Back Up là gì? Tại sao cần phải Back Up dữ liệu?

Back Up là gì? Backup dữ liệu là vấn đề rất phần đông người quản trị mạng quan tâm. Backup dữ liệu là gì và vì sao cần backup sẽ được Tophost giải đáp cho bạn ngay trong bài viết sau. 

Mạng máy tính ra đời giúp các máy tính kết nối với nhau đơn giản hơn, từ đó thuận lợi để chia sẻ cũng như lưu trữ dữ liệu. Với tốc độ phát triển như tại thời điểm này, mạng máy tính ngày càng được “xã hội hóa” không khác gì một thế giới thật bên ngoài tồn tại song song với cuộc sống của bạn.

Đólý do tại sao bạn nên thử tìm hiểu về back up là gì và bạn nên thực hiện back up ngay cho dữ liệu trọng yếu không thể mất đi của mình.

Back up là gì? Backup dữ liệu là gì?

Back up nghĩa là sao lưu dữ liệu máy tính, Việc này có thể hiểu đơn giản là sao chép và lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn. đó giống như một bản sao để dành để đảm bảo bạn sẽ không mất dữ liệu hoàn toàn và vĩnh viễn.

back-up-la-gi

Các dữ liệu đã được sao chép sẽ tùy ý cho tôi giữ chúng, có thể là để trên một máy chủ khác , nơi lưu trữ khác ( ổ cứng,…).

Môi trường mạng thường tìm ẩn nhiều rủi ro về lỗi bảo mật, mặc dù đã có rất nhiều công thức bảo mật không ngừng được phần mềm tuy vậy vẫn không có gì khá chắc chắn. Vì thế mà sao khi back up dữ liệu server tôi nên lưu trữ các dữ liệu ấy vào các ổ cứng rời, USB, DVD,… để lưu trữ một cách an toàn nhất.

Vừa rồi là những thông tin về Back up dữ liệu là gì, vậy cách thức cụ thể chi tiết của công việc này là như thế nào? có nhiều loại back up như nào cho bạn chọn lựa và tất tần tật những điều về back up sẽ được chúng mình thông tin đến chúng ta ngay sau đây.

Những điều cần biết về Local Backup 

Theo các phương thức truyền thống, người sử dụng sẽ ứng dụng những ứng dụng hỗ trợ được phân phối sẵn của nhà cung cấp hệ điều hành windows. tuy vậy việc reset dữ liệu theo cách này tốn rất nhiều thời gian. Mục đích mang lại không quá xứng đáng cho việc phải mong đợi trông một thời gian lâu như thế.

back-up-la-gi

Ngoài ra điều này tiêu tốn một dung lượng rất lớn, ổ cứng cũng như các thiết bị lưu trữ khác khó có thể chứa hết. Cách thức như trên được gọi là Local backup, đây chính là cách dùng truyền thống nhất, được áp dụng rộng lớnhầu như ai cũng đã từng back up một ít dữ liệu từ phương pháp này. Đólý do ngày bé ta thường sử dụng các DVD để coi phim, nghe nhạc. Những phim ảnh và âm thanh có trong DVD là các dữ liệu được sao lưu từ máy tính chủ.

Ưu nhược điểm của Back Up là gì? 

Ưu điểm của Local backup này là sử dụng thoải mái mà không cần kết nối mạng, bạn có thể thực hiện việc backup bất kỳ nơi nào. Có thể back up ra nhiều thiết bị lưu trữđem tới nhiều nơi, kể cả nơi ấy có hay không có mạng.

Điểm yếu của phương thức Local back up là tuy tránh được các đối tượng mục tiêu tấn công trên internet tuy nhiên cũng có thể bị hư hỏng do các tác động bên ngoài vào các thiết bị. USB là thiết bị lưu trữ và sao chép dữ liệu phổ biến nhất và cũng dễ hư hỏng nhất, bị rơi xuống nước, cháy, bị vật nặng đè lên gây biến dạng,…

Thêm nữa là vì bộ nhớ lưu giữ không đủ rộng để chứa hết dữ liệu, việc này dẫn đến sự tốn kém ko phải đầu tư nâng cấp bộ nhớ hoặc có thể là mua thêm thiết bị để lưu trữ.

Cloud Back Up là gì?

Với sự tăng trưởng của mạng như tại thời điểm này, người ta nhìn thấy được tiềm năng lưu giữ khổng lồ trên không gian mạng. Từ đó mà điện toán đám mây được ra đời, giúp người dùng lưu giữ dữ liệu một cách dễ dàng và tiết kiệm hơn. Cloud back up hay còn được gọi là Trực tuyến back up chỉ việc dữ liệu sao lưu được lưu giữ trên các điện toán đám mây.

back-up-la-gi

Với công thức sao lưu này người dùng không phải bận tâm đến dung lượng dữ liệu, bởi không gian lưu trữ trên internet có thể cung cấp cho chúng ta một dung lượng khủng, bạn có thể tha hồ mà lưu trữ. đơn giản cho việc sử dụng dữ liệu đã được sao lưu, chúng ta có thể truy xuấtthu thập dữ liệu ở bất cứ nơi đâu có kết nối mạng internet mà không phải đem thiết bị lưu trữ theo bên mình như những phương pháp truyền thống nữa.

Một số lưu ý về Cloud Back Up 

Lưu giữ dữ liệu trên nền tảng của các nhà cung cấp không gian lưu giữ mạng uy tín như Google Drive,Icloud sẽ bảo mật và an toàn hơn rất nhiều so sánh với local back up như truyền thống.

Những nền tảng này cho phép chúng ta truy cập dữ liệu cũng như đồng bộ chúng trên mọi thiết bị từ máy tính, laptop và cả các thiết bị di động. Như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta có thể thực hiện công việc với dữ liệu của mình trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet, thật tiện lợi phải không nào.

Tuy vậy một điều khá phụ thuộc của cloud back up là gì chắc các chúng ta cũng đoán được rồi đúng không. Đúng như vậy chính là internet, vì là một không gian được tạo nên từ nền tảng mạng cho nên nếu như không có mạng bên cạnh tôi cũng sẽ không thể làm gì với dữ liệu của mình cả.

Ngoài ra tốc độ đường truyền mạng cũng góp một phần quyết định đến tốc độ sao lưu và truyền dữ liệu về, các bạn nên lưu ý điều này nhé.

Tại sao phải Back Up dữ liệu?

Dữ liệu cá nhân hay dữ liệu của doanh nghiệp điều có nguy cơ bị mất do nhiều nguyên nhân khác nhau (máy tính hư hỏng, máy chủ bị tin tặc tấn công, …). Khi bị tin tặc tấn công trộm dữ liệu nhằm mục đích thương mại, trừ những nội dung mật thì luôn phải mua lại, còn toàn bộ dữ liệu trọng yếu đều có thể giữ lại bằng biện pháp backup sao lưu.

Việc back up sao lưu dữ còn giúp cho bạn có thể dùng dữ liệu một cách linh hoạt hơn sử dụng dữ liệu một cách rộng rãi, dễ dàng. Back up dữ liệu là một việc tất yếu mà dường như người dùng nào cũng thực hiện, công việc đơn giản, không mất quá là nhiều thời gian tuy nhiên đạt kết quả tốt mang lại là vô cùng có ích.

Như vậy qua bài viết bạn cũng biết được định nghĩa Back Up là gì và các khái niệm liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề trên, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời bạn nhé! 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI