Băng thông là gì? Băng thông liên quan thế nào tới Website?

Băng thông là gì? Khi lướt website chúng ta cảm nhận thấy rằng có một số trang tải nhanh, một vài trang thì quá chậm. Một trong những lý do dẫn đến hiện tượng trên là do site hết Bandwidth (băng thông). Vậy thì băng thông là gì? Hãy cùng Tophost tìm hiểu các nội dung có sự liên quan đến băng thông nhé!

Băng thông là gì?

Băng thông là gì hay Bandwidth là gì thuật ngữ sử dụng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Định nghĩa này cũng đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền.

bang-thong-la-gi

Đối với site, băng thông miêu tả số lượng dữ liệu tối đa mà người truy cập có thể upload và download giữa site với máy tính được tính trong 1 doanh nghiệp thời gian. Đây chính là số lượng dung lượng tối đa tôi được phép truyền tải dữ liệu mỗi tháng trên website.

Bandwidth được biểu hiện bằng đơn vị bit/s, tức là số bit truyền tải trong 1s. Nếu như băng thông lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh, và ngược lại.

Tại sao phải đo băng thông?

Việc đo Bandwidth sẽ giúp cam kết các kết nối đóng phí đều công việc theo đúng chỉ số. Nếu như dùng cho gia đình, theo chúng ta chúng ta hãy chạy thử một bài kiểm duyệt Bandwidth online. Ví dụ như bài kiểm tra về tốc độ DSLReports để coi cấp độ kết nối có đúng như cam kết của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) không.

Đối với các kết nối công ty, băng thông có thể được phục vụ tốt hơn. Bạn có thể đo thông lượng giữa văn phòng được kết nối bằng kênh thuê riêng của nhà sản xuất.

Các dạng băng thông

Sau khi tìm hiểu băng thông là gì, tiếp theo cùng Phụ thuộc vào mỗi phương tiện và tiêu chí khác nhau mà Bandwidth được chia thành các kiểu như sau:

Dựa theo phạm vi sử dụng:

 • Bandwidth trong nước: Được sử dụng để trao đổi, tương tác giữa các máy chủ trong cùng một nước. Loại Bandwidth này sẽ thích hợp để bạn dùng cho các mạng nội bộ.
 • Bandwidth quốc tế: thường được dùng để trao đổi, tương tác giữa các máy chủ giữa nhiều quốc gia. Vì thế mà mỗi khi cáp quốc tế bị đứt, tôi sẽ không truy xuất được các website nước ngoài. Hoặc bạn vẫn truy xuất được nhưng tốc độ truy cập chậm hơn thông thường rất nhiều lần.

Theo dung lượng sử dụng:

 • Bandwidth được cam kết: Loại này chúng ta sẽ được cung cấp một dung lượng cố định theo đảm bảo để kết nối mạng. Khi dùng hết lượng băng thông này thì bạn phải trả thêm tiền để có thể bắt đầu dùng.
 • Bandwidth được chia sẻ: bạn có thể dùng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau để hạn chế tình trạng Server bị đơ.
 • Bandwidth riêng: bạn cần trả phí cho phần Bandwidth đã dùng và không phải chia sẻ với người khác.

Đơn vị dùng để đo băng thông

Ban đầu, Bandwidth sẽ được đo bằng bit/giây và được biểu thị bằng bps. Tuy nhiên mạng tại thời điểm này có Bandwidth lớn hơn nhiều so sánh với đơn vị nhỏ như vậy. Vì thế vào thời điểm hiện tại, nó sẽ được đo bằng Megabit/ giây (Mbps), Gigabit/ giây (Gbps) hoặc Terabit/ giây (Tbps). Trong đó:

 • Kilobit = 1.000 bits.
 • Megabit = 1,000 kilo = 1.000.000 bits.
 • Gigabit = 1.000 mega = 1.000.000.000 bits.
 • Terabit = 1.000 giga = 1.000.000.000.000 bits.

Sau Terabit còn có Petabit, Exabit, Zettabit và Yottabit, mỗi đơn vị này sẽ gấp 10 lần đơn vị đo liền trước nó.

Ngoài ra, băng thông còn được biểu thị bằng Byte/ giây, được ký hiệu bằng Bps. Ví dụ: 100 Megabyte mỗi giây có thể được biểu thị bằng 100 MB/ s hoặc 100 MBps.

Phương pháp đo Bandwidth

Các tiện ích sử dụng để đo Bandwidth phổ biến gồm Test TCP (TTCP) và PRTG Network Monitor:

 • TTCP: Là tiện ích đo đạc thông lượng trên internet IP Networks giữa hai máy chủ. Trong số đó, một máy chủ có vai trò là bên nhận và một máy có nhiệm vụ là bên gởi. Mỗi bên sẽ hiển thị số Byte được truyền và thời gian để gói tin chuyển đi một chiều.
 • PRTG: cung cấp biểu đồ và bố cụ và giao diện đồ họa để đo xu hướng băng thông trong thời gian dài hơn. trong đó, nó còn có thể đo lưu lượng giữa các giao diện khác nhau.
 • Để đo Bandwidth thì tổng lưu lượng nhận và gởi đi có thể được tính trong khoảng thời gian rõ ràng. Sau đấy, kết quả của phép đo có thể được biểu thị dưới dạng số trên giây.

Một công thức giúp đo Bandwidth khác là chúng ta truyền một hoặc vài file đã biết kích thước và đếm thời gian truyền. Mục đích sẽ được chuyển thành bps bằng việc chia kích thước tệp cho lượng thời gian chuyển cần thiết.

Bandwidth có ảnh hưởng gì đến tới Website?

Băng thông hay bandwidth website Hosting là chỉ số chỉ mức dung lượng truyền tải dữ liệu giữa website với máy tính cá nhân của chúng ta trong một thời gian nhất định. Giới hạn băng thông phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn mua từ nhà cung cấp. Theo đấy, giới hạn Bandwidth càng cao thì mức dữ liệu cho phép truyền tải (dowload/upload ngược) sẽ càng lớn. Trong trường hợp hết băng thông, các đòi hỏi truy cập website sẽ bị từ chối.

bang-thong-la-gi

Chính vì vậy, sở hữu một site chuyên nghiệp thôi là chưa đủ, bạn còn luôn phải chuẩn bị một gói hosting chất lượng với băng thông rộng. Đảm bảo đường truyền dữ liệu của người sử dụng không bị ngắt quãng, nhất là trong những giờ cao điểm.

Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thiện các tác vụ. Nhất là xử lí đòi hỏi của người tiêu dùng càng nhanh. Cùng lúc đó nó cũng cho phép lượng lớn người dùng truy xuất vào trang website của bạn trong cùng một thời điểm mà không gặp phải bất kỳ nỗi lo gì.0

Bandwidth liên quan đến SEO ra sao?  

Đối với công ty, Bandwidth càng lớn sẽ giúp cho phần đông người dùng truy xuất vào site chúng ta cùng lúc. Còn với người sử dụng, nếu như sử dụng mạng có băng thông càng lớn sẽ giúp bạn truy cập mạng nhanh hơn. Nếu Bandwidth không đủ rộng sẽ khiến trang không tải được, Load chậm, mất hình ảnh,…. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng websitehiệu quả kinh doanh.

Theo kinh nghiệm của chúng ta, nếu như site của chúng ta thường bị mất tín hiệu sẽ làm liên quan lớn đến SEO. Do đó, hãy dùng gói Bandwidth đủ lớn để tạo điều kiện cho khách hàng của bạn không bị gián đoạn khi truy cập. Từ đấybạn hạn chế trường hợp người sử dụng thoát được khỏi trang vì tốc độ tải trang chậm. Trong đó, sử dụng Hosting chất lượng sẽ giúp website không gặp sự cố khi có lượng lớn User truy cập.

Những câu hỏi thường gặp về băng thông

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về băng thông là gì. Bạn có thể tìm hiểu để biết rõ hơn về vấn đề này. 

Sự khác nhau giữa Bandwidth và tốc độ Internet là gì?

Bandwidth là lượng Data tối đa có thể truyền tải trong 1s giữa 2 máy tính với nhau. Chúng được kết nối mạng và được đo bằng kbps, mbps hoặc gbps. Tốc độ Internet chỉ sự nhanh hay chậm của việc truyền dữ liệu.

Bandwidth bao nhiêu là đủ cho Website?

Nếu không có số liệu thì bạn có thể dùng Pingdom để Test dung lượng tải trang website. Từ đấytôi có thể tính được 1 tháng cần bao nhiêu băng thông để đảm bảo tính ổn định cho người sử dụng.

Làm sao để website giảm sử dụng Bandwidth?

Bandwidth càng lớn thì website của chúng ta sẽ đáp ứng được lượng lớn người sử dụng truy xuất cùng lúc. Nếu bạn muốn cắt giảm chi phí thì theo tôi cách tuyệt vời nhất là giảm dung lượng trang web lại. Nhất là đối với hình ảnh, tôi có thể giảm dung lượng, kích thước của hình ảnh.

Bandwidth vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng một cách trực tiếp đến lưu lượng sử dụng và khối lượng thông tin được truyền dẫn trong một site. Hãy tối ưu Bandwidth nếu như bạn mong muốn người sử dụng trải nghiệm site một cách hiệu quả hơn.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn hiểu rõ hơn về băng thông là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với Tophost để được giải đáp bạn nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI