó tương thích với thiết bị của bạn

Bài viết trên là những chia sẻ về bảo mật thông tin và cách để bảo mật thông tin. Nếu bạn còn đang lo lắng về thông tin cá nhân bị đánh cắp, hãy thiết lập ngay bảo mật như chia sẻ ở trên. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: 

Bộ nhớ đệm là gì? Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm trên mọi trình duyệt 

Blog là gì? Những điều cần biết về Blog cá nhân

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI